Thiên nhiên

Loài người đã hủy hoại thiên nhiên ra sao trong năm 2018?

Cúc Cu
2018 đang dần trôi qua, cùng nhìn lại cách con người đã tàn phá thiên nhiên trong năm nay.

Trong năm qua loài người đã làm hư hại, tàn phá hoặc tác động tiêu cực đến một số cảnh quan tự nhiên đẹp nhất trên thế giới, từ việc hủy hoại một di tích quốc gia đến phá vỡ một quần thể đá mất hàng triệu năm mới có thể hình thành...

1. Khắc tên lên thân chú cá heo bị dạt vào bờ

Loài người đã hủy hoại thiên nhiên ra sao trong năm 2018?
Chú cá bất hạnh đã không may mắn trôi dạt vào bờ, lại còn bị một kẻ tàn nhẫn khắc tên hắn ta lên thân mình đầy đau đớn.

Vào tháng 12, một chú cá heo dài 1.5m dạt vào một bãi biển ở Tây Ban Nha, đồng thời trên thân mình bị ai đó khắc lên cái tên "Juan". Chú cá cũng bị những vết thương khác trên khắp cơ thể của mình. Các nhà điều tra tin rằng ai đó đã khắc chữ lên chú cá khi nó vẫn còn ở ngoài khơi chứ không phải khi đã bị dạt vào bờ biển. Một cơn bão đã cuốn chú cá heo đáng thương lên bờ. Bộ Dịch vụ Hàng hải đã tiến hành điều tra các sự kiện tương tự khác.

Equinac, một tổ chức ở Tây Ban Nha chuyên cứu hộ động vật biển, nói với truyền thông địa phương:

"Đối với bạn Juan, người đã làm điều này, chúng tôi chỉ muốn nói rằng cùng với một chút may mắn, chúng tôi rồi sẽ bắt bạn vì một hành vi phạm tội khác thôi."

2. Phá hủy cấu trúc đá mất hàng triệu năm mới hình thành

Loài người đã hủy hoại thiên nhiên ra sao trong năm 2018?
Một nhóm khách du lịch vô ý thức đã làm ra điều tệ hại này tại nước Anh

Quần thể đá Brimham là một địa danh thuộc National Trust (Tổ chức quốc gia cho những nơi có giá trị lịch sử hay vẻ đẹp thiên nhiên) ở Bắc Yorkshire, Anh Quốc. Những tảng đá tại đây đã được định hình bởi gió, mưa và băng trong hàng triệu năm. Nhưng điều đó đã không ngăn được một nhóm thanh thiếu niên đẩy một trong những quần thể 320 triệu năm tuổi xuống một vách đá vào tháng 6 này. Hành vi vô ý thức trên đã phá hủy đi di tích.

"Những người này đã đến đó khá lâu để lấy đà đẩy nó ra. Vì vậy, chắc chắn họ đã có ý định làm điều này" - Catherine Barber, một nhân viên kiểm tra tại quần thể đá Brimham nói với - "Thật đáng hổ thẹn vì hòn đá đã ở đó và được nhiều du khách thử lung lay nhẹ trong hàng trăm năm, và bây giờ nó sẽ chẳng còn ở đó để mọi người đến và thử nữa."

3. Tàn phá cấu trúc đất 40 triệu năm tuổi

Loài người đã hủy hoại thiên nhiên ra sao trong năm 2018?
Sự việc tại Công viên địa chất Trương Dịch Đan Hà - Trung Quốc lần này tiếp tục do một nhóm du khách kém ý thức gây ra

Vào tháng 8, bốn khách du lịch Trung Quốc đã đến Công viên địa chất Trương Dịch Đan Hà tại Trung Quốc. Họ đã đăng một video bốn người đột nhập vào một khu vực gồ ghề rồi phá hoại hầu hết các cảnh quan xung quanh.

