Những bằng chứng cho thấy Zeus là vị thần biến thái và khó lường nhất trong thần thoại Hy Lạp

16+
Vô số những chuyện bệnh hoạn, tra tấn, giết chóc, kích động chiến tranh, ngoại tình, loạn luân, bắt cóc, cưỡng hiếp... chính Zeus là kẻ đầu têu gây họa.

Zeus - người nắm giữ Lưỡi Tầm Sét tượng trưng cho sức mạnh tối thượng của sấm chớp và bão tố, được những cư dân Hy Lạp cổ đại tôn sùng như người đứng đầu đỉnh Olympus. Thế nhưng, bạn có biết rằng Zeus là vị thần ''biến thái' nhất trong Thần Thoại Hy Lạp? Nếu ông nhận mình là số hai thì không ai dám xếp số một.

Vô số những chuyện bệnh hoạn, tra tấn, giết chóc, kích động chiến tranh, ngoại tình, loạn luân, bắt cóc, cưỡng hiếp... chính Zeus là kẻ đầu têu gây họa.

zeus1
Thần Zeus - Vị ''thần vương'' tối thượng ngự trị trên đỉnh Olympus.

Sau đây là 6 tội lỗi kinh khủng mà Zeus đã từng phạm phải. Sau khi đọc xong bạn sẽ hiểu luôn vì sao thế giới thần thoại Hy Lạp lại lộn tùng phèo cả lên vì bao nhiêu biến cố, đơn giản thôi, ''thượng bất chính hạ tất loạn'' mà.

1. Nếu Zeus thấy một phụ nữ đẹp, ông ta sẽ đòi ''vui vẻ''. Nếu cô ta từ chối, ông sẽ mặc kệ và cưỡng hiếp cô ta bằng vũ lực.

Zeus được tất cả các vị thần khác gọi là ''all father'' hoặc ''high father'', những con dân Hy Lạp cũng gọi ông là cha. Hợp lý cả thôi khi rất có thể tất cả họ đều là con rơi của ông thần đam mê tửu sắc này.

Nếu các bạn đã đọc qua về cuộc chiến thành Troy chắc chắn sẽ nhớ đến hoàng hậu Helen với sắc đẹp tuyệt trần đã vô tình gây ra trận chiến kinh hoàng. Cả dân tộc lầm than, cả vương quốc bị xóa sổ chỉ vì một bóng hồng.

Helen chính là một trong vô vàn những đứa con ngoài giá thú của thần Zeus.

zeus2
Leda và thiên nga - tranh vẽ của hai danh họa Paul Cezanne và Ruben.

Một ngày nọ Zeus đang dạo chơi trên bầu trời như thường lệ, tình cờ ông thấy hoàng hậu Leda, vợ của vua Tyndareus thành Sparta đang tắm dưới hồ.

Không thể kềm chế dục vọng, ngay lập tức Zeus biến thành một con thiên nga tuyệt đẹp để tiếp cận Leda. Cũng không cần hỏi han chi cho mệt, Zeus quyết định... cưỡng hiếp Leda luôn cho xong việc. Chính lần đó Leda đã thụ thai Helen, và sự ra đời của cô nàng sau này sẽ dẫn đến nhiều sự kiện quan trọng trong thần thoại Hy Lạp.

zeus
Zeus dưới lốt bò bắt cóc Europa ra giữa biển.

Một mỹ nhân khác là Europa cũng chung số phận. Khi cô đi dạo trên bờ biển, Zeus liền biến thành một con bò đẹp tuyệt trần để dụ dỗ cô. Europa vô tư đến gần vuốt ve bộ lông mượt của con bò và cưỡi lên lưng nó. Chỉ chờ có thế, Zeus phi ngay ra giữa biển và bắt cóc Europa. Mặc cho cô nàng van xin, Zeus chỉ cười cợt bảo rằng cô phải sinh cho ông thật nhiều con.

Một tình huống khó ăn hơn, khi gặp người đẹp ở lầu cao mà bố nàng còn ''đóng cửa thả chó'', thần Zeus vẫn xử lý được. Số là xứ Argos có một công chúa tên Danae xinh đẹp tuyệt trần nhưng lại sinh ra với lời tiên tri rằng đứa con tương lai của nàng sẽ giết ông nội của nó.

zeus4
Tranh minh họa cảnh Zeus hóa mưa vàng len lỏi vào phòng của Danae.

Vua xứ Argos cha nàng nghe thế thất kinh, bèn nhốt Danae trong một nhà tù bằng đồng và không cho nàng tiếp xúc với bất kỳ nam nhân nào.

Cảm thương cho tình cảnh của Danae, thực ra là không kềm chế được trước sắc đẹp của nàng thì đúng hơn, Zeus biến thành một cơn mưa vàng để tràn vào phòng và giao hoan cùng người tình trong mộng.

Kết quả của cuộc tình chóng vánh này là sự ra đời của Perseus - người mà sau này trở thành một chiến binh vĩ đại của Hy Lạp với chiến công cắt đầu Medusa, và tất nhiên, giết luôn ông nội của cậu.

