'Ero Guro' - Vẻ đẹp của sự méo mó, khiêu dâm và hỗn mang mà có thể bạn sẽ chẳng bao giờ hiểu được

16+
Những thứ điên rồ, đôi khi lại là thứ nghệ thuật ấn tượng nhất...

Chú ý: Bài viết có nhiều hình ảnh máu me, bạo lực, độc giả cân nhắc trước khi xem.

26f8cc3e899302c6d1cbae061b2eac43
Ukiyo E Bloody - Suehiro Maruo

Ero Guro (viết tắt của Ero gurotesuku nansensu/ erotic grotesque nonsense/ khiêu dâm quái dị vô nghĩa) là trường phái nghệ thuật tượng trưng của Nhật Bản tập trung vào việc khắc họa những điều quái dị, bất thường, méo mó, đáng sợ. Chủ đề thường thấy là giết chóc, tự sát, tra tấn và ăn thịt người.

49212550 2249805965052764 3813953842433753088 n
Tranh của họa sĩ Toshio Saeki
d
Tranh của họa sĩ Shintaro Kago

Ero Guro không phải là các tác phẩm kinh dị hay khiêu dâm dù có thể chứa đựng những yếu tố đó. Trên thực tế, các tác phẩm của trường phái này nói về sự hỗn mang, và cũng ra đời từ sự hỗn mang.

26 unknown title maruo 700x1001
Trích trong tập tranh Ero Guro của Suehiro Maruo

Ra đời vào năm 1860, tuy nhiên, đến tận những năm 20 của thế kỉ trước, loại hình Ero Guro mới bắt đầu bùng lên mạnh mẽ. Đây là khoảng thời gian giao thoa giữa thời kỳ Meiji dân tộc chủ nghĩa, gia trưởng và đẩy mạnh công nghiệp hóa với thời kỳ Showa bảo thủ, đàn áp và quân phiệt.

Thời kì Taisho tình trạng bất ổn xã hội, chủ nghĩa tiêu dùng liều lĩnh và tình trạng Tây phương hóa gia tăng. Sự suy đồi và chủ nghĩa cấp tiến tràn lan khắp mọi nẻo đường, ảnh hưởng rõ nét đến văn học, nghệ thuật và âm nhạc. Các nghệ sĩ mạnh dạn đưa bạo lực và tình dục lên những trang bìa tạp chí, như một tiếng cười mỉa mai đầy ẩn ý trước thời đại suy đồi.

botan doro by utagawa toyokuni
Botan Dōrō của Utagawa Toyokuni
igirisu shunga probably by kuniyoshi
Một tác phẩm của Utagawa Kuniyoshi
tako to ama by hokusai
Ama to Tako của Katsushika Hokusai

Họa sĩ đầu tiên của dòng tranh này là Tsukioka Yoshitoshi, chuyên vẽ xuân họa và các tranh khắc gỗ mô tả các hành vi bạo lực.

p12 tokyo ukiyoe a 20170802 870x640
Một số tác phẩm khắc gỗ của Tsukioka Yoshitoshi

Ero Guro chính thức trở thành định nghĩa kể từ năm 1936, sau khi Vụ Án Abe Sada xảy ra. Đây là một sự kiện động trời với Nhật Bản thời kì bấy giờ: Một cô kĩ nữ siết cổ người yêu đến chết khi quan hệ tình dục, cắt bỏ bộ phận sinh dục của anh ta và mang chúng đi khắp nơi trong bộ kimono của mình.

gettyimages 671033228 612x612
Bài báo về vụ án Abe Sada đăng tải trên tờ The Asahi Shimbun, ngày 19/5/1936

Có nhiều tác phẩm ra đời lấy cảm hứng từ vụ án này, trong đó có một truyện ngắn của bậc thầy truyện trinh thám trung đại Nhật Bản, Edogawa Ranpo, mang tên The Caterpillar.

