• Về đầu trang
Raven Le
Raven Le

Kỳ án Nhật Bản (Phần 2): Kẻ bị xã hội ruồng bỏ gây ra 'Thảm sát Tsuyama'

Kinh dị

Cảnh báo: Bài viết có một số hình ảnh ghê rợn, độc gỉa cân nhắc trước khi đọc tiếp

Vụ án "thảm sát Tsuyama" là chương đen tối trong lịch sử địa phương mà người dân Nhật ở làng Kamo, nay là thành phố Tsuyama, tỉnh Okayama không muốn nhắc đến. Cảnh sát dán mác vụ án này là một hành vi "trả thù man rợ" của hung thủ vì bị mọi người xung quanh ngược đãi, xem thường và do các cô gái từ chối quan hệ với hắn.

Hung thủ của vụ án là Mutsuo Toi - một thanh niên 21 tuổi sống ở làng Kamo, hắn ta đã giết và làm bị thương 33 người trong một đêm, bao gồm cả bà mình. Số hung khí mà Toi sử dụng bao gồm kiếm Nhật, rìu, dao và súng shotgun. Sau khi thực hiện hành vi tàn sát, Toi đã tự sát bằng súng.

Mặc dù trở thành một kẻ giết người tàn ác, Mutsuo Toi lại là một số phận đáng thương, một con người bị cộng đồng bỏ rơi trong tủi nhục.

Sự trả thù của kẻ bị ruồng bỏ

Chân dung của hung thủ Mutsuo Toi.

Mutsuo Toi cắt đường dây điện đến làng Kamo vào tối ngày 20 tháng 5 năm 1938, khiến cả cộng đồng chìm trong bóng tối. Vào khoảng 1 giờ 30 phút sáng ngày 21 tháng 5, hắn đã giết người bà 76 tuổi của mình bằng cách chặt đầu bà bằng rìu.

Sau đó, Toi buộc hai cái đèn pin vào đầu, mang theo kiếm, súng và 100 viên đạn shotgun rình mò khắp làng như một "kẻ săn đêm" (night-crawler) hay "Yobai" (這 い) trong tiếng Nhật, hắn cứ thế đi vào nhà của hàng xóm, gặp người nào thì xử người nấy.

Một xác người tử vong bên đường, ảnh chụp hiện trường.
Người bị Mutsuo Toi giết khi đang ngủ.

Toi đã dùng kiếm và dao giết 29 người (27 người chết tại chỗ, trong khi hai người khác bị thương nặng, chết vì thương tích sau đó) và làm ba người khác bị thương trong khoảng một tiếng rưỡi.

Nhà sư Nhật Bản cầu nguyện cho những nạn nhân của Mutsuo Toi.

Số thương vong gần như là một nửa cư dân của cộng đồng nhỏ như làng Kamo, khắp nơi đều có người chết, mùi máu tanh tưởi khắp làng, hành vi của Mutsu Toi được nhiều người so sánh với sát nhân Jason máu lạnh trong phim Thứ 6 Ngày 13. Vào lúc bình minh, Mutsuo Toi đã tự sát bằng cách dùng súng bắn vào ngực mình.

Chân dung sát thủ

Mutsuo Toi (都井睦) sinh ngày 5 tháng 3 năm 1911 ở tỉnh Okayama trong gia đình khá giả. Thế nhưng không may cha mẹ anh ta qua đời vì bệnh lao khi còn nhỏ, gia đình trở nên sa sút. Toi và chị gái được bà ngoại nuôi dưỡng. Ban đầu anh ta là người năng động, nhưng đến năm 17 tuổi, khi chị gái kết hôn và theo về nhà chồng thì Toi cô đơn và mắc chứng rối loạn Hikikomori (rút lui khỏi xã hội) trong một thời gian dài.

Chân dung trong giấy tùy thân của Toi (trái) và hình ảnh phục dựng của hung thủ được nhà chức trách tái hiện.

Khi còn niên thiếu, Mutsuo Toi bị ám ảnh bởi nữ sát nhân Sada Abe - Geisha si tình đã siết cổ chết người tình của mình sau đó cắt đứt dương vật của anh ta (sự kiện đã truyền cảm hứng cho bộ phim nổi tiếng In the Realm of the Senses).

Mutsuo Toi thực hành hoạt động dạ hành gọi là Yobai, một phong tục xưa cũ ở nông thôn liên quan đến việc chui vào phòng ngủ của phụ nữ trẻ vào ban đêm để tìm kiếm quan hệ tình dục.

Cách mà Toi buộc 2 cái đèn pin trên đầu ngoài việc để soi đường trong đêm tối còn được xem là có ý nghĩa như một nghi thức cổ xưa, khi một người muốn gieo rắc lời nguyền thì sẽ đeo những cây nến ở trên đầu (như trong hình trên).

Thư tuyệt mệnh của Mutsuo Toi

Toi đã để lại một số ghi chú dài tiết lộ rằng hắn ta bị bệnh lao (chưa có thuốc chữa vào những năm 1930), căn bệnh có tác động sâu sắc đến các mối quan hệ xã hội của Toi. Hắn cảm thấy rằng những người hàng xóm nữ ở xung quanh trở nên lạnh lùng khi họ biết về căn bệnh. Đôi khi Toi bị coi thường là người vô tính, hắn cũng ghi lại trong thư tuyệt mệnh rằng từng bị hàng xóm xúc phạm và đối xử tệ.

Mô hình sát nhân được dựa trên hình tượng Mutsuo Toi.

Hung thủ cũng thú nhận rằng hắn yêu người phụ nữ hàng xóm nhưng cô ta từ chối và xem nhẹ lời thỉnh cầu của hắn, ham muốn không được giải tỏa dẫn đến việc quyết định giết người để trả thù mối tình đơn phương. Cuối thư, Toi ghi rằng hắn ta cảm thấy tiếc khi có một số người hắn muốn giết nhưng không giết được, trong khi có một số người vô tội lại bị giết nhầm.

Hình ảnh Mutsuo Toi được tái hiện trong Anime.

Về việc giết người bà đã nuôi mình từ tấm bé, Toi giải thích rằng hắn không thể để bà sống 1 mình thiếu người chăm sóc sau khi hắn tự sát, cũng không thể để xã hội đàm tiếu về bà rằng có đứa cháu giết người nên đã tự tay kết liễu bà ấy. Hình ảnh của Toi về sau có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong văn hóa Nhật và truyền cảm hứng cho một số nhân vật điện ảnh cũng như Anime và Manga.

Theo: Tổng Hợp
Đọc tiếp

Kỳ án Nhật Bản (Phần 4): 'Sát nhân khiếm thính' phẫn nộ vì bị chính gia đình ngược đãi

  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.