2. Zeus thường xuyên ngoại tình và lừa dối nữ thần Hera - vợ ông

Tất cả những vụ cưỡng hiếp, ngoại tình của Zeus đều được thực hiện sau khi cưới Hera. Trớ trêu thay, Hera - nữ thần của hôn nhân và hạnh phúc gia đình lại không thể nào ngăn cản được lòng dục vọng vô bờ bến và thói ăn chơi sa đọa của chồng mình.

Trong nhiều lần... đánh ghen, Hera đã cố gắng giết tình nhân hoặc con riêng của chồng, tuy nhiên, hầu hết nữ thần đều rước về thất bại. Đơn cử có thể kể về lần Hera thả hai con rắn to để cắn chết Hercules (con riêng của Zeus và Alcmene) nhưng cậu bé với sức mạnh khủng khiếp dễ dàng bóp chết hai con rắn đáng thương.

heraandzeus
Hera dù xinh đẹp và đảm đang nhưng cũng không thể ngăn được chồng mình ngoại tình.

3. Không chỉ ngoại tình, Zeus còn loạn luân vô độ

Hầu hết các thần Hy Lạp đều có ít nhất một lần loạn luân, tuy nhiên Zeus lại dẫn đầu trong danh sách với số tội lỗi không thể đếm xuể.

Ngay sau khi đánh bại và giam cha mình vào ngục tối, Zeus kết hôn với chị mình là Hera. Chưa hết, Zeus tiếp tục cưới Demeter - nữ thần của mùa màng và nông nghiệp, cũng là chị của ông. Sau đó, Zeus cùng Demeter sinh ra Persephone. Cô nàng lại bị Hades - vị thần địa ngục cũng là anh của Zeus bắt cóc và ép cưới. Quả là một vòng loạn luân lẩn quẩn nhức đầu.

demeter
Tranh vẽ minh họa cảnh Demeter đang van xin Zeus hãy nói giúp để Hades thả Persephone về nhà.

4. Zeus từng cầu hôn Metis sau đó giết nữ thần này và cưới Hera

Hera không phải là người vợ đầu tiên của Zeus, vị thần sấm sét từng cầu hôn một nữ thần khác là Metis - nữ thần của sự cố vấn và những lời khuyên.

Thế nhưng một ngày nọ Zeus nghe được một lời tiên tri rằng Metis sẽ sinh ra hai người con, một trong số đó là nữ thần Athena của trí tuệ và chiến tranh chính nghĩa, người còn lại là một nam thần sẽ lật đổ Zeus.

athena
Athena lớn lên và chui ra từ bắp đùi của Zeus.

Chính vì thế, sau khi hoan lạc với Metis xong, Zeus liền biến cô thành một con ruồi và nuốt chửng. Lúc đó bào thai của Athena đã hình thành và được Zeus nuôi ở trong đùi của ông, còn đứa con trai trong lời tiên tri thì không bao giờ xuất hiện.

5. Prometheus bị Zeus tra tấn mãi mãi vì đã mang tặng ngọn lửa cho con người

Một ngày nọ, thay vì dâng thịt làm vật hiến tế cho Zeus, một người nọ lại ăn hết và chỉ để lại một khúc xương bọc trong mỡ cho vị thần tối cao.

Tức giận vì hành vi báng bổ mang tính chất cá nhân này, Zeus liền lấy hết lửa của loài người khiến họ chìm trong bóng tối. Thần lửa Prometheus vì thương xót nên đã lén lút trộm một ít lửa mang tặng cho loài người.

prometheus1 3804
Cảnh Prometheus bị tra tấn vĩnh viễn bởi một con đại bàng.

Phát hiện Prometheus qua mặt mình, Zeus giận dữ đưa ra một hình phạt khủng khiếp nhất từng được biết trong thần thoại Hy Lạp.

Ông ta xích Prometheus vào một tảng đá, ra lệnh cho những con chim đại bàng hằng ngày đến mổ và ăn lá gan của vị thần đáng thương. Điều đáng sợ hơn là vào sáng hôm sau lá gan của Prometheus phải mọc lại và ông tiếp tục chịu số phận bị đày đọa đến tận cùng của thời gian.

6. Thảm họa từ chiếc hộp Pandora là do Zeus chủ mưu

Pandora là người phụ nữ đầu tiên trong thần thoại Hy Lạp. Thần thợ rèn Hephaestus đã nặn ra cô với sự giúp đỡ của Athena. Về phần của Zeus, ông ta thì ''chúc phúc'' cho cô với sự tò mò vô cùng tận.

pandora
Pandora mở chiếc hộp ác quỷ là do Zeus giật dây.

Zeus tặng cho Pandora một cái hộp bí ẩn và bảo cô đừng bao giờ mở cái hộp ra. Dĩ nhiên với trí tò mò của mình, Pandora cuối cùng đã mở cái hộp đồng thời giải phóng tất cả sự đau khổ cùng muôn ngàn yêu tinh quỷ quái bên trong ra ám hại loài người. Nếu bạn cảm thấy không vui vào thứ hai đầu tuần với một núi công việc đổ xuống đầu và gặp đủ thứ chuyện xui xẻo thì bạn biết phải tìm ai mà trách móc rồi đấy.

Cuối cùng, những bằng chứng trên đã đủ để bạn bắt đầu nghi ngờ và tự hỏi vì sao người Hy Lạp lại tôn thờ một ông thần như Zeus chưa?

Nguồn bài: vagabomb