• Về đầu trang
Mèo một mẩu
Mèo một mẩu

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Koala

Thiên nhiên

Koala hay gấu túi từ lâu đã mang hình ảnh là một con vật dễ thương và ấm áp, hay xuất hiện trên tranh truyện hoặc phim hoạt hình dành cho thiếu nhi.

Hầu hết mọi người đều biết Koala mang “quốc tịch” Úc, thích ôm thân cây và ăn lá bạch đàn, nhưng sự thật là loài động vật này còn có rất nhiều đặc điểm dễ thương khác. Dưới đây là một vài ví dụ nổi bật:

1, Tên là “gấu” nhưng không phải là gấu

Dù được gọi với cái tên gấu Koala hay gấu túi, nhưng thực chất chúng lại thuộc lớp động vật có túi và không hề có quan hệ họ hàng gì với loài thú có vú, có nhau thai là gấu. Sự nhầm lẫn trong tên gọi này bắt nguồn từ những người định cư nói tiếng Anh tại Úc và dần dà đã trở thành tên gọi chính thức.

2, Là đại diện tiêu biểu của “Hội những người lười uống nước”

Từ “Koala” có nghĩa là “no drink”, xuất phát từ ngôn ngữ của những thổ dân Úc trước đây. Nghiên cứu khoa học về chúng cũng cho thấy Koala gần như không bao giờ hoặc chỉ uống nước một vài lần trong suốt cuộc đời.

Lượng nước chúng hấp thụ chủ yếu đến từ nguồn thức ăn là lá cây bạch đàn. Chỉ khi nào bị bệnh hoặc nhiệt độ môi trường quá cao, chúng mới bắt đầu liếm láp những giọt nước mưa đọng trên thân cây để giải tỏa căng thẳng.

3, Có mùi giống … thuốc ho

Koala ăn khoảng hơn 1kg lá bạch đàn mỗi ngày. Chúng ăn nhiều tới nỗi cơ thể cũng hấp thụ luôn tinh dầu từ lá cây và tỏa ra mùi như thuốc ho, thơm nhẹ, dễ chịu – thực chất là mùi lá bạch đàn.

4, Con non mới sinh chỉ bé bằng cục kẹo Jelly Bean

Một con gấu túi mới sinh chỉ dài khoảng 2cm, nặng gần 1g, tương đương với kích cỡ của một viên kẹo Jelly Bean (một loại kẹo dẻo hình hạt đậu).

Trong giai đoạn này con non không có lông, không có tai, mù tạm thời và phải mất 6-7 tháng chỉ uống sữa mẹ để dần phát triển đầy đủ.

5, Là con cưng của mẹ cho đến sinh nhật một tuổi

Sau khi sinh ra, “hạt đậu” sẽ ở trong túi mẹ suốt khoảng 6 tháng cho đến khi đã mọc lông, tai và mắt đầy đủ. Khoảng thời gian tiếp theo chúng sẽ bám trên lưng hoặc bụng mẹ và chỉ tách ra khi đã được một năm tuổi.

Thông thường các bà mẹ Koala sẽ cai sữa cho con vào ngày chúng bước ra khỏi túi (6-7 tháng) và bắt đầu chế độ ăn mới với lá bạch đàn.

6, Tiêu hóa thức ăn bằng cách … ngủ nguyên ngày

Koala có thể bám chắc trên cành cây và ngủ từ 18 đến 22 tiếng mỗi ngày. Vì lá bạch đàn chứa nhiều chất xơ, ít chất dinh dưỡng và nhiều độc tố nên việc tiêu hóa chúng mất rất nhiều năng lượng. Ngủ chính là cách Koala tiết kiệm năng lượng và dành thêm thời gian cho cơ thể tiêu hóa thức ăn.

7, Bộ lông dày nhất trong số các loài thú có túi

Mặc dù nhìn bề ngoài bộ lông của chúng trông có vẻ bồng bềnh và mềm mại nhưng khi sờ vào lại có cảm giác khác xa. Lớp lông cực dày, xoăn tít như lông cừu có tác dụng bảo vệ chúng trong cả điều kiện thời tiết quá nóng, quá lạnh và chống thấm nước khi trời mưa.

8, Tuổi thọ chỉ khoảng một thập kỷ

Trong điều kiện sống lý tưởng ngoài tự nhiên, một con gấu túi đực có tuổi thọ kéo dài khoảng 10 năm. Gấu túi cái thường sống lâu hơn một chút, trung bình là 12 năm. Suốt quãng đời ngắn ngủi đó, một con gấu túi cái có thể sinh được 5 đến 6 con non.

Mặt khác, những cá thể sống trong điều kiện môi trường kém lý tưởng hơn chẳng hạn như gần khu công nghiệp, đường xá hoặc khu nhà cao tầng của con người, tuổi thọ của chúng có thể bị rút ngắn từ 2 đến 3 năm.

9, Có nguy cơ tuyệt chủng

Úc đã từng là quên hương của hàng triệu con gấu túi hoang dã. Tuy nhiên bộ lông dày dặn và giá trị của nó lại chính là nguyên nhân dẫn đến nạn săn bắn số lượng lớn vào những năm 1920-1930.

Mặc dù hiện nay dưới sự quản lý của luật phát, Koala đã thoát khỏi tình trạng bị săn bắn trái phép tuy nhiên chúng vẫn phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do mất môi trường sống, biến đổi khí hậu và đặc biệt là khan hiếm nguồn thức ăn.

Gấu túi hiện nay đã được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế liệt kê vào danh sách dễ bị tổn thương với số lượng ngày càng suy giảm. Ước tính vào năm 2014, có khoảng 100,000 đến 500,000 cá thể gấu túi trong tự nhiên. Tuy nhiên đến năm 2019, số lượng này được tin là chỉ còn chưa đến 80,000 ở Úc, thậm chí có thể chỉ còn lại 43,000 con.

Theo: Treehugger
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.