• Về đầu trang
Chim Lang Thang
Chim Lang Thang

20 năm Harry Potter: 'Thâm nhập' nhà ngục kinh hoàng Azkaban

Độc lạ

Thế giới ma thuật dưới ngòi bút của J.K. Rowling tới nay vẫn còn kích thích trí tò mò của người hâm mộ. Những sinh vật huyền bí, bùa chú, ngôi trường ma thuật nổi tiếng,.. tất cả đều mang trong mình một màu sắc bí ẩn. Tất nhiên không thể không kể tới Azkaban - nơi được mệnh danh là Nhà ngục kinh khủng bậc nhất.

1. Azkaban và nguồn gốc

Azkaban trong một cảnh quay từ phiên bản điện ảnh của Harry Potter Nguồn: kickassfact.com

Azakaban đã tồn tại từ thế kỷ 15, và chưa phải là nhà ngục vào thời đó. Nơi đây nằm trên một hòn đảo ở biển Phía Bắc, bạn sẽ không tìm thấy trên bất kỳ tấm bản đồ nào của phù thủy hay Muggle đâu, vì nó được dựng lên từ Ma thuật Hắc Ám.

Chính xác Azkaban thuộc về một phù thủy Hắc Ám mang tên Ekrizdis. Là một phù thủy với ma pháp vô song, gã một mình cư ngụ giữa biển, xây dựng nên pháo đài Azkaban để lĩnh hội một trong những dạng ma thuật Hắc Ám tồi tệ nhất. Nhưng trong quá trình đó, Ekirzdis đã hóa rồ. Đơn độc giữa đại dương, hắn dụ những thủy thủ vào đảo của mình để tra tấn cho đến chết. Tới khi tên phù thủy độc ác này chết đi, mang xuống mồ cùng hắn là cái Bùa che mắt (the concealment charms) oái ăm thì Bộ Pháp Thuật mới tìm ra Azkaban. Và những phù thủy đầu tiên được Bộ cử đến để khám xét nơi này thì hoàn toàn “cạn lời”, họ từ chối nói về những thứ kinh dị thấy ở đây. Có lẽ, có lẽ thôi, sự sinh sôi nảy nở của các Dementors mới là thứ ít đáng sợ nhất.

Là một trong những sinh vật đáng sợ nhất của Thế giới Pháp Thuật, giống loài này đã tồn tại trên Trái Đất từ rất lâu, giấu mình dưới lớp áo choàng đen là cái miệng với hơi thở có thể rút cạn những kí ức đẹp đẽ nhất, những hi vọng mạnh mẽ nhất. Ngay cả các Muggle cũng có thể cảm nhận được sự hiện diện của chúng. "Bạn có thể sống sót sau khi bị Dementor tấn công, nhưng những gì còn lại của bạn, chỉ là một cơ thể vô tri và vô phương cứu chữa. Bạn sẽ chỉ 'tồn tại' theo đúng nghĩa đen" Nguồn: pottermore.com

Các nhà chức trách cho rằng, phá hủy là cách tốt nhất để xóa đi ký ức về miền đất ám ảnh này. Nhưng số khác lại sợ sự trả thù của các Dementors – vì cơ bản Azkaban chính là môi trường sống của chúng. Các sinh vật Hắc Ám này rất mạnh và hoàn toàn không có cách nào để tiêu diệt. Cứ như thể những bức tường ở nơi đây đã chứng kiến quá nhiều đau đớn và khổ sở, chúng trở thành nguồn sống cho các Dementors. Các kiến trúc sư đã thực hiện nghiên cứu về công trình được dựng nên từ Ma thuật Hắc Ám cũng tin rằng chính bản thân nơi này – Azkaban, sẽ giáng sự báo thù tàn bạo nhất đến với ai dám đụng đến nó. Và cái pháo đài này bị bỏ hoang, các Dementors thì vẫn sống vui sống khỏe.

Một trong những Dementors đang tấn công Harry. Nguồn: pottermore.com

2. Damocles Rowle - kẻ độc tài ngay trong Bộ Pháp Thuật

Bộ Pháp Thuật với cấu trúc 9 tầng cùng rất nhiều phòng ban. Bộ Pháp Thuật là cơ quan hành chính điều hành cộng đồng pháp thuật cũng như quan hệ với Chính phủ của Muggle. Nguồn: pottermore.com

Đạo luật quốc tế về Bí Mật chính thức có hiệu luật vào năm 1689 và sự thống khổ của các tù nhân bắt nguồn từ đây. Mọi nhà tù ma pháp lớn nhỏ trên khắp mọi miền đất nước luôn mang trong mình một hiểm họa: những vụ vượt ngục của các tù nhân (mà đương nhiên là phù thủy) thì sẽ luôn đi kèm với ánh sáng ảo diệu cùng hiệu ứng âm thanh không mong muốn, à có thể đi kèm là mùi của chúng nữa, gây chú ý của cộng đồng người Muggle. Một dự án nhà tù chuyên biệt được đề ra, sẽ được đặt tại quần đảo Herbides, Scotland. Nhiều phương án cũng đã được chuẩn bị sẵn cho Damocles Rowle – Tân Bộ trưởng bộ Ma Thuật thời bấy giờ.

