• Về đầu trang
REI
REI

Biểu tượng 12 cung Hoàng Đạo (Kỳ 1): 'The Ram' - Cừu đực lông vàng của Bạch Dương

Lịch sử

Bạch Dương là cung đầu tiên trong số 12 cung Hoàng Đạo. Là một cung nhóm Lửa và những người sinh ra dưới cung này được coi là năng động, hướng ngoại và nói chung là thích phiêu lưu, có phẩm chất thống lĩnh. Sao chiếu mệnh là Sao Hỏa và biểu tượng là The Ram, tức con cừu đực.

Chòm sao Bạch Dương, hay còn gọi là Dương Cưu từ lâu đã được biết đến trong các nền văn hóa Ai Cập, Babylon và Hy Lạp. Trong đó, biểu tượng The Ram được liên kết với các yếu tố/phẩm chất như lực lượng, sức mạnh, năng lượng, điều hướng, bảo vệ, nam tính và can đảm. Vì lý do này, chỉ có những con cừu đực chưa bị thiến mới được gọi là "Ram", vì nó vẫn giữ được sự nam tính cần có.

Mỗi biểu tượng của 12 cung Hoàng Đạo đều gắn liền với những điển tích, điển cố trong thần thoại Hy Lạp, được người đời truyền tụng từ ngàn xưa. Câu chuyện về biểu tượng Bạch Dương gắn liền với con cừu có bộ lông vàng của các vị thần cũng như chuyến phiêu lưu của dũng sĩ Jason và đoàn thủy thủ trên tàu Argo.

Cừu vàng giải cứu Phrixus và Helle

Chuyện kể ngày xưa có nữ thần Nephele xinh đẹp được thần Zeus tạo ra từ mây dựa trên hình mẫu là nữ thần Hera. Nephele kết hôn với vua Athamas xứ Boetia - Đông Nam Hy Lạp, họ có con trai là Phrixus và con gái Helle.

Về sau, khi Athamas phải lòng một người phụ nữ khác là Ino, ông bỏ rơi Nephele và cưới Ino làm vợ. Phrixus và Helle gặp nhiều khó khăn trước sự hà khắc của người mẹ kế, Ino thì rắp tâm muốn hại chết hai đứa con riêng của chồng.

Một ngày nọ, Ino bí mật cho người luộc chín tất cả các hạt giống hoa màu ở Boetia khiến chúng không thể nảy mầm, dẫn đến nạn đói xảy ra trong vùng. Người dân sợ hãi liền đi tìm các nhà tiên tri để xin chỉ thị từ thần linh, họ nào biết được rằng Ino cũng đã mua chuộc nhà tiên tri, đưa ra lời phán giả mạo rằng nhà vua phải hiến tế con trai Phrixus thì nạn đói mới chấm dứt.

Vua Athamas mù quáng nghe theo lời xúi giục của người vợ mới, quyết định mang con trai mình ra hiến tế. Tưởng chừng như Phrixus đã bị đưa lên giàn thiêu, bỗng trên trời xuất hiện một con cừu lớn có bộ lông màu vàng. Con cừu kịp thời mang 2 anh em Phrixus và Helle chạy trốn.

Cừu chạy rất nhanh và nó băng qua được nhiều cánh rừng và đồi núi, cừu dặn hai anh em không bao giờ được nhìn xuống mặt đất khi nó đang bay. Tuy nhiên khi đi qua một eo biển, Helle vô tình nhìn xuống và buông tay rơi xuống biển, chết đuối.

Trong khi đó, Phrixus may mắn hơn và được cừu vàng đưa đến xứ Colchis, tại đây cậu được vua Aeetes (con trai của thần mặt trời Helios) gả con gái cho. Để cảm ơn các vị thần, Phrixus hiến tế con cừu (nhằm trả nó lại cho thần linh), sau đó lấy bộ lông cừu tặng cho vua Aeetes.

Ảnh minh họa con rồng giữ cây sồi treo bộ lông cừu vàng, đây là một thử thách mà sắp tới người anh hùng Jason phải vượt qua.

Aeetes mang bộ lông cừu treo trên cây sồi trong khu rừng thiêng của Ares, vị thần chiến tranh rất yêu thích nó nên đã cử một con bò có móng bằng đồng và mũi thở ra lửa canh chừng bộ lông, đồng thời cho con rồng lớn không bao giờ ngủ (vốn là con của Echidna và Typhoon) canh giữ dưới gốc cây sồi.

