Lịch sử

Tổng lãnh thiên thần Uriel - Hộ thần của sự thông thái

Minh Ngọc
Vì là vị thần bảo trợ cho sự thông thái và trí tuệ nên các tín đồ thường tìm đến thần trước khi làm bài kiểm tra hay học viết sáng tạo.

Bên cạnh những thiên thần nổi tiếng và được nhiều người nhớ đến như Gabriel, Michael hay Raphael, Uriel cũng là một trong Thất đại Tổng lãnh thiên thần - những thiên thần thân cận nhất với Chúa và thay mặt Người thực hiện sứ mệnh để cải tạo, giúp đỡ xã hội loài người.

1
Uriel được miêu tả là một thiên thần hiền hòa, tay cầm quyển sách.

Trong Cơ Đốc giáo, Uriel (hay còn được gọi là Auriel, Usiel, Uzziel...) được mệnh danh là hộ thần của sự thông thái. Uriel có vai trò mang ánh sáng của sự thật đến xua tan bóng đêm ngờ vực, lạc lối. Cái tên Uriel còn có nghĩa là “Ánh sáng của Thiên chúa”.

Hình tượng Uriel

uriel uriel angel

Trong nghệ thuật, Uriel thường được miêu tả mang theo một cuốn sách hoặc một cuộn giấy, những thứ đại diện cho trí tuệ. Một số nơi khác thì khắc họa Uriel là một vị thần đang cầm ngọn lửa hay mặt trời - thứ tượng trưng cho sự thật của Chúa, cũng là những thứ ánh sáng soi đường. Giống như các tổng lãnh thiên thần khác, Uriel có màu đại diện là màu đỏ, hoặc màu vàng, biểu trưng cho công việc của thần.

Vai trò của Uriel trong các văn kiện tôn giáo

Uriel không xuất hiện trong các văn kiện tôn giáo chính trong thời bây giờ nhưng thần được nhắc đến trong sách Khải Huyền và các văn bản liên quan. Những văn kiện này là các tác phẩm tôn giáo quan trọng được đưa vào trong một số phiên bản đầu tiên của Kinh Thánh nhưng ngày nay nó chỉ đóng vai trò thứ yếu trong kinh Cựu Ước và Tân Ước.

uriel arch

Sách Enoch mô tả Uriel là một trong bảy vị tổng lãnh thiên thần trên thượng giới. Uriel chính là người đã cảnh báo nhà tiên tri Noah về trận lụt sắp tới trong Sách Enoch chương 10. Kế đến, trong Sách Enoch chương 19 và 21, Uriel tiết lộ rằng các thiên thần sa ngã mà chống lại Thiên Chúa sẽ bị phán xét và cho Enoch thấy nhìn thấy nơi họ bị “trói buộc cho đến khi những ngày chịu khổ vô tận do hình phạt của họ kết thúc.” (Enoch 21: 3).

408px summon b 2040203000
Uriel được tái hiện trong game Granblue Fantasy, dấu hiệu nhận biết vẫn là ngọn lửa.

Trong các văn bản khải huyền của người Do Thái và Kitô giáo, Chúa gửi Uriel để trả lời một loạt các câu hỏi mà nhà tiên tri Ezra hỏi Chúa. Khi trả lời các câu hỏi của Ezra, Uriel nói với ông rằng Chúa đã cho phép thần mô tả các dấu hiệu về thiện và ác trên thế giới, nhưng điều này vẫn rất khó để Ezra hiểu được do những hạn chế trong tâm trí loài người.

Tổng lãnh thiên thần Uriel - Hộ thần của sự thông thái
Hình ảnh nhà tiên tri Ezra trong tranh của Michelangelo.

Trong Esdras 4: 10-11, Uriel hỏi Ezra: "Ngươi không thể hiểu được những điều mà lớn lên cùng ngươi, vậy làm sao mà tâm trí ngươi có thể hiểu được cách thức của Đấng tối cao? Và làm thế nào một người đã bị tổn hại bởi thế giới nhiễu nhương hiểu được điều gì là liêm khiết?"

