Độc lạ

Loài nhện 'đầu chó tai thỏ' Amazon làm kinh ngạc bao người

RACCOONISTA
Nhà sinh vật học Andreas Kay đã chia sẻ ảnh một loài nhện khiến nhiều người tò mò. Trông nó như có một đôi tai thỏ và cặp mắt của một con chó.

Thế giới tự nhiên chứa đựng nhiều điều kỳ lạ mà chúng ta chưa hay biết. Hồi tháng 7 năm 2017, trong chuyến thám hiểm đến khu rừng mưa nhiệt đới Amazon thuộc lãnh thổ Ecuador, Andreas Kay và các đồng sự vô tình bắt gặp một sinh vật lạ.

Trông nó như một con nhện, trên lưng có một bộ phận trông như đầu chó sói nhỏ với đôi tai vểnh, hoặc có thể liên tưởng nó với hình dạng của một chú thỏ.

Nó chỉ to bằng ngón tay cái, tuy nhiên, khi được phóng to dưới ống kính lại trông khá ghê gớm, cứ như một sinh vật ngoài hành tinh vậy.

Andreas Kay cho biết cô hoàn toàn không Photoshop hình ảnh của loài côn trùng kỳ lạ này. Hơn nữa, mặc dù trông giống nhện nhưng nó là một loài côn trùng chân đốt khác hoàn toàn thuộc ''lớp hình nhện'' (Opiliones), có tên khoa học là Metagryne Bicolumnata, đôi khi được gọi là ''nhện chân dài'' hoặc ''nhện tai thỏ''.

Loài nhện 'đầu chó tai thỏ' Amazon làm kinh ngạc bao người

Có hơn 6650 loài côn trùng thuộc lớp hình nhện được ghi nhận trên thế giới. Hóa thạch của chúng được phát hiện ở nhiều nơi, cho thấy chúng đã tồn tại trên Trái Đất này từ 400 triệu năm trước.

Andreas Kay chia sẻ:

Bọ hình nhện không có tuyến nọc độc và là một loài hoàn toàn vô hại. Chúng đã có mặt cách đây 400 triệu năm, trước cả khi loài khủng long xuất hiện. Đây thực sự là một loại hóa thạch sống.

Đây không phải là lần đầu tiên nhện tai thỏ được phát hiện, loài này được nhà sinh vật học người Đức Carl Friedrich Reower phác thảo lần đầu trong các ghi chép của ông về nhện vào năm 1959.

Loài nhện 'đầu chó tai thỏ' Amazon làm kinh ngạc bao người

Suốt ngần ấy thời gian, người ta vẫn chưa lý giải được vì sao nhện tai thỏ lại tiến hóa để sở hữu cái lưng đen với 2 chiếc sừng như tai thỏ và 2 chấm vàng như cặp mắt (thực ra hai chấm đen nhỏ phía trước mới là mắt thật của chúng).

Loài nhện 'đầu chó tai thỏ' Amazon làm kinh ngạc bao người
Phác thảo nhện tai thỏ của Carl Friedrich Reower năm 1959.

Theo Andreas Kay, có thể chúng đang áp dụng chiến thuật sinh tồn khi hóa trang thành một hình dạng kỳ dị, trông to hơn và dữ dằn hơn để có thể đe dọa kẻ thù và đẩy lùi các loài thú săn mồi khác. Mặc dù vậy, giả thuyết này chưa được kiểm chứng cụ thể.

Bên cạnh đó, rừng Amazon ở Ecuador thuộc quần đảo Galapagos có đa dạng sinh thái trên mỗi km vuông quá cao, còn nhiều loài động vật quan trọng khác cần nghiên cứu hơn là nhện tai thỏ.

Tuy vậy, thật vui khi vẫn còn tồn tại những loài sinh vật kỳ lạ thế này chờ đợi được chúng ta khám phá.

Nguồn bài: Business Insider