• Về đầu trang
Treng
Treng

Những hội chứng rối loạn tâm thần kỳ lạ: nghĩ vợ mình là chiếc mũ, nổi giận vì tiếng nhai thức ăn

Cuộc sống

Rối loạn tâm lý là căn bệnh nguy hiểm và khó chữa trị. Mặc dù các chuyên gia đã dành nhiều công sức để nghiên cứu về các hội chứng rối loạn tâm thần nhưng vẫn có nhiều trường hợp kỳ lạ khiến họ không nói lên lời.

1. Người đàn ông lầm tưởng vợ mình là một chiếc mũ

e19b2a2cd325f68eee158ef692508cd0 800 420

Năm 1970, một bác sĩ chuyên khoa thần kinh Oliver Sacks đã xuất bản cuốn sách The Man Who Mistook His Wife For A Hat nói về các trường hợp rối loạn tâm lý khiến khoa học không thể giải thích.

Trong cuốn sách này có kể về một người đàn ông luôn lầm tưởng vợ mình là một cái mũ. Anh ta bị mắc chứng mất nhận thức thị giác. Điều này có nghĩa là mặc dù thấy được các vật thể nhưng anh ta lại không thể nhận diện và hiểu các vật thể đó. Không chỉ nhầm lẫn vợ mình với chiếc mũ, anh ta còn tưởng vòi cứu hỏa là trẻ em và còn trò chuyện với đồ nội thất.

2. Người phụ nữ có 20 nhân cách

dfa19c1b3427e0e14947a6c97a9993e6

Bệnh rối loạn đa nhân cách (DID) có vẻ không còn xa lạ với nhiều người nhưng trường hợp của Kim Noble lại sở hữu đến tận 20 nhân cách khác nhau. Patricia là nhân cách thống trị của cô, ngoài ra còn có một người con trai chỉ biết tiếng Latin và một phụ nữ trẻ bị bệnh biếng ăn.

Kim Noble vẫn có quyền nuôi con sau khi bác sĩ kiểm tra rằng không có nhân cách nào của cô gây ra mối đe dọa cho người khác. Một điều đặc biệt là Kim Noble rất yêu thích vẽ tranh, cô đã sử dụng phương pháp này để điều trị bệnh rối loạn nhân cách của mình. Tuy nhiên, mỗi nhân cách đều có cảm hứng nghệ thuật riêng và các bức tranh của cô trở nên vô cùng phong phú, sống động. Bạn có thể thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật của Kim Noble tại đây.

Ngoài ra, bệnh rối loạn đa nhân cách cũng mang đến cho Kim Noble một số phiền phức. Ví dụ như cô có thể sẽ thay khoảng năm đến sáu trang phục chỉ trong một buổi sáng, hoặc cô sẽ mua đủ thứ đồ dùng mà bản thân không dùng đến khi đi siêu thị. Đôi khi, cô sẽ phải nhận pizza mà bản thân lại không gọi đặt hàng.

3. Người đàn ông luôn yêu thương gia đình trở nên lạnh lùng sau ca phẫu thuật não

80c35ce1fc5c594dec01b035a1c26e1a

Trước khi trải qua phẫu thuật não, người đàn ông này rất yêu thương và tử tế với gia đình của mình. Tuy nhiên, sau ca phẫu thuật, tính cách của anh ta cũng thay đổi.

Anh ta trở nên lạnh lùng với gia đình, và bắt đầu thể hiện sự ấm áp đối với bác sĩ và nhân viên trong bệnh viện. Thậm chí, khi vợ anh ta nói rằng cô bị tai nạn xe hơi, người đàn ông này cũng chỉ yêu cầu cô im lặng để anh ta xem ti vi. Các tài liệu mô tả người đàn ông này đã mất khả năng chọn lọc với một nhóm người, đó chính là gia đình của anh ta.

4. Người nhìn thấy rồng ở mọi nơi

944a0ba068abce499475f92bf2aad7d1

Tạp chí y tế The Lancet đã mô tả một bệnh nhân nhìn thấy ảo giác hình rồng ở khắp mọi nơi. Tình trạng này đã xuất hiện trong khoảng thời gian dài và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của cô ấy. Bệnh nhân này đã trải qua rất nhiều cuộc kiểm tra, xét nghiệm nhưng không thấy cơ thể có điều gì bất thường.

Theo lời cô gái này, cô nhìn thấy khuôn mặt của mọi người đều biến thành màu đen, tai nhọn và mõm nhô ra. Hơn nữa, da của họ đều có vảy như loài bò sát và đôi mắt có màu vàng hoặc đỏ tươi. Người ta cho rằng ảo giác mà cô gặp phải thường xuất hiện ở những người bị rối loạn tâm thần.

5. Người nổi giận vì tiếng nhai thức ăn

khoe nho nhai ky11428029817

Đối với Adah Siganoff, điều khiến cô khó chịu đến mức nổi giận chính là tiếng ồn khi nhai thức ăn. Tình trạng mà Adah Siganoff gặp phải được gọi là hội chứng misophonia. Người mắc misophonia dễ dàng nổi cáu chỉ vì những âm thanh rất nhỏ do con người gây ra như tiếng nhai thức ăn, nhai kẹo cao su, thậm chí là tiếng thở. Hiện tại, Adah Siganoff là một nhà nghiên cứu giúp mọi người hiểu biết hơn về hội chứng này.

6. Có một bài hát bị mắc kẹt trong đầu nhiều năm

094a3840dbb87eab9fa13f479068ae92

Bạn nghĩ gì nếu cứ có một điệp khúc liên tục lặp đi lặp lại trong đầu mình trong nhiều năm? Đây chính là tình trạng mà một người phụ nữ tên là Susan Root phải đối mặt.

Bài hát How Much Is That Doggie In The Window đã mắc kẹt trong đầu của Susan trong suốt 4 năm. Đôi khi, cô không thể nghe thấy tiếng gọi của chồng cô vì những giai điệu cứ luôn chạy không ngừng nghỉ.

Trong những năm sau đó, một bài hát khác tiếp tục làm phiền Susan chính là Somewhere Over The Rainbow. Susan đã nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ, tuy nhiên đến nay họ vẫn chưa có lời giải đáp cho hiện tượng này.

7. Người phụ nữ Na Uy tỉnh dậy và bắt đầu nói tiếng Đức

74769bda84d1be3275a7155a55def74a

Năm 1941, Astrid bị thương nặng do một mảnh đạn găm vào não. Khi bình phục, cô bắt đầu nói chuyện với những người xung quanh bằng tiếng Đức. Astrid rất buồn phiền về việc các chủ cửa hàng nghĩ cô là người Đức và không chịu bán bất cứ thứ gì cho cô. Sau này, người ta cho rằng Astrid mắc phải hội chứng rối loạn ngôn ngữ do não bộ bị tổn thương.

Theo: Tổng hợp
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.