• Về đầu trang
Gấu Mèo Thức Khuya
Gấu Mèo Thức Khuya

Thiên thần và Ác Quỷ (Kỳ 7): Gabriel - Tổng lãnh thiên thần báo tin Chúa Giáng Sinh là ai?

Lịch sử

Nếu bạn là một độc giả say mê với các truyền thuyết, sự tích kỳ bí về những nhân vật trong tôn giáo như tổng lãnh thiên thần Michael, Lucifer hoặc quỷ Satan thì hẳn các bạn sẽ không thể bỏ qua được tổng lãnh thiên thần Gabriel - một trong 3 thiên thần có ý nghĩa to lớn đối với các tín đồ Thiên Chúa Giáo. Vị thiên thần này cũng hay được khai thác nhiều trong văn học nghệ thuật, phim và game.

Gabriel (tên gọi có nghĩa là ''với sức mạnh của Chúa'') - còn được tôn xưng là ''Thánh Gabriel'' cùng với Michael ("giống như Thiên Chúa") và Raphael (''sự chữa lành của Chúa") tạo thành bộ 3 thiên thần nổi tiếng nhất và được yêu quý nhất (tam vị tổng lãnh thiên thần).

auriel hope

(Ảnh minh họa)

Lưu ý: Bài viết này được viết với mục đích mang đến cho bạn đọc (vô thần) một lượng thông tin nhất định dựa trên tham khảo và dẫn giải từ một hoặc nhiều bản Kinh Thánh ''chính thống''. Không phủ nhận hoặc phản đối đức tin của bạn đọc theo đạo.

Gabriel là ai?

Bản thân từ ''angel'' trong tiếng Anh xuất phát từ ''angelus'' trong tiếng Latin, vốn đã có nghĩa là ''the messenger'' tức ''người đưa tin''. Danh từ này dùng để chỉ những tạo vật thần thánh được Chúa tạo ra để phụng sự cho Người.

st gabriel and the annunciation 1200x450

Tranh vẽ Gabriel đến gặp thiếu nữ đồng trinh Mary để báo về việc Chúa Giáng Sinh.

Gọi là người đưa tin vì theo như trong Kinh Thánh, thiên thần hay xuất hiện để báo tin này nọ từ Thiên Chúa đến những người được chọn. Bất kỳ thiên thần nào cũng có thể làm công tác truyền thông tới ai đó, thông qua một giấc mơ, một ảo ảnh viễn tưởng...

Tuy nhiên, Gabriel luôn là người được Chúa Trời chọn để thay mặt ông truyền tải những tin quan trọng bậc nhất. Hãy xem Gabriel là ''trưởng ban truyền thông'' của thiên đường vậy nhé.

7921821156 f19d9163ce b

Tượng Gabriel ở Tượng Đài Thiên Niên Kỷ, Quảng trường anh hùng, Budapest, Hungari.

Thực ra, Kinh Thánh chưa hề nhắc đến Gabriel như là một tổng lãnh thiên thần, người duy nhất được danh hiệu này trong Kinh thánh là Michael, khi được Chúa trao cho gươm và giáo thần với sứ mệnh đánh đuổi kẻ phản nghịch Lucifer.

Tuy nhiên, vì vai trò không thể thay thế của của Gabriel và Thánh Jude - 1 trong 12 tông đồ của Chúa Jesus nên hầu như mọi người cũng xem Gabriel như là tổng lãnh thiên thần

Gabriel đã báo tin gì, cho ai?

Lần đầu tiên Gabriel xuất hiện là trong Sách Daniel, sách mô tả việc ông Daniel thấy các viễn tượng về sự hình thành và suy tàn của các cường quốc thế giới từ thời Babylon đến Ba tư, Hy Lạp, La Mã, với cực điểm là sự cai trị của Chúa Trời.

Thường thì các viễn tượng không bao giờ rõ ràng, Daniel thấy các con thú đánh nhau, thực ra là tượng trưng cho sự đối đầu, tranh giành quyền lực của các nước kể trên, và Gabriel đến để giải thích cho Daniel hiểu.

69701 dan touched md

Gabriel đến gặp Daniel.

Lần thứ hai, Gabriel đến gặp vợ chồng tu sĩ Zechariah và Elizabeth (chị họ của Đức Mẹ Maria) để báo rằng hai người sẽ sinh ra Thánh John, người sẽ đi trước để đặt nền tảng cho Chúa Jesus sau này,

John cũng là người rửa tội cho Chúa Jesus trên sông Jordan. Lúc đó, hai vợ chồng đều đã già quá tuổi sinh nở nên Zechariah không tin rằng vợ mình có thể thụ thai. Lúc này Gabriel mới thi triển quyền năng làm cho Zechariah bị câm, đến khi nào Elizabeth sinh nở thành công và đặt tên em bé là John thì Zechariah mới nói được trở lại.

th

Gabriel báo tin cho ông tu sĩ già Zechariah về sự ra đời của thánh John.

