• Về đầu trang
Gấu Mèo Thức Khuya
Gấu Mèo Thức Khuya

Oscar - 'Chú mèo báo tử' thần bí dự đoán đúng hơn 100 cái chết khiến các nhà khoa học đứng hình

Cuộc sống

Oscar được các nhân viên ở Trung tâm điều dưỡng và phục hồi chức năng Steere House, Rhode Island, Hoa kỳ nhận nuôi vào năm 2005. Lúc đó nó vẫn còn là một chú mèo sữa bé xíu ngồi lọt thỏm trong lòng bàn tay.

Trung tâm điều dưỡng Steere House được xem là một nơi thân thiện với động vật. Ở đây chủ yếu điều trị và cho phép lưu trú với các bệnh nhân lớn tuổi không có thân nhân chăm sóc, chính vì thế ban quản lý quyết định nhận nuôi nhiều chó mèo để đào tạo chúng thành những thú cưng hỗ trợ trị liệu (Animal-assisted therapy), Oscar là một trong số đó.

desktop 1416501538

Oscar chụp ảnh cùng bài báo viết về chú.

Oscar trải qua tuổi thơ êm ả như mọi chú mèo khác ở trung tâm Steere House, tuy nhiên khi trưởng thành thì tính tình của Oscar bắt đầu thay đổi. Nó không tuân theo các bài tập của một chú mèo liệu pháp trị liệu mà trở nên hay cáu gắt, thích lang thang một mình. Oscar rất khó gần và thường hay giơ vuốt nhe nanh để ''khè'' bất cứ ai sờ vào nó.

Lúc 6 tháng tuổi, Oscar bắt đầu hình thành một thói quen lạ khi thường xuyên đến nằm kế bên những người bệnh nặng, và họ sẽ qua đời sau đó không lâu.

Cô Joan Teno, chuyên gia vật lý trị liệu ở Steere House cho biết:

Tất nhiên Oscar không phải là con mèo duy nhất đến ngủ bên bệnh nhân. Có điều là chỉ Oscar biết và đến và nằm bên cạnh trong khoảng 2 giờ trước khi ai đó mất.

catster oscar the cat 6

Oscar đang nằm ngủ ké trên một giường bệnh.

Sau khi Oscar dự đoán đúng 25 trường hợp, nhân viên ở Steere House vừa ngạc nhiên vừa lo sợ vì hiện tượng kỳ lạ. Họ bắt đầu theo dõi Oscar và ngay lập tức gọi điện cho người thân của bất kỳ bệnh nhân nào được chú mèo ghé thăm vì khá chắc rằng bệnh nhân đó sẽ qua đời trong vòng 2 giờ ngắn ngủi.

Nhờ vào Oscar, nhiều gia đình đã kịp gặp người thân của mình vào phút chót trước khi họ qua đời. Đến năm 2010, Oscar đã dự đoán đúng 50 trường hợp, trở thành ''chú mèo báo tử'' nổi tiếng trên truyền thông Mỹ những năm 2007 - 2010.

646x404

Oscar được miêu tả là một chú mèo trầm tính, khó gần và dễ nổi cáu.

Bác sĩ chuyên khoa lão của Trung tâm Steere House là David Dosa đã nghiên cứu và viết một quyển sách có tên Making Rounds with Oscar: The Extraordinary Gift of an Ordinary Cat để ghi nhận và giải thích về hiện tượng kỳ lạ này.

Bác sĩ Dosa đưa ra giả thuyết rằng Oscar nhạy cảm với những hóa chất được cơ thể bệnh nhân giải phóng ra khi họ sắp chết. Tuy nhiên, ông cũng không hoàn toàn khẳng định được điều gì đang thực sự xảy ra.

catster oscar the cat chillin

Tháng 11 năm 2013, có một sự cố xảy ra khiến Oscar suýt chết, chú mèo mắc phải một cú sốc phản vệ do dị ứng mà không ai biết rõ nguyên nhân do đâu. Nhân viên bệnh viện buộc phải mang Oscar đi cấp cứu khẩn cấp. Tim của chú đã ngừng đập và Oscar gần như đã chết trong vài giây.

May mắn thay, Oscar đã được cứu sống một cách thần kỳ. Trở lại Steere House sau tai nạn nghiêm trọng, lần này chính Oscar trở thành bệnh nhân và được chăm sóc suốt nhiều tháng sau đó.

main oscar the cat

Hiện nay, Oscar đã 13 tuổi và chú vẫn tiếp tục nhiệm vụ ''an ủi'' những bệnh nhân neo đơn trong lúc giờ phút cuối cùng của cuộc đời.

Bác sĩ Dosa nói:

Oscar làm cho bệnh nhân dễ chịu hơn, nó thật là một sinh vật tuyệt vời. Nhiều gia đình đã cảm thấy rất an ủi và biết ơn khi họ biết rằng Oscar đã ở bên cạnh người thân của họ, giúp người bệnh không phải đơn độc khi qua đời.

oscar the cat

Được biết, ở Mỹ nhiều người không ở cùng con cháu khi về già, họ sống một mình và ra đi lặng lẽ trong những viện dưỡng lão như Steere House. Niềm vui của phần lớn những người già cô độc này là bầu bạn với các con thú cưng như chó và mèo được nuôi trong viện.

Trong trường hợp này, Oscar còn hơn cả một chú mèo liệu pháp, thân nhân của những người qua đời ở Steere House xem chú như một thiên thần hộ mệnh giúp đưa người thân của họ về với Chúa.

catster oscar the cat with david

Oscar cùng bác sĩ David Dosa, một trong số ít những người quan tâm nghiên cứu và làm thân được với chú mèo kỳ lạ.

oscar il gatto custode l pqjfta

Năm 2015, Oscar tạo cảm hứng cho một quyển sách thiếu nhi có tựa đề Oscar il gatto custode (Oscar thiên thần hộ mệnh) của tác giả Chiara Valentina Segré, tác phẩm được vẽ minh họa bởi họa sĩ người Ý Paolo Domeniconi.

Theo: Tổng Hợp
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.