• Về đầu trang
Răng Đen
Răng Đen

x: Yobai - Phong tục cổ hủ quái lạ khi khuyến khích nam nhân mò vào giường của con gái lúc nửa đêm

Độc lạ

Thời xa xưa tại xứ Phù Tang, trai gái không được phép gặp gỡ hay hẹn hò riêng trước khi kết hôn, họ phải tuân theo quy tắc “nam nữ thụ thụ bất thân” và dựng vợ gả chồng theo sự sắp đặt của gia đình. Vậy những người yêu nhau thời kỳ ấy sẽ phải làm sao, họ gặp nhau như thế nào? Một tục lệ có tên Yobai đã ra đời để giúp những nhân tình được ở bên cạnh nhau, tìm hiểu và khám phá về đối phương.

Yobai là phong tục truyền thống có lịch sử lâu đời, tồn tại vào khoảng 1400 năm trước. Nó được thực hiện bởi đàn ông và phụ nữ chưa có gia đình, thường phổ biến ở khu vực nông thôn. Vào lúc nửa đêm, chàng trai lẻn vào nhà cô gái, đến khuê phòng của nữ nhân một cách âm thầm và lặng lẽ. Sau đó anh ta sẽ tâm sự, nói lời yêu thương với người tình rồi hai người sẽ làm “chuyện ấy”. Khi trời sáng, chàng trai rời khỏi và khi cô gái mang thai thì hai người sẽ thành vợ chồng. 

Sự việc này phải diễn ra trong bí mật với kết quả phụ thuộc vào phía nữ giới. Nếu cô gái đồng ý thì chàng trai sẽ được ở lại tận hưởng một đêm xuân nồng, ngược lại nam giới phải rời đi trong sự xấu hổ khi bị từ chối. Nếu chàng trai vẫn cố chấp tiến tới thì cô gái sẽ la lên và cả làng sẽ chạy đến trừng phạt anh ta vì cái tội “dê xồm”.

Yobai bề ngoài được cho là bí mật nhưng thực ra đã được sự đồng ý của gia đình nhà gái. Những căn nhà của người Nhật thời xưa thường là chia phòng bằng vách giấy, thế nên cha mẹ có thể dễ dàng biết được con cái làm gì ở phòng bên cạnh. Trường hợp ngôi nhà có kiến trúc hai tầng thì các bậc phụ huynh chuẩn bị thang để chàng trai có thể leo lên phòng tìm gặp con gái họ. Đây là hành động được xem là coi trọng chàng rể tương lai, một hình thức kén rể rất được ông bà thời phong kiến ưa chuộng.

Yobai ở các vùng địa phương có nguyên tắc và tập tục riêng. Một số nơi quy định chỉ có người dân sinh sống trong làng mới được thực hiện, cấm kỵ với những vị khách không phải dân bản địa hoặc người lạ mới đến định cư. Yêu cầu người tham gia là thiếu nữ đến tuổi cập kê và chưa chồng. Ở vùng khác thì đưa ra chính sách "khá thoáng" khi ai cũng được thực hiện Yobai, bất kể là người ở đâu đến và có tình trạng hôn nhân ra sao. Có nơi thì lại cấm phụ nữ độc thân mà chỉ cho phép nữ nhân đã có chồng hoặc góa bụa mới được tiếp nam giới.

Vào một vài thời điểm quan trọng trong năm như dịp lễ hội thì Yobai được tiến hành tại đền thờ địa phương. Theo quan niệm xưa, nam giới muốn được công nhận là trưởng thành thì phải trải qua quá trình quan hệ tình dục ở độ tuổi 13-14. Vì vậy Yobai chính là cách giúp các đấng nam nhi trở thành người lớn.

Yobai được cho là hình thức giúp người Nhật xưa lựa chọn bạn tình phù hợp, cung cấp nguồn nhân lực cho việc sản xuất nông nghiệp tại vùng nông thôn, giúp gia tăng dân số mà không thông qua các ràng buộc về hôn nhân chính thống. Tuy nhiên nó cũng để lại hậu quả khôn lường, tạo cơ hội cho những tên “yêu râu xanh” thực hiện hành vi phạm pháp.

Yobai thường diễn ra vào đêm muộn, là hành vi ít ai biết đến thế nên những kẻ biến thái sẽ lợi dụng lẻn vào nhà đối tượng mà chúng thích và hành động. Chúng sẽ tấn công, trói chặt, bịt miệng nạn nhân rồi cưỡng hiếp sau đó rời đi trong yên lặng. Có rất nhiều người phụ nữ là nạn nhân và phải chịu đựng sự tổn thương về mặt thể xác lẫn tinh thần vì Yobai. 

Vì vậy mà đến thời Minh Trị với chính sách một vợ một chồng, chính phủ đã ban hành các sắc lệnh ngăn cấm tục lệ này diễn ra. Tuy nhiên nó vẫn tồn tại ở các vùng quê cho đến khi vụ thảm sát Tsuyama vào năm 1938 diễn ra gây chấn động dư luận Nhật Bản thời đó. Sau án mạng này, xã hội Nhật Bản đã thực hành các biện pháp để xóa bỏ hoàn toàn tục lệ Yobai. 

Ngày nay, Yobai đã không còn xuất hiện nữa nhưng nó là một phần văn hóa phong kiến có ảnh hưởng đến đời sống tinh thần, phảng phất trong tư duy của người Nhật hiện đại. Những bộ phim khiêu dâm vẫn sử dụng Yobai như một hình thức tác động, tiêm nhiễm khán giả. Hiện nay, nhiều người cho rằng Yobai chính là một khía cạnh thể hiện suy nghĩ “thoáng” về tình dục của Nhật Bản.

Đọc thêm: Sự thật tàn nhẫn đẫm nước mắt đằng sau bộ phim lãng mạn 'Tình Yêu Của Maudie'

Theo: JAPANIMAL, Tổng hợp
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.