1184547
Bìa cuốn sách The Caterpillar.

Không chỉ phản ánh sự suy đồi của xã hội, Ero Guro còn là trường phái nghệ thuật đầu tiên thẳng thắn thể hiện những hình ảnh về tình dục đồng giới. Nếu đồng tính luyến ái thời kì đó bị coi là lệch lạc, trái với lẽ thường, thì các tác phẩm Ero Guro cổ vũ và ăn mừng sự lệch lạc ấy.

p1666ws
Một bức tranh xuân họa về tình dục đồng giới và thác loạn tình dục

"Dù bằng cách nào đi chăng nữa, Ero Guro cũng đã làm dấy lên làn sóng quan tâm đầu tiên của giới truyền thông về tình dục đồng giới." nhà xã hội học Mark McLelland viết.

Nhờ các tác phẩm Ero Guro, lần đầu tiên các phương tiện truyền thông Nhật Bản nói về ham muốn đồng tính nữ tương đương với ham muốn đồng tính nam. Và mặc dù các bài báo đề cập đến vấn đề này một cách tiêu cực, miêu tả giật gân về mối quan hệ đồng tính nữ, một số nhà văn đồng tính nữ nổi tiếng vẫn nhờ đó mà lấy can đảm để công khai tính hướng của họ.

sc228416

401189
Tranh của Hishikawa Moronobu, người khá tiêu biểu với những tác phẩm Ero Guro về tình dục đồng giới

Ngày nay, trường phái Ero Guro có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực nghệ thuật sau này như phim, văn học, âm nhạc và đặc biệt là manga. Một số họa sĩ truyện tranh điển hình của thể loại này như: Suehiro Maruo, Junji Ito, Takato Yamamoto tiếp tục tấn công những vấn đề xã hội của Nhật Bản với những bức tranh về tình dục và cái chết, bạo lực và đau đớn.

suehiro maruo vampire panorama postcard 003
Suehiro Maruo
1415975094 suehiro maruo 9
Suehiro Maruo
ito junji manga
Junji Ito
tumblr mh3i0frqrd1rmxeido1 1280
Takato Yamamoto

Về âm nhạc, một số ban nhạc của dòng nhạc rock "visual kei" cũng theo concept này, điển hình là Cali Gari.

Album của nhóm nhạc Flying Lotus, You're Dead!, ra mắt năm 2014, với bìa album thiết kế bởi họa sĩ Shintaro Kago cũng là một tác phẩm Ero Guro, với người đàn ông mất hút khuôn mặt.

9141jcqkfyl sl1500 1024x1024
You're Dead!, Flying Lotus

Trong lĩnh vực phim ảnh, Ero Guro cũng thể hiện được ưu thế của mình. Hình thức nghệ thuật này thường xuất hiện trong các bộ phim kinh dị hoặc phim khiêu dâm nghệ thuật. Một số bộ phim tiêu biểu của Ero Guro bao gồm Shogun's Joys of Torture (1968), Horrors of Malformed Men (1969), Blind Beast (1969). Một số phim được dựa trên các tác phẩm truyện ngắn của Edogawa Ranpo, bậc thầy của thể loại này. Gần đây nhất là phim Strange Circus (2005).

Ero Guro nhìn chung vẫn là một thứ nghệ thuật khó và gây tranh cãi, vì vậy, các nhà sản xuất khá e dè làm phim về nó.

strange circus tv
Một cảnh trong phim Strange Circus (2005). Có thể thấy cách xếp đặt màu sắc cũng như những hình ảnh kì dị điển hình của Ero Guro

Ero Guro đã, đang và sẽ phát triển. Khi nào những vấn đề xã hội còn tồn tại, loại hình nghệ thuật này vẫn còn tồn tại. Những tác phẩm nghệ thuật của Ero Guro chứng minh rằng: "Bất kể thứ gì, kể cả những thứ không được coi trọng, nâng niu, vẫn mang vẻ đẹp lộng lẫy của riêng nó."

Nguồn bài: Tổng hợp