Trong video, bốn người này đi trên cát đỏ - vàng đồng thời nhúng chân sâu vào đó. Các lớp dưới cùng của địa hình này được tạo ra từ 40 đến 100 triệu năm trước, khi mà khủng long còn tồn tại trên Trái đất. Các lớp trên cùng là kết quả của sự xói mòn, ước tính đã được hình thành từ 200.000 đến 400.000 năm trước.

Thế nhưng trong video, một trong số họ lại khoe khoang: "Tôi đã phá hủy một di tích 6.000 năm tuổi". Chỉ có hai trong bốn người bị bắt vì hành vi phạm tội này.

4. Vết tích khủng long từ hàng triệu năm trước bị phá hủy

Loài người đã hủy hoại thiên nhiên ra sao trong năm 2018?
Di tích ở Utah cũng nằm trong số các "nạn nhân" của con người trong năm 2018

Khoảng 200 triệu năm trước, khủng long lang thang khắp vùng đông bắc Utah và thứ duy nhất chúng để lại là dấu chân. Mọi người có thể ghé thăm Công viên bang Red Fleet để tham quan di tích độc đáo này. Thế nhưng trong năm nay, nhân viên công viên đã báo cáo rằng một số khách đến khu di tích đã nạy các dấu vết rồi ném chúng vào hồ chứa gần đó. Ít nhất 10 dấu chân đã biến mất khỏi địa danh trong năm nay. Không ai bị bắt tuy nhiên theo luật Utah, hành vi này được coi là trọng tội.

5. Phá hoại di tích quốc gia để... mời bạn gái đi Prom

Loài người đã hủy hoại thiên nhiên ra sao trong năm 2018?
Lý do nào cũng có thể được các kẻ phá hoại mang ra dùng

Nỗ lực lãng mạn của một học sinh trung học trong việc mời bạn gái đi Prom có thể dẫn đến khoản tiền phạt 5.000 USD và bị ngồi tù. Nhân viên công viên Đài tưởng niệm Quốc gia Colorado đã tìm thấy dòng graffiti trên một số tảng đá có nội dung "Em hoàn hảo với tôi", "Tôi hứa sẽ yêu em mãi mãi + luôn luôn như vậy""Đi prom với anh, hứa nhé?". Các nhân viên của hẻm núi sa mạc chẳng hề thấy nỗ lực vô vọng này lãng mạn chút nào và vì vậy đã nhanh chóng chùi rửa dòng graffiti khỏi tượng đài Công viên Quốc gia.

6. Thiêu rụi 10.000 mẫu rừng để... trả thù hàng xóm

Loài người đã hủy hoại thiên nhiên ra sao trong năm 2018?
Nhân viên cứu hỏa trong nỗ lực cứu lấy cánh rừng

Ngọn lửa ở Công viên quốc gia Cleveland đã bùng cháy khắp miền Nam California vào tháng 8 và làm thiệt hại khoảng 10.000 mẫu rừng. Hơn 20.000 người đã được sơ tán cùng 7.000 ngôi nhà và tòa nhà gặp nguy hiểm.

Cảnh sát cuối cùng đã bắt giữ một người đàn ông tên là Forrest Fordon Clark, cáo buộc gã ta với nhiều trọng tội liên quan đến vụ việc sau khi phát hiện hắn chính là kẻ phóng hỏa. Clark đã nảy sinh mâu thuẫn với những người hàng xóm xung quanh và nhóm lửa để trả thù. Hắn ta đã bị buộc tội đốt phá tài sản có người ở, đốt rừng, đe dọa hình sự đồng thời phải đối mặt với cuộc sống trong tù.

7. Mang cá heo mắc cạn về nhà

Loài người đã hủy hoại thiên nhiên ra sao trong năm 2018?
Vụ việc "cạn lời" trên xảy ra ở Trung Quốc

Có một video đã ghi lại cảnh một người đàn ông đánh cắp một chú cá heo bị trôi dạt vào bờ trên đảo Hailing ở Trung Quốc. Trong video, người đàn ông vác chú cá qua vai rồi di chuyển đến xe của mình lái đi mất. Các nhân chứng nói rằng chú cá heo tội nghiệp đã chết khi bị mắc cạn trên bãi biển, nhưng Bộ Công an Trung Quốc cho biết gã đàn ông vẫn sẽ bị bắt giữ vì dù sao cá heo là một động vật được bảo vệ. Cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

8. Hủy hoại di tích cỏ hồng

Loài người đã hủy hoại thiên nhiên ra sao trong năm 2018?
Cánh đồng cỏ muhly hồng ở Seoul, Hàn Quốc.

