Tin tức

Tổng thống Trump tuyên bố ngừng tài trợ cho Tổ chức Y Tế thế giới WHO vì nghi vấn giấu dịch

RACCOONISTA
Nếu nước Mỹ cắt viện trợ, WHO sẽ cạn kiệt kinh phí.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ cắt các khoản viện trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì nhiều lý do, bao gồm cả việc cơ quan Y Tế này này đã chỉ trích các quyết sách của ông trước đại dịch COVID-19, dẫn đến tình trạng lây nhiễm mất kiểm soát của nước Mỹ.

Ngoài ra, ông Trump cũng cáo buộc sự kém cỏi của WHO trong khâu quản lý, đồng thời chậm trễ tuyên bố tình trạng đại dịch trên toàn cầu khi Covid-19 đã khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc và lan ra các nước Châu Âu trước khi bùng phát tại Mỹ. Được biết, ban đầu ông Trump đã ra lệnh hạn chế di chuyển giữa Mỹ và Vũ Hán, tuy nhiên WHO đã chỉ trích quyết định này, họ cũng ngần ngại không tuyên bố tình trạng lây nhiễm toàn cầu đến khi quá muộn.

Tổ chức Y Tế thế giới không được lòng tổng thống Trump.

Đương kim Tổng thống Mỹ nói:

Nếu WHO thực hiện tốt nhiệm vụ của mình để đưa các chuyên gia y tế vào Trung Quốc, đánh giá khách quan tình hình tại đây và kêu gọi chống lại sự thiếu minh bạch của Trung Quốc thì dịch bệnh có thể được ngăn chặn tại nguồn với rất ít người chết.

Số người bệnh ngày càng tăng lên ở Mỹ, đặc biệt là New York.
Bảng điện tử phục vụ giao thông ở Manhattan được trưng dụng để kêu gọi người dân tránh tụ tập và rửa tay thường xuyên.

Theo ông chủ Nhà Trắng, WHO đã "thất bại khi đánh giá mức độ tin cậy của các báo cáo về những thông tin ban đầu liên quan tới virus Corona". Được biết, Mỹ là quốc gia tài trợ lớn nhất cho WHO trong số gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, nếu họ ngưng các khoản trợ cấp, WHO sẽ cạn kiệt kinh phí.

Chỉ trong quý 1 năm 2020, WHO đã nhận được hơn 57 triệu USD từ xứ sở cờ hoa, tuy nhiên hiện tại nước Mỹ đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất do Covid-19, trong khi đó khả năng cải thiện tình hình tại Mỹ của WHO là không đáng kể, điều này khiến ông Trump thực sự nổi giận.

Nguồn bài: CNN