• Về đầu trang
Răng Đen
Răng Đen

Khởi nguyên của 12 cung hoàng đạo, 12 chòm sao chiếu mệnh con người (Phần cuối)

Khám phá

Theo quan niệm thiên văn học phương Tây cổ đại, mỗi vòng tròn có 12 cung và 4 nguyên tố tạo ra sự sống: Khí, Nước, Đất và Lửa. Con người khi sinh ra trong thời gian khoảng 30 – 31 ngày lúc Mặt Trời đi qua các chòm sao nào thì sẽ được chòm sao đó chiếu mệnh và dẫn lối trong tương lai.

Trong tiếng Hy Lạp cung hoàng đạo nghĩa là vòng tròn của những linh vật. Vì vậy mỗi chòm sao đều có một biểu tượng, linh vật đại diện. Dưới đây là những truyền thuyết huyễn hoặc tiếp theo về xuất xứ của 12 chòm sao.

Thiên Bình – Libra

Thiên Bình là một chòm sao khá mờ và không có ngôi sao nào có độ sáng cấp một (nhìn thấy rõ bằng mắt thường), những ngôi sao sáng nhất tạo ra một hình tứ giác. Thiên Bình là chòm sao duy nhất không phải do con người hay sinh vật đại diện.

Theo thần thoại Hy Lạp chiếc cân công lý của nữ thần Astraea là biểu tượng của Thiên bình. Chiếc cân này luôn phân định công bằng, thiện ác tốt xấu để giúp con người sống hạnh phúc trong thời đại vàng. Đến thời đại bạc, loài người dần trở nên biến chất, xấu xa và ích kỷ, kẻ mạnh ức hiếp người yếu khiến sự công bằng biến mất.

Thần tiên rời khỏi nhân gian, thế sự hỗn loạn một mình Astraea không thể kiểm soát được tình thế rối ren ở trần thế. Cuối cùng ở thời đại đồng, Astraea bất lực rời khỏi dương gian trở về thế giới Slanper. Từ đó, chòm sao Libra hiện hữu trên bầu trời là đại diện cho cán cân của nữ thần Astraea hướng con người đến cái thiện, sự công bằng trong cuộc sống.

Thiên Yết - Scorpius (Bọ Cạp hay Thần Nông)

Thiên Yết là chòm sao lớn nằm ở phía nam bầu trời, gần với trung tâm dải Ngân Hà, theo văn hóa  tín ngưỡng Trung Hoa Thiên Yết nằm trong Thanh Long, sinh vật linh thiêng nhân từ độ lượng, là sứ giả báo trước của mùa xuân.

Còn với người Hy Lạp cổ, Thiên Yết chính là biểu tượng của sinh vật khổng lồ Scorpio (bọ cạp) của nữ thần săn bắn Artemis. Scorpio được cho là con của thần biển Posedion, dị bản khác là con của mẹ đất Gaia.

Artemis triệu tập Scorpio để tấn công Orion, do anh ta đã cưỡng hiếp một người hầu gái của nàng. Orion đã tử trận sau cuộc chiến với Scorpio. Hình ảnh của cả hai được đưa lên bầu trời thành những chòm sao nhưng ở vị trí đối nghịch nhau. Vì vậy mà khi chòm sao Scorpio mọc thì chòm Orion lặn để khắc họa sự sợ hãi của Orion với Scorpio.

Một phiên bản khác thì kể rằng thần Apollo cử quái thú bọ cạp đi tiêu diệt Orion vì ghen tuông, nghi ngờ Orion là nhân tình của Artemis. Sau này, Apollo đã hối hận với quyết định này nên đã đưa hình ảnh của Orion cùng Scorpio lên bầu trời, mỗi khi chòm sao Scorpio xuất hiện thì Orion bắt đầu lặn đi để chạy trốn khỏi kẻ thù nguy hiểm của mình.

Nhân Mã – Sagittarius

Nhân Mã là chòm sao có hình ảnh mũi tên đang giương cung, theo người Ả Rập chòm sao này có hình ảnh hai đàn đà điểu, một đàn đang đi còn đàn kia đang đến sông Ngân Hà uống nước; còn người Sumeria (sống cách đây 4.000 – 5.000 năm) xem chòm sao là biểu tượng của thần chiến tranh Nergal.

Tuy nhiên, hình tượng về Nhân Mã nổi tiếng trong câu chuyện về Chiron, con trai của Titan Cronus và Oceanid Philyra. Chiron có vẻ ngoài kỳ lạ với nửa người nửa ngựa nhưng lại thông minh, tốt bụng và giúp đỡ, dạy dỗ mọi người. Ông là thầy của các anh hùng nổi tiếng như Jason, Theseus, Achilles…dù được nhân dân kính trọng nhưng ông rất khiêm tốn và sống một đời bình dị ở hang động vùng nông thôn.

