• Về đầu trang
Mặp Địch
Mặp Địch

Nghi thức mai táng nào an toàn nhất cho môi trường?

Môi trường

Theo quan niệm duy tâm, hoặc một số tôn giáo trên thế giới, cái chết là sự bắt đầu cho một cuộc sống tốt đẹp hơn. Linh hồn của người đã khuất sẽ sang được thế giới bên kia và có thể đầu thai, chuyển kiếp. Những người theo chủ nghĩa duy vật, vô thần sẽ cho rằng chết là hết, sống hết mình để có cuộc đời được trọn vẹn nhất.

Nhưng dù bạn theo chủ nghĩa nào, tôn giáo nào, bạn có bao giờ tò mò rằng việc mai táng có ảnh hưởng gì đến môi trường? Dù con người luân hồi chuyển kiếp những Trái Đất vẫn như thế mà đúng không. Hãy tìm hiểu cùng mình "Nghi thức mai táng nào an toàn nhất cho môi trường" nhất hiện nay nhé!

1.Địa táng

Đây là nghi thức mai táng phổ biến nhất trên thế giới. Địa nghĩa là đất, người đã mất sẽ được chôn xuống đất, với mong muốn họ sẽ được an nghỉ. Nghi thức này được phổ biến từ xa xưa đến xã hội hiện đại.

Nghi thức địa táng tương đối dễ thực hiện và phổ biế. Nhưng hiện nay, diện tích các nghĩa trang tập thể đang ngày càng nhiều, việc thiếu hụt đất cho các tang gia cũng là vấn đề gây đau đầu cho nhiều địa phương tại Việt Nam, và các nước trên thế giới.

Tuy nhiên, một vài nơi có ý tưởng rất sáng tạo và độc đáo, đó chính là địa táng người đã khuất cùng hạt giống cây trồng. Đây là ý tưởng giúp phủ xanh các nghĩa trang, nơi mà hầu như không có bóng của cây xanh. Bạn có thể xem video dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Chôn người mất cùng hạt giống cây trồng

2. Hỏa táng

Hỏa nghĩa là lửa. Hỏa táng là khi người nhà sẽ thiêu người thân đã mất, sau đó bỏ tro vào một hũ. Tùy quan niệm của gia chủ, họ sẽ đem tro cốt người mất lên chùa hoặc thờ tại gia.

Hỏa táng chiếm ít diện tích đất hơn, một căn phòng có diện tích 100m vuông có thể thờ đến vài trăm hũ hài cốt. Nhiều gia chủ chọn cách này để ở gần bên người thân hơn, tiện bề chăm sóc và nhang khói.

Tất nhiên, khi đốt một vật gì đó thì chúng cũng thải ra một lượng CO2 nhất định và gây hại cho bầu không khí. Trung bình ở Mỹ, 250kg CO2 thải ra mỗi năm đến từ việc hỏa táng người chết.

3.Điểu táng

Điểu táng là hình thức mai táng của người Tây Tạng. Họ sẽ cõng người đã khuất lên một ngọn núi cao để thực hiện sứ mệnh đưa người mất về trời. Bằng cách nào? Bằng cách cho chim kền kền rỉa thịt người mất. Nghe rùng rợn nhỉ, nhưng đây là hình thức mai táng an toàn cho môi trường nhất. Không tốn diện tích đất, không thải ra khí CO2.

Về mặt tôn giáo, người Tây Tạng cho rằng khi chết thì thân xác chỉ là phần rỗng. Họ cũng rất tôn sùng loài chim kền kền, dùng thi thể người thân làm thức ăn cho chúng như việc đức Phật dùng thân mình làm thức ăn cho hổ đói vậy. Vì vậy, họ tin rằng chim kền kền sẽ giúp người thân họ được lên thiên đàng.

Khi một người ra đi, dù gia đình theo tín ngưỡng nào, một phong tục nào, thì điều hạnh phúc nhất là họ đã được sống một cách trọn vẹn nhất!

  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.