Cỏ muhly hồng xuất hiện trong khoảng hai tháng trong mùa thu, nhưng một vạt cỏ hồng ở Trung Quốc chỉ tồn tại nổi hai tuần sau khi bị khách du lịch tàn phá. Tại thành phố Hàng Châu, những người chăm sóc công viên đã phải cắt cỏ để bảo vệ nó vì khách du lịch cứ dậm chân và nằm lên chúng để chụp ảnh. Họ thậm chí còn phớt lờ dải băng phân cách được rào xung quanh vạt đất để bảo vệ khu cỏ.

9. Hệ sinh thái bị phá hủy vì lượng du khách quá tải

Loài người đã hủy hoại thiên nhiên ra sao trong năm 2018?
Quang cảnh vịnh Maya ở Thái Lan

Năm 2000, nam diễn viên Leonardo DiCaprio đã đóng vai chính trong bộ phim The Beach, lấy bối cảnh ở vịnh Maya Thái Lan. Sau thành công của bộ phim, khách du lịch bắt đầu đổ về bãi biển thiên đường và kết quả đã phá hủy hoàn toàn hệ sinh thái của bãi biển. Cụ thể hơn, rạn san hô đã bị hư hại nặng nề vì thuyền, kem chống nắng và rác thải. Chính quyền Thái Lan tuyên bố vào tháng 6 rằng vịnh Maya hiện đang đóng cửa vô thời hạn cho đến khi rạn san hô được phục hồi.

10. Gần 90 chú voi bị săn trộm trong khu bảo tồn

Loài người đã hủy hoại thiên nhiên ra sao trong năm 2018?
Những chú voi ở Botswana

Tại Elephants Without Borders (một khu bảo tồn được bảo vệ ở Botswana) đã phát hiện ra xác của 87 con voi vào tháng 9 vừa qua.

"Tất cả các xác chết được cho là bị săn trộm, bởi vì chúng đều bị chặt rời thủ cấp để lấy ngà" - một nhân viên tại Elephants Without Borders nói - "Những kẻ săn trộm đã cố gắng che đậy tội ác của chúng bằng cách giấu những ụ thịt thối rữa bởi những bụi cây khô."

Nạn săn trộm là một vấn đề nghiêm trọng ở Botswana, nơi có số lượng voi lớn nhất thế giới. Đất nước này đã phát triển một lực lượng chống săn trộm để ngăn chặn việc giết voi, nhưng đơn vị đã thất bại trong việc bảo vệ 87 chú voi đáng thương trong năm nay.

11. Lừa bị cưỡi đến mức chấn thương cột sống

Loài người đã hủy hoại thiên nhiên ra sao trong năm 2018?
Những chú lừa ở Hy Lạp

Các du khách thừa cân đã làm tổn thương những chú lừa ở Santorini Hy Lạp trong nhiều năm qua. Nhưng đến năm nay, đất nước quyết định phải có một hành động nào đó về sự việc này. Vào tháng 10, Hy Lạp đã cấm những người nặng hơn 100kg cưỡi lừa.

Trước quy tắc này được đặt ra, khách du lịch ở Santorini thường trả tiền để cưỡi lừa từ bờ biển đến thị trấn - nơi thường có độ dốc nguy hiểm. Cuộc hành trình dài và tải nặng đã gây ra chấn thương cột sống cho những chú lừa tội nghiệp. Đã có các báo cáo bổ sung rằng những chú lừa này đang phải tiếp xúc với các yếu tố vô nhân đạo. Nhiều kiến nghị đã được ký kết để cấm hoàn toàn phương thức vận chuyển này trong thành phố.

Nguồn bài: Insider