• Về đầu trang
Hằng Hà
Hằng Hà

ViruSs đăng video phân tích liệu Suga có sử dụng giọng của Ngô Đình Diệm hay không?

Âm nhạc

Những ngày gần đây việc Suga (BTS) sử dụng giọng của Jim Jones - kẻ giết người hàng loạt gây ra vụ thảm sát hơn 900 người vào năm 1978 trong đoạn mở đầu ca khúc What Do You Think? thuộc mixtape D-2 đã gây ra nhiều tranh cãi.

Big Hit apologize for Jim Jones sample in Suga's “What Do You ...

Dù Big Hit đã lên tiếng xin lỗi và cho biết rằng Suga lẫn hai nhà sản xuất đều không có chủ ý nhưng cư dân mạng tiếp tục "tố" thành viên nhóm nhạc đình đám có lồng ghép bài phát biểu của Ngô Đình Diệm - Cựu Tổng thống của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa từ đoạn 0:11 - 0:15 của What Do You Think? Công ty chủ quản của Suga sau đó chính thức phủ nhận về tin đồn đó nhưng không thể dập tắt những xôn xao của cư dân mạng Việt - Hàn.

Big Hit đã có tuyên bố chính thức vào ngày 5/6 trên NewsN, cho rằng đây là thông tin vô căn cứ. Một cư dân mạng của Việt Nam đã dấy lên nghi ngờ trên khắp các diễn đàn rằng ca khúc What Do You Think của SUGA có thể đã sử dụng đoạn ghi âm giọng nói của Ngô Đình Diệm, người gây ra nhiều tội ác trong Chiến tranh Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu bạn nghe bài hát trên ở nền tảng SoundCloud, bạn sẽ không nghe được câu tiếng Việt nào. Big Hit cũng tuyên bố đây là điều không đúng ngay lập tức. Những nghi ngờ và những bản tin trong nước lan truyền khắp internet chỉ là tin đồn cũng như thông tin sai lệch, không trải qua bất kì quy trình xác nhận nào.

Netizen Việt phản ứng gay gắt sau lời phủ nhận của Big Hit về câu nói tiếng Việt không rõ nguồn gốc trong ca khúc của SUGA (BTS) - Ảnh 3.

Sự việc được nhiều người quan tâm và ViruSs cũng không phải ngoại lệ. Tối 5/6, anh chính thức đăng tải video ViruSs BÓC PHỐT SUGA BTS - AGUST D WHAT DO YOU THINK? trên kênh Youtube Viruss Reaction Kpop để chia sẻ thêm những suy nghĩ, góc nhìn của mình về lùm xùm này.

Anh cho biết bản thân sẽ chỉ nhận xét về câu tiếng Việt vì "tớ là người Việt". Ở đầu video, ViruSs khẳng định "đây là điều hoàn toàn không chính xác và là thông tin không chính xác". Việc anh thực hiện video kể trên dựa trên ý kiến cá nhân và muốn cho mọi người biết sự thật. Ngoài ra, anh cũng không muốn fan Việt Nam và fan thế giới của BTS công kích lẫn nhau.

ViruSs thì vẫn là ViruSs. Có những bài của BTS không hay thì tớ vẫn chê bình thường. Tớ không phải là Army. ViruSs vẫn ở trên cương vị người làm reaction, nghĩa là nghĩ gì nói nấy. Và mục đích cuối cùng là để mọi người thấy được sự thật.

Để cư dân mạng hiểu hơn, ViruSs cũng đã giải thích cặn kẽ về sample. "Sample là những đoạn âm thanh, nhạc hoặc âm thanh nhạc cụ để sử dụng trong bài hát, chỉ được dùng một đoạn ngắn. Nó mô tả thêm mặt hình ảnh cũng như diễn biến của ca khúc". Trong đó, anh chỉ ra trang web Splice được dân Hàn sử dụng rất thường xuyên để tìm sample và Suga cũng làm điều tương tự.

ViruSs sau đó đã cất công tìm ra 3 đoạn sample mà Suga sử dụng có tên sm101_vv_though_you_are_dead_yet_you_shall_live, sm101_vv_faithful_workers và sm101_vv_your_number_is_up trên Splice, trong đó đoạn thứ 3 gây tranh cãi nhất với cụm từ "cause your number is up". ViruSs giải thích lý do cư dân mạng Việt hiểu nhầm cụm từ này bởi "cause your" nghe khá giống "người dân", "number" là "Nam Bộ" và "is up" giống "Việt Nam".

Anh cũng rất cẩn thận khi bật liên tục ba đoạn sample để so sánh lần lượt với các đoạn trong Who Do You Think? và chỉ ra sự giống nhau, có nghĩa là giọng nói hoàn toàn thuộc về Jim Jones, không phải Ngô Đình Diệm. ViruSs khẳng định rằng để tìm ra một sample tiếng Việt như vậy rất khó trên Splice.

Bên cạnh đó, ViruSs cũng chỉ ra rằng tên của 3 đoạn sample trên hoàn toàn không tồn tại thông tin người nói và gói sample được đặt tên Vintage Vocals: Twisted Religion - khá khó đoán nội dung. "Việc Big Hit xin lỗi là nên làm vì họ là một công ty quá lớn. Không ai muốn tự đem sự rắc rối vào công ty mình cả. Tớ không có bênh nhưng không có tên sample nào có tên người".

Những giải thích cặn kẽ, bằng chứng và chứng minh của ViruSs đã nhận về nhiều sự đồng tình của cư dân mạng bởi không chỉ là gamer, ViruSs còn được đào tạo bài bản về âm nhạc, từng học tại Nhạc viện Seoul và còn được cho là từng thực tập sinh của SM.

Đọc thêm: Netizen tranh cãi về nhan sắc Hưng Bin - trainee người Việt trong show 'I-LAND' của Big Hit

  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.