• Về đầu trang
Răng Đen
Răng Đen

Những cuộc hôn nhân cận huyết 'gây sốc' trong lịch sử nhân loại

Lịch sử

Trong lịch sử có rất nhiều các cuộc hôn nhân cận huyết đã xảy ra, với việc kết đôi giữa những người cùng huyết thống để duy trì dòng dõi quý tộc trong các chế độ chuyên chế về quyền lực. Hệ quả của điều đó dẫn đến sự suy yếu về sức khỏe, tăng tỷ lệ bệnh tật và gây thoái hóa giống nòi.

Dưới đây là trường hợp những người nổi tiếng với tên tuổi vang danh trên thế giới đã có mối quan hệ loạn luân, khiến người đời phải choáng váng, “sốc nặng” khi được nghe kể về chuyện tình sử của họ.

Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra kết hôn với hai người em trai của mình

Theo ghi chép, Cleopatra (69-30 TCN) là một trong bốn người con của Pharaoh Ptolemy XII của nhà Ptolemaios thuộc Ai Cập. Năm 14 tuổi, bà được vua cha lựa chọn là người đồng cai trị vương quốc.

Khi Pharaoh Ptolemy XII qua đời, Cleopatra đã kết hôn với em trai Ptolemy XIII lúc đó mới 10 tuổi để cùng nhau trị vì vương quốc. Vài năm sau, Ptolemy XIII chết trẻ khiến vị nữ hoàng này phải tổ chức hôn lễ với đứa em Ptolemy XIV theo truyền thống hoàng gia, để duy trì dòng máu hoàng tộc thiêng liêng.

Vua Tutankhamon cưới chị gái

Vua Tut (khoảng 1341-1323 TCN) đã kết hôn cùng người chị cùng cha khác mẹ với mình là Ankhesenpaaten sau khi lên ngôi lúc tầm 10 tuổi; họ có với nhau hai người con gái nhưng đều bị chết yểu.

Bản thân vua Tut cũng qua đời khi còn trẻ vì mắc các bệnh di truyền, hậu quả của truyền thống hôn nhân cận huyết, vua Tut là con của Akhenaten với em gái và cũng là vợ của nhà vua.

Nữ Hoàng Victoria cầu hôn và cưới anh họ

Nữ hoàng Victoria

Ngày 15/10/1839, nữ hoàng Victoria đã cầu hôn ông anh họ cao quý hoàng tử Albert, đến ngày 10/2/1940 hai người đã cử hành hôn lễ tại Nhà thờ Hoàng gia của Cung điện St. Jame, Luân Đôn, Vương quốc Anh.

Victoria và Alber có với nhau chín đứa con. Hầu hết các con cái và cháu của Nữ hoàng Victoria đều kết hôn với các thành viên hoàng tộc khắp lục địa, điều này khiến bà được mệnh danh là  "Người bà của Châu Âu".

Gia tộc Hapsburg với 200 năm giao phối cận huyết

Vua Charles II của Tây Ban Nha là người thế kế cuối cùng của gia tộc Hapsburg, một vương triều hùng mạnh ở châu Âu, nổi tiếng với các cuộc hôn phối cận huyết và cũng vì điều đó mà sụp đổ.

Vua Charles II của Tây Ban Nha

Charles II là người lãnh chịu hậu quả của những mối quan hệ loạn luân của dòng tộc, ông mất năm 38 tuổi với tình trạng sức khỏe yếu kém, qua đời khiến nhà Hapsburg không có người kế vị, dẫn đến triều đại 200 năm trị vì suy tàn và bị thay thế.

Hoàng đế La Mã Claudius kết hôn với cháu gái

Tượng Hoàng đế Claudius

Năm 49 SCN, Hoàng đế Claudius khiến thiên hạ bàn tán khi cưới “Ác phụ độc dược thành La Mã” Agrippina, biến một góa phụ thất thế thành vương hậu quyền lực. Theo các nhà sử học, Agrippina bị cáo buộc đã sát hại Claudius để đưa con trai Nero của mình lên ngôi vua.

Công chúa Hawaii Nāhienaena và anh trai

Công chúa Nāhienaena (1815-1836) thuộc Vương quốc Hawaii, Hoa Kỳ đã yêu và muốn cưới anh trai ruột là Kamehameha III, các tù trưởng đã ủng hộ và chuẩn bị làm lễ cưới cho công chúa. Tuy nhiên, những nhà truyền giáo từ phương Tây đã phản đối mối quan hệ loạn luân này, họ thuyết phục và thúc giục Nāhienaena lấy một người khác.

