• Về đầu trang
Chim Điên
Chim Điên

30 bức ảnh bi thương về những tù nhân chiến tranh bị lịch sử lãng quên

Độc lạ

Từ cuộc xung đột vũ trang đầu tiên của nhân loại, đã có vô số những tù binh bị bắt giữ làm con tin để quân đội có thể trao đổi binh lính với bên kia chiến tuyến. Tù chiến tranh thường được dùng làm lao động khổ sai, bán đi như nô lệ hoặc bị giết trong các nghi lễ.

Ngày nay, người tù chiến tranh không nhất định phải hy sinh hoặc bị bán, nhưng không có nghĩa là điều kiện sống của họ đã được cải thiện. Không thể phủ nhận rằng, trở thành một tù binh, kể cả ngày nay, cũng đi kèm với những thứ man rợ như bị bỏ đói, tra tấn và giết chết.

Loạt ảnh sau đây sẽ hé lộ những bi kịch mà người tù phải trải qua trong các cuộc chiến tranh của nhân loại.

CẢNH BÁO: NỘI DUNG CÓ CHỨA HÌNH ẢNH BẠO LỰC, ĐỘC GIẢ CÂN NHẮC TRƯỚC KHI XEM.

Một tù nhân Nhật Bản ngồi chán nản bên hàng rào sắt sau khi anh và 306 người khác bị bắt chỉ trong 24 giờ tại trận Okinawa bởi Sư đoàn Thủy quân số 6. Ảnh chụp tại Nhật Bản, 1945.

Một lính đồng minh không xác định rõ danh tính tại trại tù Belle Isle trong cuộc Nội chiến Mỹ. Ảnh chụp tại Virginia, 1864.

Lính Mỹ đang hộ tống tù nhân Nhật Bản bị bắt. Ảnh chụp tại Philippines, 1943.

Quân đội SS đang vây bắt tù nhân trong sân khu vực khai thác than ở trại tập trung Dachau. Ảnh chụp tại Ba Lan năm 1945.

1200 lính Mỹ trốn thoát khỏi một trại tù ở Limburg. Ảnh chụp tại Đức năm 1945.

Những người bị tình nghi tại một trại giam ở Nairobi, trong cuộc nổi dậy Mau Mau. Ảnh chụp tại Kenya năm 1952.

Tù binh Anh bị bắt bởi Nhật đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh chụp tại Nhật năm 1945.

Tù binh Đức bị bắt vào một mùa thu tháng 3, họ đi qua những con phố hoang tàn của Aachen trên đường đến trại giam. Ảnh chụp tại Đức năm 1944.

Vài người lính Đức trong số hàng ngàn tù nhân bị bắt bởi Hồng Quân trên mặt trận Nga. Ảnh chụp tại Nga, 1943.

Tù binh Ấn Độ ở một trại tù của Nhật tại Singapore, nơi đây họ bị bỏ đói trong hàng tháng trời. Quân chiếm đóng phát hiện ra người tù phải chịu đựng không gian chật hẹp và tình trạng suy dinh dưỡng ở hầu hết các trại tập trung. Ảnh chụp tại Singapore năm 1945.

Tù nhân quân đồng minh trong Thế chiến thứ II khi được giải phóng khỏi nhà tù Changi của quân Nhật. Ảnh chụp tại Singapore năm 1945.

Tù binh Nga đang quét đường ở Liên Bang Bắc Đức trong Thế chiến thứ I. Ảnh chụp tại Đức, 1915.

Một lính Nga đang dạy tù binh Đức nhảy múa trong Thế chiến thứ I. Ảnh chụp tại Nga, 1915.

Bác sĩ kiểm tra cho một lính Đồng minh trở về từ trại tù. Không xác định được địa điểm chụp, 1863.

Tù binh đang làm giày rơm tại trại tù Zossen trong Thế chiến thứ I. Ảnh chụp tại Đức, 1914.

Hai người lính gầy còm của Anh được giải thoát khỏi một trại tù của quân Nhật tại Formosa, nay là Đài Loan. Họ đang dần được phục hồi trên tàu USS Block Island. Ảnh được chụp tại Đài Loan năm 1945.

Lính Mỹ canh gác tù binh Mexico bị bắt trong một cuộc chinh phạt tại Mexico, đây cũng là thời điểm Mỹ chống lại phong trào Pancho Villa trong cách mạng Mexico. Ảnh chụp tại Mexico, 1916.

Các tù binh nữ đang ngồi bên ngoài một trại tù. Ảnh chụp tại Bỉ, 1945.

Tù nhân Đức đi theo từng nhóm 1000 người tại một trại tù trong Thế chiến thứ I. Ảnh chụp tại Đức, 1917

Một tù binh Mỹ, cũng là trung tá của Lực lượng không quân Mỹ đi chân không trên đường với gương mặt phủ đầy bông băng và được hộ tống bởi 2 lính Việt Nam trong chiến tranh Việt Nam. Ảnh chụp tại Việt Nam, 1970.

Tù binh Mỹ ăn mừng lễ Độc lập tại trại tù Casisange của quân Nhật. Điều này chống lại quy định nhà tù và nếu bị phát hiện họ chắc chắn chết, nhưng những người này vẫn tổ chức buổi lễ. Ảnh chụp tại Philippines, 1942.

Trên thi thể một người lính Nhật, người ta tìm thấy bức ảnh. Trong ảnh là cảnh tượng một tù binh Mỹ đang bị bịt mắt, tay bị trói. Anh chuẩn bị bị chặt đầu bằng một thanh kiếm bởi lính Nhật. Ảnh chụp tại Nhật, 1943.

Một người lính đang được hồi phục ở bệnh viện sau 2 tháng bị nhốt tại một trại tù ở Belle Isle. Ảnh chụp tại Maryland, 1863.

Chiến dịch Ngựa Bay tại trận Khe Sanh: Một người lính Việt Nam bị bắt trong tình trạng trọng thương đang nói chuyện với binh lính Mỹ. Ảnh chụp tại Việt Nam, 1968.

Đây là Lực lượng SS - đội cận vệ của Adolf Hitler. Trong ảnh còn có Heinrich Himmler (người đang nhìn vào tù nhân, cũng là kẻ đã đứng sau nạn diệt chủng của Đức Quốc xã). Họ đang nhìn qua hàng rào kẽm gai để kiểm tra tù binh Nga. Ảnh chụp tại Đức, 1942.

Những tay súng bắn tỉa của Đức bị bắt bởi Quân đội Mỹ. Ảnh chụp tại Đức, 1945.

Tù nhân Đức và Bỉ bị giam trong một cái lồng sư tử tại sở thú ở Antwerp trong Thế chiến thứ II. Ảnh chụp tại Bỉ, 1944.

Quân đội Đức chuyển tù nhân Soviet từ Minsk sang Ba Lan. Ảnh chụp tại Belarus, 1941.

Theo: all-that-is-interesting
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.