Ẩm thực

Thành phần chủ yếu của sữa là nước và protein, tại sao nó lại được tung hô như hiện nay?

Thanh Yên
Chúng ta thường nói sữa có chất dinh dưỡng rất cao, nhưng so với những thực phẩm khác thì nó hoàn toàn không sánh bằng, vậy tại sao nó lại được ưu chuộng và phổ biến tới vậy?
Thành phần chủ yếu của sữa là nước và protein, tại sao nó lại được tung hô như hiện nay?

Đúng vậy, sữa bò có thành phần dinh dưỡng “cực kì bình thường"

  • Mỗi 100g sữa chỉ có 3g protein, mỗi 100g thịt ức gà có tới 20g protein
  • Hàm lượng canxi trong sữa không bằng dầu mè
  • Mỗi 100g sữa chỉ có khoảng 24μg Vitamin A, mỗi 100g gan heo có khoảng 4972μg Vitamin A
  • Mỗi 100g sữa chỉ có khoảng 1mg Vitamin C, mỗi 100g chanh có khoảng 22mg vitamin C

Nếu so thế này thì đúng là sữa không bằng các thực phẩm khác, thế nhưng, chúng hãy lướt qua thành phần dinh dưỡng thực tế của sữa nhé:

  • Năng lượng: 60; Chất béo: 3,3g; Béo bão hòa: 1,9g; Cholesterol: 10mg; Chất bột đường: 5,3g; Chất xơ: 0 g; Đường: 5g; Protein: 3,2g;
  • Canxi: 11%; Calcium: 100%; Sắt: 0%; Magie: 33%; Phốt pho: 100%; Kali: 67%; Kẽm: 50%; Đồng: 0%; Mangan: 0%; Selen: 83%; Chất đạm: 100%; Chất xơ: 0%; Natri; Sodium: 33%;
  • Béo bão hòa: 100%; Cholesterol 50%
  • Vitamin A: 33%; Vitamin C: 0%; Vitamin D: 100%; Vitamin E: 0%; Vitamin K: 0%; Thiamin B1: 0%; Riboflavin B2: 100%; Niacin B3: 0%; Vitamin B6: 0%; Folate: 17; Vitamin B12: 100%; Pantothenic Acid B5: 67%

Nếu chỉ nhìn bảng này thì chắc ít ai trong chúng ta hiểu được hàm nghĩ đằng sau, vậy thật chất những con số này có nghĩa là gì?

Tính toàn vẹn về mặt dinh dưỡng
Thành phần chủ yếu của sữa là nước và protein, tại sao nó lại được tung hô như hiện nay?
Sữa có lượng chất dinh dưỡng gần như đầy đủ nhất

Các bạn thấy cả một chuỗi dài nguyên tố dinh dưỡng bên trên chưa, nó có thể dùng 1 cụm từ là: tương đối toàn diện để hình dung.

Không ít người nghĩ rằng sữa chỉ là đạm + nước, nên nếu không liệt kê ra hết có lẽ nhiều bạn cũng không biết trong sữa có nhiều chất dinh dưỡng như vậy đâu.

  • Trong sữa có ba chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho con người là đường, chất béo, chất đạm, những thứ này trong sữa đều có.
  • Bảy chất dinh dưỡng lớn trong cơ thể gồm đường, chất béo, chất đạm, khoáng vật chất, vitamin, nước, chất xơ thì trong sữa đã có 6 loại, chỉ thiếu chất sơ.
  • Hàm lượng chất đạm trong sữa là hàm lượng chất đạm cực tốt cho cơ thể.
  • Hàm lượng canxi trong sữa cũng rất cao, đồng thời hàm lượng Kali cũng ở mức thích hợp là sản phẩm tốt nhất để bổ sung canxi.
  • Trong sữa có đầy đủ các loại vitamin, mặc kệ nhiều hay ít thì nó cũng là thứ hàm chứa gần như đầy đủ các loại vitamin nhất hiện nay.
  • Trong sữa còn có các loại khoáng chất: kẽm, caxi, magie, phốt pho, kali...
  • Lượng đường trong sữa có thể giúp cơ thể bổ sung lại năng lượng một cách nhanh chóng nhưng lượng GI không hề cao.
Giá tiền rẻ

Giá sữa nguyên chất trên thị trường hiện nay khá rẻ, chỉ cần khoảng 60.000 VNĐ là đã mua được 1L sữa tươi nguyên chất.

Thành phần chủ yếu của sữa là nước và protein, tại sao nó lại được tung hô như hiện nay?
Giá thành của sữa rất rẻ dễ dàng tiếp cận

Chỉ khoảng 60.000 VNĐ là bạn đã mua được đầy đủ chất dinh dưỡng như vậy, quá lời đúng không?

Sữa có thể được hấp thu dễ dàng hơn

Như phần đầu có so sánh, tuy rằng hàm lượng canxi trong dầu mè cao hơn của sữa, nhưng trong cuộc sống bình thường, nếu muốn mở miệng ăn hết 100g dầu mè là chuyện không hề dễ dàng, cho dù mỗi ngày bạn ăn rưới dầu mè, thì cũng không cách nào kiên trì một thời gian dài được.

Thành phần chủ yếu của sữa là nước và protein, tại sao nó lại được tung hô như hiện nay?
Sữa dễ hấp thu hơn các thực phẩm khác

Nhưng sữa thì khác, mỗi ngày uống khoảng 250ml sữa, dễ như uống một ly nước (những người không thích đường trong sữa có thể uống loại sữa không đường hoặc là sữa chua)

Vả lại nguyên nhân quan trọng nhất giúp sữa được phổ biến rộng rãi chính là: ngành công nghiệp chế biến sữa trên khắp thế giới đã hoàn thiện, từ khâu sinh sản cho tới vận chuyển, gia công, tiêu thụ, đều đã được hoàn thiện, nó góp phần đưa sữa tới gần chúng ta hơn.

Sữa có nhiều lợi ích vậy, chẳng lẽ nó là hoàn mỹ không có khuyết điểm à?

Đương nhiên có chứ, dưới đây là những khuyết điểm của sữa mà có thể bạn chưa biết:

  • Lượng đạm trong sữa rất thấp, có thể nói là khá thấp so với các loại chế phẩm động vật khác.
  • Nó chứa 3-4% chất béo, đây là chất béo bão hoà, cơ thể hấp thu nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ.
  • Lượng đường trong sữa có thể làm những người mẫn cảm bị đầy bụng.
  • Sữa cũng là nguyên nhân dẫn tới mụn.

Như vậy, thật ra sữa cũng chỉ là một loại thực phẩm bình thường mà thôi – mỗi một chất dinh dưỡng trong nó không phải là độc nhất, nó cũng không phải là thực phẩm thiết yếu, càng không có khả năng thần kì gì, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những thực phẩm khác để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.

Nguồn bài: Zhihu