Công chúa Nāhienaena

Sau đó, công chúa Nāhienaena đã phải kết hôn với William Pitt Leleiohoku I, con trai của William Pitt Kalanimoku, người cầm quyền ở Hawaii. Cuộc hôn nhân này khiến Nāhienaena rất đau buồn và nàng đã ra đi lúc 21 tuổi khi tự kết liễu đời mình.

Nhà văn Edgar Allan Poe cưới em họ 13 tuổi

Edgar Allan Poe

Edgar Allan Poe (1809 – 1849) là nhà văn, nhà thơ người Mỹ, ông được biết đến là “cụ tổ “của thể loại truyện trinh thám hình sự, có ảnh hưởng đến các tác giả nổi tiếng như Sir Arthur Conan Doyle, Charles Baudelaire...

Virginia Eliza Clemm

Năm 1836, Poe kết hôn với em họ xinh đẹp Virginia Eliza Clemm, lúc đó Virginia mới 13 tuổi. Vợ ông sau này bị ốm nặng và chết trẻ khiến Poe rất đau buồn, viết nhiều bài thơ để tưởng nhớ đến bà.

Herbert George Wells lấy em họ

Herbert George Wells (1866-1946) được biết đến với cái tên H. G. Wells, là một nhà văn người Anh nổi tiến gvowsi cái tác phẩm khoa học viễn tưởng như: Cỗ Máy Thời Gian, Người Vô Hình

Herbert George Wells

Ông từng kết hôn với cô em họ Isabel Mary Wells, cuộc hôn nhân chỉ kéo dài vài năm. Họ ly dị và sau đó H. G. Wells đã nhanh chóng tìm cho mình một cô nhân tình mới.

Tổng thống Hoa Kỳ Martin Van Buren từng kết hôn với cô em họ

Martin Van Buren

Martin Van Buren (1782-1862) là tổng thống Hoa Kỳ thứ tám từ năm 1837 đến năm 1841, là một trong những người sáng lập nên Đảng Dân Chủ tại Mỹ. Trước khi trở thành tổng thống ông đã lấy bà Hannah Hoes, người em họ của mình làm vợ. Hai người có với nhau năm người con, bà Hannah mất năm 1819.

Tướng cướp Jesse James lấy họ hàng bên ngoại

Jesse Woodson James

Jesse Woodson James (1847-1882) là một tên cướp khét tiếng người Mỹ ở vùng Viễn Tây, ông nổi danh trong giới giang hồ bang Missouri với những vụ cướp bóc khiến thiên hạ khiếp sợ. Năm 1874, James lấy Zerelda Mimms, một trong những người chị em họ của mình làm vợ; Zerelda sinh cho James hai người con.

Charles Darwin lấy em họ làm bạn đời

Charles Darwin

Charles Darwin (1809-1882) là người đã giới thiệu Thuyết tiến hóa, nguồn gốc của các loài đến thế giới, ông là một nhà sinh học người Anh nổi tiếng. Năm 1839, ông kết hôn với Emma Wedgwood, điều đặc biệt là phu nhân của Darwin có họ hàng, cùng huyết thống với ông, hai người có với nhau 10 đứa con.

Nhà vật lý Albert Einstein và cô em họ Elsa Lowenthal

Albert Einstein

Albert Einstein (1879-1955) là nhà vật lý học người Đức lừng danh khắp thế giới, ông đã phát triển thuyết tương đối tổng quát, một trong hai trụ cột chính của nền vật lý hiện đại. Trong cuộc sống cá nhân, Einstein có hai cuộc hôn nhân với người vợ đầu là Mileva Marić và cô vợ thứ hai là Elsa Lowenthal.

Albert Einstein và Elsa Lowenthal

Sau khi ly dị Mileva Marić vào năm 1919, Einstein liền kết hôn với cô em họ Elsa Lowenthal, người đã có một đời chồng với hai đứa con riêng là Ilse và Margo.  Elsa được coi là người trợ lý đáng tin cậy của Einstein, bà là người bên cạnh chăm sóc Einstein tận tình lúc ông đổ bệnh nặng vào năm 1917. Họ kết hôn vào ngày 2/6/1919 không lâu sau khi Einstein hoàn tất thủ tục ly hôn với Marić.

Theo: Ranker, Tổng hợp
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.