• Về đầu trang
Minh Ngọc
Minh Ngọc

Biểu tượng 12 cung hoàng đạo (Kỳ 6): 'The Virgin' - Trinh nữ thủ hộ cung Xử Nữ

Lịch sử

Cung thứ sáu trong 12 cung hoàng đạo là cung Xử nữ, hay còn được biết đến với cái tên cung Trinh Nữ. Trong thần thoại, chòm sao này thường gắn liền với nhiều nữ thần nổi tiếng khác nhau như Demeter, Artemis, Athena, Persephone và Isis. Xử Nữ gắn liền với nguyên tố Đất và có chủ tinh là Sao Thủy.

Giống như các chòm sao khác, Xử Nữ cũng có mặt trong nhiều nền văn hóa, thần thoại và để tìm ra nàng Trinh nữ chính xác đại diện cho chòm sao này gần như là một điều bất khả thi bởi mỗi nơi lại có một cách diễn giải khác nhau. Theo thần thoại Lưỡng Hà, chòm sao này biểu trưng cho Inanna, nữ thần của tình yêu, sắc đẹp, tình dục, sinh sản, chiến tranh, công lý và quyền lực.

Tranh minh họa nữ thần Inanna

Một số dị bản thì cho rằng nó tượng trưng của nữ thần mùa màng Shala vì một ngôi sao trong chòm này, Spica, dịch ra tiếng Latin có nghĩa là "bắp ngô", thực phẩm chính của người dân vùng Lưỡng Hà thời đó. Còn theo thần thoại Ai Cập, Xử Nữ là biểu trưng của nữ thần bảo vệ những sản phụ và người mẹ - Isis. Nhưng trong thần thoại Hy Lạp, hai điển tích nổi tiếng nhất về chòm sao này là Erigone và Astraia và dưới đây, người viết chỉ xin đề cập tới hai nhân vật này.

Con gái của Icarus - Erigone

Erigone là con gái của Icarus thành Athens - người đã chào đón vị thần rượu nho Dionysos tới đây. Trước tấm lòng thành và sự tôn sùng mà Icarus dành cho mình, Dionysus đã dạy ông ta cách làm rượu vang. Sau khi học xong, Icarus đã hào hứng đem thành quả của mình ra khoe với các bạn của mình, những người chưa từng thưởng thức rượu vang trước đây.

Tranh vẽ minh họa Dionysus, Erigone và Icarus

Trong cơn say, những tên này đã tưởng Icarus đang cố đầu độc mình nên đã giết chết ông ta rồi chôn xác dưới một cái cây. Erigone, được dẫn đường bởi chú chó trung thành Marae, đã tìm thấy thi thể của cha mình. Vì quá đau buồn trước cái chết của ông, Erigone đã treo cổ tự vẫn còn chú chó Marae thì nhảy xuống giếng.

Tượng Erigone và chú chó Marae
Tranh vẽ Erigone của Charles-André van Loo

Tức giận trước cái chết của Icarus, Dionysus đã giáng một trận đại dịch xuống Athens, khiến tất cả những cô gái trẻ đều hóa điên và tìm cách treo cổ. Tai ương này chỉ chấm dứt khi cư dân nơi này làm một khu tưởng niệm cho Icarus và con gái ông ấy. Thần Zeus sau đó đã đặt hình ảnh họ lên bầu trời, theo đó, Icarus là chòm sao Mục Phu, Erigone là chòm Xử Nữ và Marae là chòm Tiểu Khuyển.

Nữ thần của sự đồng trinh Astraea

Astraea là một nữ thần công lý trong thần thoại Hy Lạp, con gái của Titan Astraeus và nữ thần bình minh Eos. Cô được mô tả một nữ thần có cánh, luôn cầm trên tay một thanh kiếm và một cán cân của sự công bằng. Là nữ thần đồng trinh, cô cũng đại diện cho sự ngây thơ, trong sáng.

Astraea trong game Fate/Grand Order

Astraea là sứ giả đại diện cho các thời đại Hoàng Kim. Vào thời đại này, con người sống hạnh phúc, sung túc cùng với những vị thần dưới mặt đất. Họ không bao giờ phải chịu đựng đói khổ, bệnh tật hay phiền não mà cứ sống mãi cho tới khi từ giã cõi đời một cách bình thản.

Sau khi thời đại Vàng qua đi, những con người Vàng không còn tồn tại nữa. Các vị thần trên đỉnh Olympus bắt đầu tạo ra một giống người mới từ Bạc để thay thế cho giống người Vàng trước đó. Thế nhưng, người Bạc này lại thua kém bậc tiền bối của nó về nhiều mặt, từ vẻ ngoài, trí khôn cho đến đạo đức.

Trong thời đại Bạc, người mẹ phải vất vả nuôi con 100 năm để chúng trưởng thành, nhưng đứa con lại ra đi rất nhanh vì sự hiếu chiến và ngu ngốc của mình. Chúng cũng có biết bao thói xấu như ghen tỵ, tham lam, dối trá, và ngu muội đến nỗi dám khinh thường các vị thần và ngừng dâng lễ đều đặn cho họ.

Tranh vẽ Astraea về trời của Salvator Rosa

Trước sự xấu xa, tàn ác của giống người này, các vị thần lần lượt rời bỏ Trái Đất để quay về trời, chỉ còn mỗi Astraea là ở lại để lấy lại sự công bằng nơi đây. Tuy nhiên, khi sự đổ nát và đồi bại ngày càng gia tăng ở thời đại Đồng và đạt đỉnh cao vào thời đại Sắt, Astraea cũng đành từ bỏ loài người mà trở về với các vị thần ở trên kia. Sau này, cô hóa thành chòm sao Xử Nữ, biểu tượng của các nữ đồng trinh. Thần thoại cũng kể lại rằng, khi Astraea trở lại Trái Đất vào một ngày nào đó, cô sẽ đem lại thời hoàng kim cho loài người, chấm dứt nỗi thống khổ của họ.

Phẩm chất của những người thuộc cung Xử Nữ

Khi nghĩ đến những người thuộc cung này, nhiều người thường cho rằng họ là người nông cạn và thô lỗ. Thực tế, cung Xử Nữ là những người tự tin, sáng tạo và thành công nhất trong các chòm sao. Họ thường rất giỏi quan sát, phân tích và có đầu óc logic. Khi đưa ra một quyết định nào đó, Xử Nữ thường dùng lý trí thay vì tình cảm.

Beyoncé mang những tính cách điển hình của cung Xử Nữ
Keanu Reeves cũng thuộc cung Xử Nữ

Đằng sau vẻ ngoài có phần lạnh lùng của mình, Xử Nữ thực ra là những người vô cùng ấm áp và luôn cho đi mà không đòi hỏi được nhận lại. Họ thường không ngần ngại giúp đỡ những người khác và luôn biết được ai đó cần gì nhờ sự nhạy cảm và thấu hiểu của mình. Nhưng ở mặt tiêu cực, vì quá phân tích và lý trí, nên đôi khi họ có thể rất xét nét và lạnh lùng. Bên cạnh đó, vì phải suy nghĩ lâu nên họ cũng mất rất nhiều thời gian để làm việc gì đó.

Đọc bài về biểu tượng của cung Bạch Dương ở đây: Biểu tượng 12 cung Hoàng Đạo (Kỳ 1): 'The Ram' - Cừu đực lông vàng của Bạch Dương

Theo: Tổng hợp
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.