Biểu tượng của Bộ Pháp Thuật ở Anh Quốc. Nguồn: harrypotter.wikia.com

Rowle là một người rất cực đoan, hắn ghét bọn Muggle; giới phù thủy lúc ấy cũng vậy, vì loài người mà họ phải sống ẩn danh, kín tiếng. Cho nên thật là tiện khi Rowle tại chức. Là một kẻ thích hành hạ, hắn gạt bỏ hết tất cả những dự án về các nhà tù nhàm chán và quyết định Azkaban sẽ là nhà mới cho các tù nhân. Quả là rất thuận lợi cho Rowle, vị trí địa lý biệt lập của Azkaban cộng với dàn cai ngục là các Dementors đã sẵn sàng phục vụ.

Mặc cho có nhiều phản đối từ cộng đồng pháp thuật, những chuyên gia về sinh vật huyền bí lẫn kiến trúc sư, kế hoạch của Rowle vẫn được tiến hành và sớm thôi, những tù nhân chắc chắn sẽ được ném vào đây. Sẽ chẳng ai cản được Rowle cả. Về phần các tù nhân, thì cho dù người đó có yêu đời và tích cực tới mấy, chẳng mấy chốc cũng chỉ còn xác thịt giản đơn chứa một chút linh hồn – linh hồn của sự giận dữ và hiểm ác.

3. Sự suy tàn của Azkaban

Người kế tục cho chức Bộ trưởng của Rowle, Perseus Parkinsan vẫn ngó lơ và xem Azkaban là một nơi lý tưởng để nhốt bọn phù thủy dám chống đối pháp luật. Mãi cho đến khi Eldritch Diggory trở thành Bộ trưởng mới, giới quan chức pháp thuật cấp cao mới để mắt tới Azkaban. Đã 15 năm kể từ khi Rowle biến Azakaban thành nhà ngục và chưa từng có cuộc vượt ngục lẫn xâm nhập nào từ bên ngoài xuất hiện. Ông bộ trưởng quý hóa đã ghé thăm Azkaban để rồi phát hiện ra tù nhân bây giờ chẳng khác gì người điên và có cả nghĩa trang được xây nên dành cho những tù nhân chết vì khổ sở nữa.

Nguồn: pottermore.com

Trở về London, Diggory lập tức thành lập một ủy ban giúp ông tìm ra những sự lựa chọn khác ngoài Azkaban hay ít nhất là có thể loại trừ Dementors. Nhưng các nhà chuyên môn đã khuyến cáo ông rằng, bọn Dementor này không phải khi không giúp Bộ làm cai ngục đâu, chúng ăn bám ở Azkaban vì nơi đây cung cấp một lượng thức ăn dồi dào cho chúng – các linh hồn của tù nhân. Nếu tách chúng ra khỏi nơi đó, chúng có thể sẽ tấn công đất liền!

Lo lắng đến mức phát bệnh đậu rồng (dragon pox), Diggory mất. Ủy ban của ông bị tạm ngưng. Các đời Bộ trưởng khác cũng nhắm mắt làm ngơ. Tận cho đến khi Kingsley Shacklebolt nhậm chức năm 1998 (sau Kingsley là Hermione) thì mọi người tiền nhiệm đều đổ lỗi cho cái bầu không khí ô nhiễm của nhà ngục khiến họ không thể nào khám xét nó cũng như đưa ra biện pháp gì tốt hơn. Và hơn hết, lý do hợp lý nhất họ đưa ra là thành tích chưa làm xổng bất cứ tù nhân nào của Azkaban.

Diggory là một trong những gia tộc pháp thuật thuần chủng. Trong ảnh là Amos và Cedric Diggory, hậu duệ của Eldritch Diggory. Nguồn: harrypotter.wikia.com

Cũng có lý thật, phải tới 3 thập kỉ sau, mới có kẻ vượt ngục đầu tiên. Không ai khác đó chính là Sirius Black. Là một thành viên của gia tộc Black nổi tiếng, Sirius đã khôn khéo biến thành dạng chó, lợi dụng điểm yếu của các Dementors – đó là chỉ có thể đánh hơi được những cảm xúc của con người. Sirius Black đã không hóa rồ, kiên nhẫn chờ ngày trốn thoát.

Lệnh truy nã Sirius Black trong tờ Nhật Báo Tiên Tri. Nguồn ảnh: pottermore.com

Vài năm sau đó, điểm yếu của cái pháo đài này đã lộ diện khi mà số những vụ vượt ngục gia tăng và tất cả đều liên quan đến bọn Tử Thần Thực Tử - tay sai của Voldemort. Vào lúc bấy giờ, Dementors đã quay sang làm đồng minh với Chúa tể Hắc Ám vì chúng tin rằng, những cuộc tấn công của hắn sẽ đem về cho chúng một lượng lớn đồ ăn. Chính Albus Dumbledore là người đã nhìn thấy trước được sự phản bội này, bởi vì các Tạo vật Hắc Ám thường rất khó đoán.

Voldemort và các Tử thần Thực tử trong trận chiến cuối cùng tại Hogwarts. Nguồn: pottermore.com

Dưới thời Kingsley Shackebolt, Azkaban đã được thanh tẩy, không còn Dementors nào nữa. Vẫn là nhà ngục như xưa, nhưng cai ngục bấy giờ là các Thần Sáng, họ sẽ thay đổi luân phiên canh gác ở Azkaban cho đến đất liền. Và tin mừng là vẫn chưa có cuộc vượt ngục nào xảy ra từ khi hệ thống mới này ra đời cả.

Theo: https://www.pottermore.com/writing-by-jk-rowling/azkaban
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.