Kể từ đó, con cừu được các vị thần biến thành chòm sao Bạch Dương, còn bộ lông cừu trở thành một biểu tượng của vinh quang và danh vọng.

Jason và đoàn thủy thủ tàu Argo lấy được bộ lông cừu vàng

Vài năm sau sự kiện của Phrixus ở Colchis, tại xứ sở Iolcos lại xảy ra một chuyện động trời: vua Aeson bị người anh em cùng mẹ khác cha là Pelias lật đổ để chiếm ngôi. Pelias muốn giết hết con cháu của Aeson, bao gồm người kế thừa hợp pháp là Jason.

Mẹ của Jason là Alcimede liền gửi con trai mình đến ở với nhân mã Chiron để lánh nạn đồng thời cho cậu học hỏi được nhiều điều hay lẽ phải từ nhân mã thông thái này. Sau khi lớn, Jason trở về và đối mặt với người chú xấu xa. Trên đường đi, cậu vô tình cứu giúp một bà lão, vốn là do nữ thần Hera giả dạng để thử lòng, từ đó Jason được Hera phù hộ.

Pelias run sợ khi thấy Jason trở về, hắn biết là không thể vô cớ giết Jason - người kế thừa hợp pháp. Thế là Pelias thách thức Jason thực hiện một nhiệm vụ bất khả thi để chứng tỏ bản thân - tìm và mang về bộ lông cừu vàng. Chàng dũng sĩ liền đồng ý không chút do dự.

Jason và người thầy nhân mã Chiron.

Jason bắt đầu hành trình vĩ đại, vượt qua nhiều khó khăn để đến Colchis với một đoàn thủy thủ gồm nhiều anh hùng và dũng sĩ khác. Tuy nhiên, Aeetes lại đặt ra ba thử thách khó khăn cho Jason, khiến chàng trai trở nên tuyệt vọng. Thấy cảnh này, nữ thần Hera liền nhờ nữ thần tình yêu Aphrodite sai con trai Eros bắn mũi tên tình yêu, khiến con gái Medea của vua Aeetes say mê Jason và tình nguyện giúp đỡ chàng.

Thứ nhất, Jason phải đánh bại con bò phun lửa của thần Ares, Medea tặng cho Jason một lọ thuốc mỡ giúp anh ta chống lại ngọn lửa của con bò và giết chết nó. Thứ hai, Jason phải vượt qua đội quân các chiến binh xương được triệu hồi từ cái răng rồng của Aeetes. Medea cũng bày cách cho Jason, anh ta dùng hòn đá ném vào đám đông chiến binh nọ, chúng không biết được tiếng động đến từ đâu nên quay sang đánh nhau đến chết.

Cuối cùng, để hạ gục con rồng không bao giờ ngủ, Jason dùng loại thuốc gây mê được Medea bào chế để ru ngủ con rồng. Cuối cùng, sau khi đoạt được bộ lông cừu vàng, Jason liền trốn chạy cùng với Medea.

Ý nghĩa của cừu đực với bộ lông vàng

Thông qua hình tượng con cừu của các vị thần, người xưa muốn gán ghép những đức tính tốt đẹp có liên quan đến biểu tượng này với những người sinh nhằm cung Bạch Dương. Họ là những người chăm chỉ và thích bắt tay vào làm việc hơn là nói nhiều, đồng thời sẵn sàng dấn thân đối mặt với thử thách một cách lạc quan.

Bản thân bộ lông cừu vàng vốn không có phép thuật gì đặc biệt, tuy nhiên nó có ý nghĩa biểu tượng, tượng trưng cho sức mạnh và ham muốn chinh phục đỉnh cao danh vọng, giành được chiến công lẫy lừng. Nó nói lên rất nhiều điều liên quan đến tính cách của Bạch Dương.

Bạch Dương có thể là một nhà tư tưởng sáng tạo và mạnh mẽ, sở hữu một tinh thần tiên phong, dẫn dắt mọi người như Jason vậy. Tuy nhiên, những người thuộc cung Bạch Dương có xu hướng thiếu kiên nhẫn và họ khó thành công nếu không có một đội ngũ bạn bè giúp đỡ.

Đọc thêm: Series "Biểu tượng 12 cung Hoàng Đạo" trên Lostbird.vn

Theo: Tổng Hợp
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.