Tin tức

Dịch thủy đậu bùng phát mạnh ở Mỹ do cha mẹ không cho con tiêm vắc-xin

Minh Ngọc
Chính vì việc miễn tiêm chủng ở bang này khá đơn giản nên nhiều cha mẹ đã không cho con mình đi tiêm theo lý do tôn giáo, dẫn tới dịch thủy đậu bùng phát.

Thời gian gần đây, bang Bắc Carolina đã ghi nhận 33 trường hợp mắc bệnh thủy đậu. Đa phần bệnh nhân là học sinh tại các trường tư thục ở Bắc Carolina và không được cha mẹ cho tiêm phòng. Trong tuần này, chính quyền cũng đã phát hiện thêm 5 trường hợp khác mắc căn bệnh này tại trường Asheville Waldorf, khiến nhà trường phải tiến hành cách ly những em này với những em chưa tiêm chủng vào cuối tháng 10. Đây được cho là dịch thủy đậu tồi tệ nhất bang từ năm 1995.

Dịch thủy đậu bùng phát mạnh ở Mỹ do cha mẹ không cho con tiêm vắc-xin

Chính quyền bang Bắc Carolina cho biết, tỷ lệ trẻ em chưa được đã tăng gấp đôi từ năm 2012 đến năm 2016 chính là nguyên nhân dẫn đến dịch. Ở bang này, để được miễn tiêm chủng khá là dễ dàng khi cha mẹ chỉ cần một bác sĩ chứng minh rằng con của họ sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch và bị làm hại bởi vắc-xin. Sau đó, tiểu bang phải chấp thuận đơn của họ để chứng minh điều đó. Miễn tiêm chủng theo lý do tôn giáo còn dễ dàng hơn. Phụ huynh chỉ cần gửi một lá thư cho nhà trường nói rằng gia đình họ theo tôn giáo này và không cần tiêm chủng rồi thế là xong.

Dịch thủy đậu bùng phát mạnh ở Mỹ do cha mẹ không cho con tiêm vắc-xin

Theo tờ North Carolina's The News & Observer, tỷ lệ trẻ em được miễn tiêm chủng vì lý do y tế vẫn còn thấp (chỉ 180 trẻ em). Nhưng miễn tiêm phòng vì lý do tôn giáo đã tăng đáng kể, từ 871 trường hợp vào năm 2012 lên 2.073 trường hợp vào năm 2016. Trước tình trạng này, luật sư Asheville đã nói với tờ báo rằng: "Bạn còn không cần phải tin vào Chúa để con được miễn tiêm chủng."

Hiện giờ, bang đang cố gắng để ngăn chặn dịch lan mạnh và giữ nó trong tầm kiểm soát. Giám đốc y tế quận Buncombe, bác sĩ Jennifer Mullendore nói rằng những học sinh không thể cung cấp bằng chứng tiêm phòng chống thủy đậu sẽ bị cách ly trong 21 ngày. Một trong những đứa trẻ bị nhiễm đã đi học ở một trường khác.

Dịch thủy đậu bùng phát mạnh ở Mỹ do cha mẹ không cho con tiêm vắc-xin

Bệnh thủy đậu (còn gọi là bệnh trái rạ) là bệnh do virus Varicella zoster gây ra. Triệu chứng của bệnh là nổi các mụn nước, sốt nhẹ, sổ mũi, ho nhẹ, đau đầu, mệt mỏi và chán ăn. Dù là bệnh lành tính nhưng bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng huyết, viêm phổi,... Do vậy, việc tiêm vắc xin phòng chống căn bệnh này là bắt buộc dành cho mọi đối tượng.

Nguồn bài: Daily Mail