• Về đầu trang
Lạc Trôi
Lạc Trôi

Vận động viên leo núi chuyên nghiệp cũng phải thưa loài vật này bằng... 'cụ'

Độc lạ

Mỗi loài động vật hoang dã đều có một môi trường đặc biệt thích hợp để tồn tại, và dê núi đã thích nghi và phát triển để chiếm cứ một số vùng sinh thái kỳ lạ, khó tiếp cận: những vách đá dốc đứng.

Những con dê này không hề bị điên, chúng dành phần lớn cuộc đời mình trên các vách đá để tìm kiếm các nguồn lợi như sự an toàn tránh khỏi những kẻ săn mồi trên đất liền, kiếm ăn, và cả khả năng tiếp cận với món muối khoáng sản ngon lành.

de nui dung tren suon nui khong biet so

(Nguồn: Twitter)

Những cơn gió khắc nghiệt quét qua những vách đá, thổi sạch tuyết, làm lộ ra bãi cỏ cứng, món khoái khẩu của lũ dê cũng như phơi bày các muối khoáng sản, món tráng miệng ưa thích của chúng. Lũ dê liếm láp những phần muối khoáng chẳng khác nào con người ta ăn kem.

de nui khong biet so do cao

Dê núi Rocky (Nguồn: Pinterest)

Một số hình ảnh ở đây là loài dê núi Rocky đến từ Mỹ. Loài này về lý mà nói thì là linh dương "lai" dê bên cạnh những loài dê núi phổ biến khác như dê alpine hay chamoix, là những con dê thực thụ.

de nui khong biet so la gi 3

(Nguồn: Pinterest)

Những con dê này đều có một sự thích nghi đặc biệt cho phép chúng di chuyển trong môi trường núi dốc đứng một cách dễ dàng. Không giống như móng ngựa, móng guốc của chúng bị chẻ làm đôi, có nghĩa là chúng có thể dàn trải trọng lượng cơ thể và bám chặt lấy mặt đất.

de nui khong biet so la gi 10

(Nguồn: PicAnimal.com)

Các cạnh của móng guốc cứng và chắc trong khi phần nằm ở giữa lại mềm hơn, cho phép chúng bám chặt vào các vết nứt nhỏ hoặc bề mặt đá không đồng đều. Một số loài trong số đó thậm chí còn có miếng da đệm thô không đồng đều ở giữa móng guốc hỗ trợ thêm, giúp chúng chinh phục các bề mặt núi cao.

Chính yếu tố về cấu tạo cơ thể kia đã giúp cho sinh vật này có sức kéo và độ bám không thể tin được.

de nui khong biet so la gi 7

(Nguồn: Flickr)

Hơn thế loài sinh vật này không phải cứ đụng đâu cũng nhảy mà chúng sẽ chọn lựa vị trí tiếp đất kỹ càng và nếu cần thiết thì chúng sẽ vuốt xuống bề mặt để loại bỏ bất kỳ hạt sỏi nào trước khi với tới chỗ đứng đó. Điều này cho thấy rõ ràng về cách thức tiến hóa của chúng thông qua chọn lọc tự nhiên. Chỉ những loài thay đổi để thích nghi thì mới có thể tồn tại được.

de nui khong biet so la gi 13

(Nguồn: PIXIMUS)

Khả năng bám trụ trên những vách đá cheo leo này giúp cho chúng tránh xa khỏi những kẻ săn mồi. Nhưng ngoài sự thay đổi về cơ thể để có thể đứng vững trên những mỏm đá, chúng còn cần có khả năng quan sát và “nhìn lên” thay vì nhìn xuống và phát hoảng.

Bản thân chúng biết là có đôi khi sẽ phải dành ra một vài bước đề phòng cho trường hợp phải nhảy nhanh qua một chỗ mới gần đó. Khi buộc phải tăng tốc thì chúng sẽ chọn những bước nhảy đổi chân, và thường là sẽ hướng thẳng xuống dưới. Điều này sẽ giúp làm giảm áp lực thẳng đứng trên đá.

de nui khong biet so la gi 12

(Nguồn: Flickr)

Khi giảm độ cao, chúng sẽ cố duy trì ba điểm tiếp xúc, khi phải tăng độ cao chúng sẽ sẽ dồn hết trọng lượng cơ thể lên 1 chân. Giảm độ cao thì sẽ nguy hiểm hơn do toàn bộ năng lượng quán tính được cộng dồn vào trọng lượng cơ thể, vì vậy cần phải cẩn thận hơn, và như những nhà leo núi chuyên nghiệp, chúng hiểu được việc phải hạ thấp trọng tâm để giữ thăng bằng.

de nui khong biet so la gi 15

(Nguồn: Pinterest)

Thêm một điều ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng của chúng chính là cặp sừng. Bạn hình dung như thế nào về trọng lực trong tình huống này? Cặp sừng nhỏ hơn những loài khác như cừu chẳng hạn đã là một lợi thế trong cuộc chơi này. Sẽ khó khăn hơn cho các loài khác khi cộng thêm vài kg cho những cặp sừng to bự và khi di chuyển giữa các vách núi.

de nui treo tuong khong biet so la gi

(Nguồn: Twitter)

Điều cuối cùng đó chính là cơ vai. Loài dê núi này có phần cơ vai phát triển hơn hẳn các loài khác. Điều này giúp chúng có thể nâng cả người lên trên những vách đá gần như thẳng đứng, giữ thăng bằng tại đó và còn di chuyển sang những khu vực khác.

de nui khong biet so la gi 14

(Nguồn: GEO Television)

Giờ thì bạn đã có thể hiểu vì sao loài dê núi này chẳng hề biết sợ những vách đá thẳng đứng rồi chứ? Chúng đã tiến hóa thay đổi cả về thể chất lẫn khả năng để có thể tồn tại được ở những nơi mà con người cũng phải lắc đầu.

Và nếu như không leo lên những vách núi cheo leo, thì chúng cũng phải trèo lên một chỗ nào đó thật độc và lạ…

de nui leo cay 1

(Nguồn: Imgur)

Hình ảnh leo núi thần sầu nào của loài dê thú vị này khiến bạn ấn tượng nhất? Chia sẻ ngay cùng Lost Bird nhé!

  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.