Lần thứ 3, cũng là lần cuối cùng và quan trọng nhất. Sáu tháng sau khi gặp Zechariah, Gabriel đến gặp trinh nữ Maria (lúc này đã đính hôn với anh thợ mộc Joseph) rằng bà sẽ sớm mang thai một đứa con của Chúa Trời (Chúa Jesus).

Maria vừa hoảng sợ trước hình dung rực rỡ của Gabriel vừa khó tin vào sự thật, Gabriel khi ấy mới bảo rằng Elizabeth cũng vừa nhờ ơn Chúa mà đã có mang 6 tháng.

Vài ngày sau đó Maria đến thăm Elizabeth và ngạc nhiên khi thấy chị mình đã mang bầu từ lâu rồi.

Gabriel là nam hay là nữ?

Gabriel là thiên thần duy nhất từng được thể hiện với giới tính nữ. Các bạn có để ý là khi xem phim hoặc đọc sách truyện Âu Mỹ, tất cả các nhân vật có tên Gabriel đều là nữ không? Theo thống kê của chuyên trang babycenter.com dành cho các bà mẹ bỉm sữa thì năm 2018 ở Mỹ có 3477 bé gái được đặt tên Gabriel trong khi chỉ có 26 bé trai mang tên này.

Thời xưa người ta hay vẽ thiên thần như người nam (vì tư tưởng trọng nam khinh nữ) nhưng đúng ra thiên thần không có giới tính (không phải vô tính nhé mà chính xác là không tồn tại khái niệm giới tính) vì họ là những thực thể linh hồn không có cơ thể vật lý cố định như con người.

christian angel art photos archangel gabriel angel art photography kathy fornal

Tượng Gabriel với tóc dài, khuôn ngực to, eo thon và vòng mông rõ ràng thể hiện đặc trưng của nữ giới.

Tuy nhiên, hình tượng thiên thần phần lớn được phản ánh qua suy nghĩ của con người về thiên thần đó, tùy thuộc theo chức phận và các điển tích của họ. Michael thường được vẽ mặc giáp, cầm kiếm, oai vệ mạnh mẽ vì anh thống lãnh quân đội thiên đường.

Ngược lại, Gabriel được mang nhiều phẩm chất nữ tính hơn khi gắn liền với những chuyện vui và việc sinh con đẻ cái. Vị tổng lãnh thiên thần này dần được đồng nhất với hình tượng người phụ nữ và rất nhiều bé gái được đặt tên theo Gabriel. Một số biến thể thường gặp của tên gọi Gabriel là Gabrielle và Gabriella.

Gabriel đại diện cho điều gì?

Với thiên chức truyền tin của mình, Gabriel được tôn sùng là người bảo hộ cho công tác truyền thông và nghệ thuật giao tiếp. Gabriel mang lại may mắn cho các nhà báo, MC truyền hình, phát ngôn viên đài phát thanh, người giao bưu kiện, nhà ngoại giao và người sưu tập tem.

91d1541f6e0abe3f728cfa367a78f31b

Fanart Gabriel với quyền trượng và nhành hoa lily.

Các đặc điểm nhận diện của Gabriel thường sẽ bao gồm: kèn trumpet, hoa lily (tượng trưng cho sự thanh khiết), một chiếc đèn lồng (ánh sáng soi đường), một cuộn giấy ghi nội dung bí ẩn và một cây quyền trượng tượng trưng cho tính chính danh của thông tin mà Gabriel truyền tải. Nếu bạn đang học hoặc làm trong ngành truyền thông thì Gabriel chính là thiên sứ hộ mệnh của bạn đấy.

39701 fantasy angel female angel

Bên cạnh đó, Gabriel còn bảo trợ cho các bà mẹ trong việc sinh nở, những tín đồ Công giáo khi lập gia đình và có con thường thỉnh cầu Gabriel phù hộ cho họ được mẹ tròn con vuông.

Hơn thế nữa, một biểu tượng của hy vọng

Trong khi Michael thường ban cho người cầu nguyện lòng dũng cảm, Raphael phù hộ cho sức khỏe thì Gabriel được xem là thiên thần giúp cho con người đưa ra quyết định đúng đắn khi cần.

Bắt đầu từ việc luôn phải thuyết phục con người tin vào những điều tốt đẹp (nhưng khó tin) mỗi khi xuất hiện, Gabriel trở thành biểu tượng của khả năng thuyết phục, hướng con người ta vào đường ngay lối thẳng khi phải chọn lựa giữa cái tốt và cái xấu.

saint gabriel

Các tín đồ được khuyên rằng mỗi khi họ nghĩ gì đó xấu xa, hãy cầu nguyện tới Gabriel để đập tan đi những suy nghĩ không hay đó. Đặc biệt, Gabriel là linh thần phù hộ và cưu mang cho những người phụ nữ bị cưỡng hiếp, bị quấy rối tình dục và rơi vào tuyệt vọng.

Ngày lễ Thánh Gabriel cũng như Michael và Raphael là ngày 29 tháng 9 đối với những tín đồ theo Công Giáo Roma.

  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.