Độc lạ

Vĩnh biệt Opportunity: Chú robot đáng lẽ chỉ 'sống' 90 ngày nhưng đã chiến đấu trên sao Hoả suốt 15 năm

RACCOONISTA
Cuộc vui nào cũng có lúc tàn, những điều tuyệt vời rồi cũng phải kết thúc, chuyến du hành thú vị đầy ý nghĩa của Opportunity trên hành tinh đỏ cũng không ngoại lệ.

Được gọi với cái tên thân mật "Oppy", trong 15 năm qua robot tự hành Opportunity của NASA đã lăn bánh hơn 45 km, vượt qua nhiều trận bão cát dữ dội, chống chọi lại điều kiện thời tiết cực đoan trên Sao Hỏa để gửi về 200.000 tấm ảnh bề mặt của hành tinh này.

3

Thông điệp cuối cùng của Oppy cho loài người:

Pin của tôi đã cạn,

Mọi thứ đang tối dần.

Oppy đã chứng minh được trên Sao Hỏa có nước, điều kiện tiên quyết để duy trì và phát triển sự sống. Nhờ vào Oppy mà một ngày nào đó con người có thể đặt chân lên hành tinh cằn cỗi này, đó sẽ là bước tiến lớn nhất giúp thay đổi vận mệnh của nhân loại.

2

Đối với tôi dường như cậu đã sống trọn vẹn cuộc đời mình

Một robot tự hành giữa gió cát

Không bao giờ tàn lụi cùng hoàng hôn

Khi cát bụi ập đến.

Dấu chân của cậu luôn còn in nơi đây,

giữa những ngọn đồi đỏ thẫm của Sao Hỏa.

Nguồn sống của cậu đã cạn từ lâu,

Nhưng sứ mệnh khoa học sẽ còn mãi.

#Cảm ơn Oppy. Tôi nợ cậu rất nhiều.

Robot Opportunity được thiết kế chỉ để hoạt động trong 90 ngày. Thế nhưng, bằng một phép màu nào đó, nó đã sống sót trong 15 năm để hoàn thành xuất sắc vượt mức nhiệm vụ được giao. Giờ đây, những thông điệp cảm ơn đến Oppy đang được gửi đến từ khắp nơi trên thế giới.

6

Mùa đông đang đến. Mùa gió thổi mạnh từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau và mọi thứ sẽ kết thúc. Tin xấu cho Oppy. Trời sẽ tối và nhiệt độ hạ xuống âm 100 độ. Cách duy nhất để cô ấy (Oppy) giữ ấm là di chuyển vòng quanh.

Oppy vốn có một người anh em tên là Spirit, cả hai cùng hạ cánh xuống Sao Hỏa vào năm 2004. Spirit cũng đã hoạt động nhiều hơn thời gian dự kiến cho đến khi bị mắc kẹt bởi cát bụi vào năm 2009 và "qua đời" vào năm 2010, trong khi Opportunity vẫn tiếp tục nhiệm vụ cho đến ngày 16-6-2018, khi bão tuyết trên Sao Hỏa bắt đầu ập tới và nhiệt độ dần hạ xuống âm 100 độ.

7

Tin buồn. Robot tự hành Sao Hỏa Opportunity có lẽ đã chết. Tối nay, đội ngũ điều hành của NASA sẽ cố gắng liên lạc Oppy lần cuối. Nếu không thể, họ sẽ tuyên bố nhiệm vụ kết thúc. Đấy là những gì đã xảy ra.

8

Bộ phận làm nóng khẩn cấp của Oppy sẽ khởi động và sưởi ấm cho trái tim bé nhỏ của nó, nơi chứa đựng những linh kiện quan trọng nhất. Có lẽ nó sẽ không đủ khi đối mặt với mùa đông, di chuyển vòng quanh và sống sót.

9

Nếu các linh kiện chưa hoàn toàn bị hỏng thì cái lạnh khủng khiếp cũng sẽ giáng đòn cuối cùng, theo lời của anh John Callas ở Phòng thí nghiệm phản lực học là như thế. Mong sao những tấm pin mặt trời có thể hớp lấy năng lượng ít ỏi từ ánh nắng và nuôi nguồn năng lượng đã cạn kiệt...

10

Thông điệp cuối cùng nhận được đơn giản là: "Pin của tôi đã cạn và mọi thứ đang tối dần". Họ hi vọng gió mùa sẽ thổi sạch bụi trên tấm pin mặt trời (nếu đó là vấn đề). Lúc đó, họ sẽ cố gắng gửi tín hiệu cho cô ấy thêm nhiều lần nữa, bằng mọi cách mà họ biết...

3

Chúc mừng Opportunity, Spirit và đội ngũ trên toàn thế giới đã làm việc kể từ năm 2000 giúp chúng ta hiểu thêm về Sao Hỏa và khả năng tồn tại sự sống đâu đó trên hành tinh này.

Theo thống kê ở hình trên, Spirit cũng đã sống sót trong 6 năm, đi được 7.4 km, gửi về 124.830 ảnh và vượt qua con dốc cao nhất là 30 độ. Opportunity đã tồn tại gần 15 năm, đi được 45 km, chụp được 217.594 ảnh và vượt qua con dốc nghiêng 32 độ. Những ảnh chụp từ 2 robot này giúp tái tạo 31 bức ảnh màu panorâm rất chi tiết về Sao Hỏa.

1

Gửi đến robot đã biến 90 ngày nhiệm vụ thành 15 năm thám hiểm:

Cuộc đời cậu chính là Cơ Hội dành cho loài người.

Hãy yên nghỉ, robot tự hành. Sứ mệnh của cậu đã viên mãn.

4
Thông điệp cuối cùng. (Ảnh minh họa)
5
Hình ảnh cuối cùng Oppy gửi về, khi cạn năng lượng và camera ngừng hoạt động.
11

Cô ấy (Oppy), cùng với Spirit đã giúp chúng ta xác định được nhiều loại nước đã từng có mặt và chảy thành dòng trên bề mặt Sao Hỏa, đó là môi trường có thể duy trì sự sống.

12

Cập nhật chính thức. Oppy đã yên nghỉ.

Sau khi cố gắng gửi hơn 835 lệnh khôi phục hệ thống đến Oppyy bao gồm cả lệnh thực thi cuối cùng để khởi động lại hoàn toàn bộ máy, hi vọng của đội ngũ NASA đã giảm dần theo thời gian. Vào ngày 13 tháng 2, NASA phải chấp nhận sự thật rằng nhiệm vụ của robot tự hành Opportunity đã kết thúc.

Có nhiều người sẽ nghĩ rằng thật sến súa khi tiếc thương cho một cỗ máy. Thế nhưng, Oppy thực sự chính là khởi đầu cho giấc mơ chinh phục không gian của con người. Những thành công mà Oppy và Spirit mang lại không chỉ nhờ vào khoa học công nghệ mà còn có niềm tin, hi vọng và sự may mắn kỳ diệu không thể giải thích bằng lý thuyết thông thường.

13

Thần Chết: Đến lúc phải đi rồi.

Oppy: Tôi có phải là một robot tự hành tốt không?

Thần Chết: Không, ta dám chắc mi là tốt nhất!

Nối tiếp sứ mệnh khám phá Sao Hỏa về sau sẽ có robot thăm dò Curiosity cùng dự án Mars 2020 được xây dựng dựa trên những bài học rút ra từ kinh nghiệm thu được của Opportunity và Spirit.

Nguồn bài: Tổng Hợp