Cuộc sống

Giới trẻ toàn thế giới xuống đường biểu tình phản đối sự chậm chạp của Chính phủ trong việc đối phó với biến đổi khí hậu

Huyền
Phong trào đã cho thấy giới trẻ ngày càng nâng cao nhận thức, chủ động bảo vệ môi trường

Hàng ngàn học sinh sinh viên trên thế giới đã nghỉ học để cùng nhau xuống đường, yêu cầu Chính phủ có các giải pháp và đối phó với biến đổi khí hậu.

Các cuộc biểu tình này nằm trong sự kiện #FridaysForFuture, thuộc chuỗi chiến dịch Global Climate Strike. Fridays For Future đã trở thành một hiện tượng trên toàn cầu, lôi kéo hàng nghìn người trẻ cùng nhau xuống đường biểu tình vì môi trường.

Phong trào này được khởi nguồn từ Geta Thunberg, một nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển. Tháng Tám năm ngoái, cô bé đã nghỉ học vào ngày thứ Sáu và đứng trước cửa Tòa Nghị viện Thụy Điển để biểu tình.

Các nhà khoa học đều đồng ý rằng chính bàn tay của con người đã khiến môi trường rơi vào báo động đỏ, biến đổi khí hậu thì trở thành một quả bom chực chờ nổ. Mực nước biển đang dâng lên và sự nóng lên toàn cầu chính là những hệ lụy rõ ràng nhất, cho thấy được tác động của biến đổi khí hậu lên môi trường.

Theo cập nhật từ chính Thunberg, đã có đến 105 nước lên kế hoạch xuống đường biểu tình và tuần hành theo khuôn khổ chiến dịch. Đây cũng đánh dấu lần đầu tiên chiến dịch được tổ chức dưới quy mô rộng khắp tại nhiều thành phố ở Mỹ. Tại Úc, chiến dịch này thu hút tới hơn 20.000 người tham gia.

“Chúng em nghỉ học ngày mai vì tương lai. Mọi thứ vẫn sẽ tiếp tục được duy trì nếu môi trường vẫn cần bọn em. Chúng em cũng rất hoan nghênh các anh chị, cô bác cùng chung tay góp sức hoạt động với chúng em.” – Thunberg chia sẻ trên Twitter.

Dưới đây là một số hình ảnh về chiến dịch trên khắp thế giới:

New Zealand

Các bạn học sinh tụ tập tại Quảng trường Aotea, thành phố Auckland (Nguồn: Phil Walter / Getty Images)
Nguồn: Phil Walter / Getty Images

Australia

Biển người bên ngoài Tòa Thị chính thành phố Sydney (Nguồn: James Gourley / Getty Images)
Giữa dòng người biểu tình chợt bắt gặp bóng dáng anh Leo (Nguồn: James Gourley / Getty Images)
Các bạn trẻ chuyền tay nhau mô hình Trái Đất (Nguồn: Mick Tsikas / AAPIMAGE)

Mỹ

Mọi người tụ tập phía trước Tòa Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington DC (Nguồn: Brendan Smialowski / AFP / Getty Images)
Dòng người tham gia chiến dịch ở thành phố San Francisco (Nguồn: Lucia Paczkowski)
Phía trước trụ sở Liên Hợp Quốc tại thành phố New York (Nguồn: Johannes Eisele / AFP / Getty Images)

Đài Loan

Biểu tình trước Dinh tổng thống ở Đài Bắc (Nguồn: Billy H.c. Kwok / Getty Images)

Canada

Dòng người ùa xuống đường biểu tình ở thành phố Montreal, bang Québec (Nguồn: Martin Ouellet-diotte / AFP / Getty Images)

Kenya

Nairobi, thủ đô Kenya (Nguồn: Yasuyoshi Chiba / AFP / Getty Images)

Phần Lan

Đám đông biểu tình trước Nhà thờ chính tòa Helsinki ở thủ đô Helsinki, Phần Lan (Nguồn: Heikki Saukkomaa / AFP / Getty Images)

Hong Kong

Nguồn: Anthony Wallace / AFP / Getty Images

Anh

Mỗi bạn trẻ đều cầm trên tay những biểu ngữ chứa thông điệp mạnh mẽ về môi trường (Nguồn: Tolga Akmen / AFP / Getty Images)
Nguồn: Tolga Akmen / AFP / Getty Images

Ý

Những gương mặt đầy non nớt đang xuống đường vì tương lai của mình ở thành phố Rome (Nguồn: Alessandra Benedetti - Corbis / Getty Images)

Thụy Điển

Đám đông khổng lồ đang biểu tình trước Tòa Nghị viện Thụy Điển ở thành phố Stockholm (Nguồn: Henrik Montgomery / AFP / Getty Images)
Là nơi khởi đầu của chiến dịch, thành phố Stockholm chứng kiến một lượng lớn người tham gia (Nguồn: Johan Nilsson / AFP / Getty Images)

Ireland

Hàng nghìn học sinh sinh viên Ireland tham gia tuần hành ở thành phố Dublin, Ireland. Đám đông đi bộ từ công viên St. Stephen's Green cho đến Trụ sở Quốc hội Ireland (Nguồn: Nurphoto / Getty Images)

Ấn Độ

Một học sinh phát biểu trong cuộc biểu tình ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ (Laurene Becquart / AFP / Getty Images)
"Đừng viện cớ nữa" (Nguồn: Laurene Becquart / AFP / Getty Images)

Đức

"Ông ơi, người tuyết là gì vậy ạ?", thông điệp đầy sâu sắc ẩn dụ về sự nóng lên toàn cầu được ghi trên một tấm biểu ngữ ở Elmshorn, Đức (Nguồn: Carsten Rehder / AFP / Getty Images)
Nguồn: Carsten Rehder / AFP / Getty Images

Hàn Quốc

Đám đông các bạn trẻ tham gia Fridays for Future ở Seoul, Hàn Quốc (Nguồn: Jung Yeon-je / AFP / Getty Images)
Nguồn: Jung Yeon-je / AFP / Getty Images

Tây Ban Nha

Quảng trường Puerta del Sol, thành phố Madrid (Nguồn: Oscar Del Pozo / AFP / Getty Images)

Pháp

"Trái Đất chỉ có một, hãy bảo vệ nó" là thông điệp mà các bạn trẻ muốn gửi tới Chính phủ cũng như mọi người (Nguồn: Thomas Samson / AFP / Getty Images)
Nguồn bài: Buzzfeed