Trong một lần truy đuổi kẻ thù Hercules đã lỡ tay làm rơi mũi tên có tẩm độc từ máu của quái vật nhiều đầu Hydra khiến Chiron bị trọng thương, sống trong cảnh đau đớn tận cùng mà không thể chết đi vì ông là thần, sinh vật bất tử. Động lòng trước tình cảnh bi thương của Chiron nên Zeus đã đưa vị thần này thành người và đưa linh hồn ông thành một chòm sao trên bầu trời có tên Sagittarius.

Ma Kết – Capricorn

Chòm sao Ma Kết hay Nam Dương mang hình ảnh của một vị nam thần tên là Era ở xứ Babylon, ông có ngoại hình kỳ dị với đầu người, mình dê và đuôi cá; ban đêm vị thần sống dưới đại dương còn ngày thì canh giữ trên đất liền.

Còn trong thần thoại Hy Lạp, chòm sao Ma Kết có nguồn gốc từ bán thần Pan, người có nửa trên là người nửa dưới là dê. Pan là con của thần Hermes và nữ thần rừng Nymph, từ khi sinh ra Pan bị Nymph chối bỏ vì khiếp sợ hình hài của đứa con dị dạng, còn Hermes thì yêu thương và đưa Pan lên Olympus nuôi dưỡng, sau trở thành vị thần của các mục đồng và gia súc.

Tuy nhiên, Pan thường xuống trần thế sống trên những rặng cây trên núi cao. Theo một truyền thuyết khác, Pan chính là người đã ban quyền năng cho vua Midas để ông sờ vào vật gì cũng biến thành vàng.

Bảo Bình - Aquarius

Chòm sao Bảo Bình được người Babylon cổ biết đến từ lâu và còn có tên khác là cái Bình hay Bảo Bình tòa.

Nước được người xưa cho là nguồn năng lượng duy trì sự sống, có ý nghĩa vô cùng quý giá, người có sức mạnh làm cho nước đổ xuống từ thiên đường là vị thần quyền năng nhất. Vì vậy theo người Hy Lạp cổ, chòm sao Aquarius là biểu tượng cho Thần mang nước Zeus, chúa tể của những vị thần với nhiệm vụ tạo ra mưa bão ban phát cho con người và muôn vật.

Còn có một dị bản khác về chòm sao Aquarius như sau: thần Zeus vốn nổi tiếng phong lưu, đa tình đã phải lòng mỹ nam Ganymede, con trai của vua thành Troy. Vẻ đẹp hoàn mỹ của Ganymede khiến Zeus mê mẩn và vị thần đã hóa thành con đại bàng xuống quắp chàng ta lên đỉnh Olympus.

Để được ở bên cạnh nhân tình, Zeus đã giao Ganymede phụ trách việc rót rượu cho các vị chư thần tại bữa tiệc thay cho con gái Hebe. Điều này khiến nữ thần Hera nổi cơn thịnh nộ nên để tránh hậu quả khôn lường sẽ xảy ra Zeus đành biến Ganymede thành chòm sao Aquarius với hình tượng là người mang nước.

Song Ngư - Pisces

Người đời kể rằng dưới đại dương sâu thẳm có một cặp cá màu sắc rực rỡ luôn liên kết với nhau bằng sợi dây xích màu bạc, đó chính là hình ảnh tượng trưng cho chòm sao Song Ngư. Những người thuộc cung hoàng đạo này thường ưa thích sự lãng mạn, để mặc số phận ngược xuôi như hai con cá luôn tự do nơi biển cả rộng lớn để sóng cuốn chúng đến những bến bờ xa lạ.

Thần thoại Hy Lạp kể rằng nữ thần sắc đẹp Aphrodite cùng với thần tình yêu Eros đang dạo chơi bên bờ sông thì bị tấn công bởi quỷ Typhon, con của Gaia và Tartaros và sở hữu sức mạnh kinh khủng với bàn tay rồng nguy hiểm. Trước tình thế nguy hiểm, Aphrodite với Eros đã nhảy xuống nước và biến thành cá bơi đi.

Khi bơi đến một nhánh sông, Aphrodite và Eros đã được hai con cá chỉ đường đến chỗ trú ẩn an toàn. Biết ơn và để cao tinh thần nghĩa hiệp của hai con cá khi giúp đỡ thần linh, chúng đã được vinh danh trên bầu trời với chòm sao Pisces.

Theo: Tổng hợp
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.