• Về đầu trang
CIBOONG
CIBOONG

Đi tìm ý nghĩa của 10 cái tên thương hiệu danh tiếng nhất (P.1)

Lịch sử

7-Eleven

PETER PARKS / AFP / Getty Images

Khi bước vào 7-Eleven vào lúc nửa đêm, bạn có thể tự hỏi tại sao cửa hàng tiện lợi này lại được đặt tên theo hai số có vẻ “vô cùng ngẫu nhiên” như vậy, và lại còn chả liên quan đến thời gian mở cửa 24 giờ một ngày nữa chứ. Ngày nay, chúng ta đã quen với việc họ mở cửa 24/7. Tuy nhiên, đã có lúc các cửa hàng 7-Eleven chỉ mở cửa vào ban ngày và một số chi nhánh chỉ mở từ 7 giờ sáng đến 11 giờ đêm.

Được thành lập từ khoảng năm 1927, ban đầu 7-Eleven được gọi là Tote'm Stores nhưng đến năm 1946 đã đổi tên chính thức như hiện nay để kỉ niệm khung giờ mở cửa ban đầu của họ (7-11). Tuy nhiên, mãi đến năm 1963 thì cửa hàng mới bắt đầu mở cửa 24/24.

Theo một số ghi chép, cửa hàng mở cửa 24 giờ thực ra là do một trận bóng đá vào năm 1963. Trong suốt thời gian diễn ra trận bóng, cửa hàng đã quá bận rộn đến nỗi người quản lý cửa hàng tại Đại học Texas buộc phải mở cửa muộn hơn 11 giờ đêm. Khi nhận thấy doanh số bán hàng sau nửa đêm rất khả quan thì họ đã quyết định giữ cửa mở liên tục. Sau đó, dần dần các chi nhánh khác bắt kịp xu hướng này và thế là chúng ta có thương hiệu 7-Eleven mở cửa 24/7 như ngày nay.

Adidas

amazonaws.com

Các công ty trang phục thể thao đã cạnh tranh với nhau để chiếm lĩnh thị trường trong nhiều thập kỷ. Adidas là một trong những thương hiệu cạnh tranh để giữ vững vị thế của mình trong lòng những vận động viên, người nổi tiếng và người tiêu dùng nói chung. Tuy nhiên, có nhiều quan niệm sai lầm xung quanh thương hiệu này và tên của nó. Chẳng hạn, một số người tin rằng các chữ cái trong tên Adidas là viết tắt của cụm từ "All Day I Dream About Sports". Mặc dù cụm từ này nghe rất lôi cuốn nhưng lại không đúng chút nào. Trên thực tế, Adidas được đặt theo tên của người sáng lập công ty, Adolf "Adi" Dasler (Adi + Das). Logo của nhãn hiệu được thiết kế có hình ba sọc nghiêng tượng trưng cho hành động trèo lên đỉnh cao.

Amazon

tronhouse.com

Ngày nay, Amazon là cửa hàng trực tuyến lớn nhất thế giới. Chỉ riêng năm 2019, Amazon đã tạo ra mức vốn hóa thị trường là 755,7 tỷ đô la (xấp xỉ 17,5 triệu tỷ đồng) và tỷ lệ bán hàng dự kiến ​​sẽ còn tăng trong vài năm tới. Người sáng lập công ty, Jeff Bezos, trị giá hơn 165,6 tỷ đô la (tương đương 3,8 triệu tỷ đồng) và theo Business Insider, Bezos kiếm được hơn 6,54 tỷ đô (152 tỷ đồng) mỗi tháng. Năm 1994, tức trước cả khi Amazon nổi danh, Jeff Bezos đã được cả thế giới biết đến như một thiên tài công nghệ. Khi đó Bezos đang phát triển ý tưởng của mình về một cửa hàng sách trực tuyến lớn nhất thế giới và đã lên kế hoạch đặt tên cho nó là Cadabra trong từ "abracadabra" (úm ba la xì bùa).

Tuy nhiên, trong một cuộc trò chuyện, luật sư của anh ta đã nghe nhầm tên "Cadabra" thành "Cadaver" (nghĩa là xác chết) khiến ông nhanh chóng loại bỏ cái tên này. Cuối cùng, Bezos đã chọn Amazon theo tên của con sông dài nhất thế giới vì ba lý do. Thứ nhất, để phù hợp với ý nghĩa của công ty ("cửa hàng sách lớn nhất quả đất"); thứ hai, danh sách các trang web thời đó thường được xếp theo thứ tự abc; và thứ ba, để thể hiện tham vọng lớn của Jeff.

Apple

maxresdefaulti.ytimg.com

Mặc dù mọi người đều biết rằng công ty Apple được đặt theo tên một loại trái cây, nhưng không nhiều người biết nguồn gốc thực sự đằng sau cái tên này. Trong cuốn sách tiểu sử của Steve Jobs được viết bởi Walter Isaacson, ông tiết lộ rằng Steve đã đặt tên cho công ty sau chuyến đi hái táo trong một trang trại. Trong suốt chuyến thăm của mình, Jobs thấy cái tên nghe có vẻ "vui vẻ, đầy nhiệt huyết và không có vẻ gì đáng sợ cả", vì vậy ông đã chia sẻ ngay với Steve Wozniak. Tuy nhiên, Wozniak gần như từ chối ý tưởng này vì nó khiến ông liên tưởng tới hãng thu âm của The Beatles và bởi Jobs là một fan chân chính của The Beatles. Rất may rằng những người sáng lập Apple đã đi trước thời đại và quyết định lựa chọn cái tên này.

Best Buy

1000logos.net

Best Buy được thành lập bởi Richard M.Schulze vào năm 1966 và cái tên thuở sơ khai của nó là Sound of Music. Cửa hàng chuyên bán các thiết bị âm thanh tuy không mang lại nhiều doanh thu nhưng đã trở nên khá phổ biến. Richard M. Schulze và đối tác kinh doanh của ông đã quyết định đầu tư nhiều hơn vào hoạt động kinh doanh của họ và đến năm 1978, có tổng cộng chín cửa hàng ở bang Minnesota. Tuy nhiên, một biến cố lớn đã xảy ra khi lốc xoáy bất ngờ càn quét cửa hàng Sound of Music lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất tại bang này.

Mặc dù cửa hàng đã bị phá hủy một phần nhưng may mắn thay kho hàng vẫn không bị hư hại. Tuy nhiên, Schulze vẫn quyết định thanh lý những hàng tồn kho và bị hư hỏng do ảnh hưởng của cơn lốc xoáy. Vì vậy, vào năm 1981, Schulze đã đầu tư ngân sách tiếp thị của mình vào việc quảng cáo bán hàng, hứa hẹn "những cuộc mua bán hời nhất" (best buys) cho tất cả các mặt hàng. Các bài quảng cáo đã thu hút được rất nhiều sự chú ý giúp Sound of Music kiếm được nhiều tiền hơn chỉ trong 4 ngày sale off so với doanh thu thông thường cả một tháng. Vì vậy, vào năm 1983, Schulze quyết định đổi tên thương hiệu cho công ty thành Best Buy Company, Inc.

(còn tiếp)

Theo: mind-blowingfacts.com
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.