• Về đầu trang
Vàng Anh
Vàng Anh

Lý do cho thấy 'Mulan' là bộ live-action quan trọng nhất của Disney năm 2020

Phim ảnh

Vài năm trở lại đây, Disney triển khai dự án làm bản live-action của các bộ phim hoạt hình kinh điển. Đây là một trong những thương hiệu hái ra tiền của hãng, bên cạnh MCU (Vũ trụ Điện ảnh Marvel), Star Wars hay Pixar. Tuy gặt hái được ít nhiều thành công nhưng một số fan vẫn cho rằng "nhà Chuột" không thể nghĩ ra được ý tưởng nào mới. Do đó mà Mulan (Hoa Mộc Lan) trở thành một phép thử vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh Hollywood chưa thể phục hồi.

1. Mulan là dự án khác biệt so với loạt bom tấn năm 2019

Sự thiếu vắng Mộc Châu khiến phim bị phản đối không ít.

Loạt dự án remake phim hoạt hình của Disney bắt đầu từ năm 2010 với Alice in Wonderland mang nội dung khác biệt so với bản gốc. Song, thành công của bộ phim khi ấy phần lớn dựa vào công nghệ 3D vừa ra mắt. Bằng chứng là Alice Through the Looking Glass (2016) trở thành "bom xịt" tại phòng vé. Trường hợp tương tự xảy ra với Maleficent (2014) và Maleficent: Mistress of Evil (2019) khi doanh thu phần hậu truyện tụt dốc thảm hại.

Dễ dàng nhận ra, những bộ phim live-action theo phong cách ca nhạc giống với nguyên tác như The Lion King (2019), Aladdin (2019) hay Beauty and the Beast (2017) nhẹ nhàng thu về tiền tỷ. Còn loạt phim phá cách như Dumbo (2019), Christopher Robin (2018) thì lại bị ngó lơ. Mulan chính là trường hợp thứ hai.

Bộ phim của đạo diễn Niki Caro không chỉ thiếu vắng các ca khúc quen thuộc mà còn chẳng có sự xuất hiện của con rồng Mộc Châu - vốn là trung tâm tiếng cười, hay chàng tướng quân Lý Tường. Nội dung phim cũng gần như thay đổi hoàn toàn so với phiên bản gốc. Do đó mà Mulan trở thành phép thử cuối cùng của Disney cho việc thay đổi nguyên tác.

2. Mulan là nhân tố quan trọng trong cuộc chiến giữa rạp chiếu và phim trực tuyến

Liệu "Mulan" có giành chiến thắng cho "phe" rạp chiếu?

Không phải Tenet của Christopher Nolan mà Mulan mới là bom tấn đầu tiên ra mắt sau thời gian dịch bệnh kéo dài. Nhưng sau vài tháng ngừng tới rạp, khán giả dường như đã "lười" hơn trước. Bởi lẽ, họ đã quen với các dịch vụ phim trực tuyến ngày một đa dạng và hấp dẫn như Netflix, Amazon hay Disney+ của chính Disney và sắp tới là HBO Max.

Còn nhớ cách đây ít lâu, Trolls World Tour được phát hành trực tuyến khiến cụm rạp AMC lên tiếng tẩy chay hãng Universal. Điều này cho thấy cuộc chiến giữa hai nền tảng xem phim đang gay gắt hơn bao giờ hết. Với danh tiếng của Christopher Nolan, khán giả có thể chịu khó rời khỏi nhà nhưng một tác phẩm như Mulan thì chưa chắc. Do đó mà phim vô tình trở thành "chốt thí" để Hollywood thử nghiệm xu hướng khán giả.

3. Phép thử với thị trường Trung Quốc

Bộ phim nhắm thẳng đến thị trường Trung Quốc.

Với dân số 1,4 tỷ dân, Đại lục đã trở thành thị trường phim ảnh lớn mà Hollywood luôn thèm khát. Thực tế là nhiều hãng phim cố tình thêm vào các nhân vật, bối cảnh, câu thoại Trung Quốc hay thậm chí chỉnh sửa nội dung để có thể lấy lòng khán giả nơi đây. Không ít bom tấn được khán giả xứ tỷ dân cứu bàn thua trông thấy sau khi thất bại tại chính thị trường Bắc Mỹ.

Do đó mà Mulan trở thành một "con mồi béo bở" của Disney với bối cảnh thời Bắc Ngụy, câu chuyện dựa theo tích cổ của Trung Quốc cùng dàn diễn viên đình đám Hoa ngữ như Lưu Diệc Phi, Chân Tử Đan, Củng Lợi,... Rõ ràng, "nhà Chuột" không mấy tự tin tại chính quê nhà và đặt kỳ vọng tại thị trường tỷ dân nhiều hơn. Song, Mulan cũng như một phép thử khi xứ Trung gần đây không quá mặn mà với các "bom xịt" nữa rồi.

4. Thất bại của Mulan sẽ ảnh hưởng ra sao tới Disney?

"Mulan" có ảnh hưởng lớn tới loạt phim tương lai của Disney.

Rõ ràng Mulan được ra mắt trong thời điểm xấu bởi dịch bệnh Covid nhưng kinh phí 200 triệu USD cũng phải khiến Disney cân nhắc. Hãng không có duyên trong việc chuyển thể tác phẩm văn học khi lần lượt A Wrinkle in Time (2018), The Nutcracker and the Four Realms (2018) và gần đây là Artemis Fowl (2020) đều thất bại thảm hại. Do đó, loạt dự án live-action đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Thành công của The Jungle Book (2016) ảnh hưởng trực tiếp đến cách Disney xây dựng Beauty and the Beast The Lion King nên chắc chắn thất bại của Mulan cũng tương tự. Có thể dự án Hercules của anh em nhà Russo sẽ bị loại bỏ những chi tiết mới để trung thành với nguyên tác hay The Little Mermaid vẫn sẽ là phim ca nhạc... Tất cả đều đang là câu hỏi mở, chúng ta hãy cùng chờ xem.

Theo: Whatculture
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.