Cuộc sống

Vì sao con thứ có xu hướng hư hơn con đầu lòng?

Milu
Khoa học đã chứng minh điều này hoàn toàn đúng.

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng đứa con thứ hai thường có xu hướng tinh nghịch và thậm chí bất trị hơn đứa con đầu không?

Những nghiên cứu gần đây cho thấy đứa trẻ sinh ra thứ hai trong gia đình luôn khó kiểm soát và luôn khiến các bậc phụ huynh đau đầu, càng khó dạy hơn khi đó là một đứa con trai. Nghiên cứu cũng xác nhận rằng thứ tự sinh ra trong gia đình cũng tác động đến tính cách cũng như cuộc sống của chính đứa trẻ đó.

Vì sao con thứ có xu hướng hư hơn con đầu lòng?

Năm 2005, kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi tiến sĩ E.Black từ đại học California, Los Angeles đã cho thấy đứa trẻ thứ hai sinh ra trong gia đình thường kém thành công trong học tập và công việc hơn so với anh chị cả.

Vì sao con thứ có xu hướng hư hơn con đầu lòng?

Một điều gây ngạc nhiên là những đứa trẻ trong cuộc nghiên cứu thường đến từ những gia đình có sự công bằng trong cách giáo dục con cái.

Tiến sĩ Doyle và cộng sự của ông đã khám phá ra rằng những đứa con thứ hai thường gặp vấn đề vi phạm pháp luật nhiều hơn 40% so với con cả. Đây chính là mặt hạn chế của những đứa con thứ hai được sinh ra trong gia đình.

Vì sao con thứ có xu hướng hư hơn con đầu lòng?

Vì sao con thứ có xu hướng hư hơn con đầu lòng?
Dùng lại đồ cũ của anh chị mình luôn được các ông bố bà mẹ áp dụng cho đứa con thứ

Tuy nhiên, nguyên nhân không đến từ vấn đề về sức khỏe hay trình độ học vấn thấp mà là từ bố mẹ và anh chị lớn hơn. Dù cha mẹ có luôn cố gắng đem lại sự công bằng đến mấy thì vẫn luôn có sự phân biệt về cách đối xử giữa hai đứa trẻ.

Vì sao con thứ có xu hướng hư hơn con đầu lòng?

Khi bé thứ hai chào đời, bố mẹ thường có suy nghĩ đứa con đầu lòng vẫn luôn là “duy nhất” theo một cách nào đó, họ cũng có tâm lý nới lỏng sự quản lý ra đối với đứa con thứ hai của mình. Đứa con thứ hai thường phải sử dụng lại những món đồ mà anh chị cả đã từng dùng. Tuy vậy đứa trẻ này có lợi thế hơn khi cha mẹ có nhiều kinh nghiệm hơn sau khi chăm sóc con cả.

Kết quả nghiên cứu đã buộc các bậc phụ huynh nên để ý nhiều hơn tới đứa con được sinh ra sau trong gia đình. Họ cũng nên kiểm soát sự ảnh hưởng của những anh chị em lớn hơn, nhờ đó đứa trẻ sẽ không cảm thấy cô đơn và không trở thành nỗi phiền toái trong gia đình. Và đừng quên cho phép chúng được làm những gì mà nó muốn.

Bạn có nghĩ thứ tự sinh ra trong gia đình ảnh hưởng đến tính cách của một con người? Liệu một đứa trẻ được sinh ra sau sẽ gây ra nhiều rắc rối hơn so với người con cả? Chia sẻ cho Lost Bird biết nhé!

Nguồn bài: Brightside