Khi Ezra đặt câu hỏi về cuộc sống cá nhân của mình, chẳng hạn như sẽ sống được bao lâu, Uriel trả lời: “Nghĩ đến những dấu hiệu về điều người muốn hỏi ta, ta có thể nói cho ngươi một phần; nhưng ta đã không được gửi để nói với về cuộc sống của ngươi, vì ta không biết." (2 Esdras 4:52).

5107f8644938ff048bdd162781a54614

Trong nhiều sách phúc âm thuộc phần khải huyền của Kitô giáo, Uriel đã giải cứu thánh John the Baptist (người từng rửa tội cho Chúa Jesus tại sông Jordan) khỏi vụ thảm sát người vô tội do nhà vua Harold đứng đằng sau. Sau đó, Uriel đã đưa Thánh John và mẹ là Thánh Elizabeth gia nhập Thánh gia trong chuyến đi tới Ai Cập. Trong sách "Ngày Khải huyền của Peter", Uriel được mô tả là thiên thần của sự ăn năn.

Tổng lãnh thiên thần Uriel - Hộ thần của sự thông thái
Thánh John the Baptist và Chúa Jesus

Theo truyền thống của người Do Thái, Uriel là người kiểm tra những cánh cửa nhà có dấu máu cừu (biểu trưng cho lòng trung thành với Chúa) ở khắp Ai Cập trong lễ Quá hải. Vào thời điểm đó, Ai Cập đang phải hứng chịu tai họa thứ 10: con đầu lòng chết hết do tội lỗi của Pharaoh khi bắt người Do Thái làm nô lệ. Tuy nhiên những gia đình trung thành với Người sẽ không phải hứng chịu kiếp nạn này.

Các vai trò khác

Một số đạo như Anh giáo hay Chính thống giáo Đông phương coi Uriel là một vị thánh bảo trợ cho nghệ thuật và khoa học vì khả năng truyền cảm hứng và đem lại ánh sáng của trí thức và hiểu biết tới loài người.

Tổng lãnh thiên thần Uriel - Hộ thần của sự thông thái

Còn theo một số nhà thờ Công giáo, Uriel là người bảo trợ cho sự công nhận, hướng dẫn tín hữu khi họ suy nghĩ về bản chất thực sự của bí tích.

Tổng lãnh thiên thần Uriel - Hộ thần của sự thông thái
Bức tranh "Virgin of the Rock" của Leonardo da Vinci. Trong tranh, Uriel ở phía bên phải.

Trong cuộc sống, Uriel thường giúp đỡ con người đối mặt với những tình huống mà liên quan đến tri thức như chuẩn bị làm bài kiểm tra, học viết sáng tạo, đưa ra một quyết định quan trọng, hiểu được những nguyên lý trong thiên nhiên và vũ trụ, nhìn các tình huống từ những góc nhìn đa chiều.

Bên cạnh đó, thần cũng giúp con người làm giảm stress, giảm bớt những cảm xúc tiêu cực như lo lắng và tức giận - thứ mà ngăn con người ta trở nên sáng suốt và nhận ra được nguy hiểm

Vai trò của Uriel trong văn hóa đại chúng

Giống như nhiều nhân vật khác trong Do Thái giáo và Thiên chúa giáo, các tổng lãnh thiên thần là nguồn cảm hứng to lớn trong văn hóa đại chúng. Trong cuốn sử thi “Paradise Lost”, nhà thơ John Milton đã cho thần đóng vai trò là đôi mắt của Chúa. Còn trong tập thơ mang tên “Uriel”, tác giả Ralph Waldo Emerson đã mô tả Uriel là một vị thần trẻ trên Thiên đường.

Tổng lãnh thiên thần Uriel - Hộ thần của sự thông thái
Uriel trong phim "Supernatural" do Robert Wisdom thủ vai.
Tổng lãnh thiên thần Uriel - Hộ thần của sự thông thái
Hình tượng của thần trong game "Darksiders"
Tổng lãnh thiên thần Uriel - Hộ thần của sự thông thái
Nhân vật Uriel trong game "Might and Magic Heroes"

Gần đây, hình tượng Uriel còn xuất hiện trong bộ tiểu thuyết “Wearveworld” của nhà văn Clive Barker, series phim truyền hình "Supernatural", game "Darksiders" và hàng loạt manga với game nhập vai khác.

Nguồn bài: Tổng hợp