Cuộc sống

Sinh viên đại học sáng chế khẩu trang cho người khiếm thính và khó nghe

Chim Mỏ Rộng
Đeo khẩu trang thường xuyên để phòng tránh dịch bệnh đã gây ra không ít khó khăn cho người khiếm thính và khó nghe.

Nhận thấy rất nhiều người bắt đầu tự sáng tạo khẩu trang vì thiếu nguồn cung cấp y tế trong bối cảnh khủng hoảng do dịch bệnh Covid-19 gây ra, sinh viên đại học Ashley Lawrence quyết định tự may một loại khẩu trang phù hợp với người khiếm thính và khó nghe.

Chiếc khẩu trang có chất liệu trong suốt phần miệng để người khiếm thính và khó nghe có thể nhìn thấy khẩu hình miệng.

Lớp nhựa trong suốt cho phép người khiếm thính có thể nhận ra âm môi khi cần trò chuyện. Chiếc khẩu trang độc đáo này còn giúp mọi người nhìn rõ biểu cảm trên khuôn mặt người đeo, điều này rất quan trọng với những ai giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu.

Lawrence chia sẻ với Lex 18:

Tôi cảm thấy dân số khổng lồ của hành tinh đang nhìn nhau qua lớp khẩu trang. Tất cả chúng ta đang hoảng loạn vì vậy nhiều khía cạnh đã bị bỏ quên.

Đeo khẩu trang vẫn có được nụ cười tươi.

Sau khi nhận được sự chú ý từ nhà đài CBS News, Lawrence vui mừng cho biết:

Tôi thật sự choáng ngợp trước những phản hồi của cộng đồng và hài lòng khi hành động của mình có thể giúp đỡ cộng đồng người khiếm thính và khó nghe.

Lawrence giải thích rằng những người tham gia vào dự án của cô ban đầu định làm khẩu trang thủ công có thể thấy khẩu hình miệng cho người khiếm thính ở Kentucky. Cô cho biết họ không có kinh nghiệm may vá nhưng vẫn bày tỏ mong muốn giúp đỡ khi nhu cầu về khẩu trang ngày càng tăng cao.

Dù họ đã làm việc hết công suất để sản xuất khẩu trang nhưng số nhân lực ít ỏi không thể đáp ứng tất cả. Vì vậy, nhóm đã gửi mẫu và hướng dẫn cách làm cho bất cứ ai quan tâm đến việc may khẩu trang để họ có thể giúp đỡ.

Theo các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, khẩu trang tự chế của Lawrence mô phỏng theo khẩu trang phẫu thuật, giúp bảo vệ mọi người khỏi những tia nước có thể chứa virus nguy hiểm.

Nguồn bài: 9GAG