• Về đầu trang
Mèo một mẩu
Mèo một mẩu

Cá heo có thể nhận ra "người quen" bằng cách nếm…nước tiểu

Thiên nhiên

Các nhà nghiên cứu tại Đại học St Andrews đã phát hiện ra rằng cá heo có khả năng nhận ra bạn bè và gia đình của chúng thông qua mùi vị của nước tiểu hoặc các chất bài tiết khác.

Để tìm ra sự thật thú vị này, Prof Vincent Janik, giám đốc Viện Hải dương học Scotland, cùng các đồng nghiệp là Jason Bruck và Sam Walmsley, đã thử quan sát phản ứng của cá heo với những mẫu nước tiểu lấy từ nhiều cá thể cá heo khác.

Những con cá heo được nghiên cứu đến từ các khu nghỉ dưỡng Dolphin Quest ở Hawaii và Bermuda, nơi “nhiệm vụ hàng ngày” của chúng là bơi lội cùng khách du lịch.

Kết quả công bố trên tạp chí Science Advances cho thấy, loài sinh vật biển này rõ ràng quan tâm đến mẫu nước tiểu của những cá thể quen thuộc với chúng hơn những cá thể xa lạ.

“Với những mẫu nước tiểu đến từ những con chúng biết hoặc khi mẫu nước tiểu đó đi kèm với tiếng kêu quen thuộc được ghi âm và phát lại, cá heo thường ngậm trong miệng lâu hơn.”

Janik nói.

Dựa vào phát hiện này, các nhà nghiên cứu nhận định có thể cá heo mang trải nghiệm vị giác khác hẳn với những loài động vật có vú khác. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chứng minh cá heo không có khả năng cảm nhận các vị thường thấy như chua, ngọt, umami hoặc đắng. Nhưng các tế bào cảm giác “kì lạ” trên lưỡi lại cho phép chúng “nếm mùi vị” từ đồng loại.

Theo: The Guardian
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.