Cuộc sống

Chú bò Billy ở Hong Kong chết vì ăn phải rác thải của du khách tắm biển

RACCOONISTA
Khám nghiệm cho thấy số túi nhựa trong người bò Billy có thể đựng đầy hai giỏ rác lớn.

Billy là chú bò được người dân Hong Kong và du khách yêu quý. Được biết năm nay Billy đã 8 tuổi, sống trên đảo Lạn Đầu (Lantau) - là hòn đảo lớn nhất của Hong Kong có nhiều bãi biển đẹp. Billy thân thiện và hay đi dạo trên bờ biển vào mỗi chiều hoàng hôn, du khách đã chụp được nhiều ảnh đẹp với cảnh đó.

Theo thông tin trên Fanpage của Billy, chú bò đã mất tích 2 ngày, người dân sau đấy tìm thấy xác của chú vào thứ 6 ngày 23 tháng 11.

Bộ Nông Nghiệp, Thủy Sản và Bảo Tồn Thiên Nhiên Hong Kong (AFCD) đã khám nghiệm và công bố rằng số túi nhựa được tìm thấy trong bụng của Billy có thể đựng đầy 2 thùng rác lớn, chú bò đã chết vì bị tắc ruột.

【???? 別了!Billy...

Người đăng: 漁農自然護理署 Agriculture, Fisheries and Conservation Department vào Thứ Hai, 26 tháng 11, 2018

Nhà hoạt động vì môi trường Chan Hall-sion khẳng định trách nhiệm thuộc về các du khách đã đến tắm biển ở đảo Lạn Đầu, họ đã xả rác lung tung trên bãi biển.

Vốn là chú bò mồ côi, lang thang trên đảo và bị chó đuổi cắn, Billy được các bác sĩ thú y và người dân thương tình cho bú sữa và chăm sóc đến khi lớn. Về sau chú gia nhập với một đàn trâu trên đảo và sống khỏe mạnh suốt ngần ấy năm qua.

Chú bò Billy ở Hong Kong chết vì ăn phải rác thải của du khách tắm biển
Billy bên bờ biển, ảnh chụp vào tháng 8 năm 2018.

Trong vài năm trở lại đây, lượng du khách tới bãi biển Pui O, đảo Lạn Đầu ngày càng nhiều. Billy vốn thân thiện với con người nên tất cả du khách có thể tiếp cận để chụp hình và cho Billy ăn. AFCD cho biết chính thói quen này nhanh chóng khiến Billy nhầm lẫn những túi nhựa đựng đồ ăn của con người là thứ có thể ăn được.

Bụng của Billy ngày càng to lên vì nó ăn túi nhựa và không thải ra một cách bình thường, đến một lúc nào đó hệ thống tiêu hóa hoàn toàn tắc nghẽn và cái chết là không thể tránh khỏi.

Chú bò Billy ở Hong Kong chết vì ăn phải rác thải của du khách tắm biển

Ho Loy - chủ tịch Hiệp hội gia súc ở Lạn Đầu nói rằng bà từng chỉ trích chính quyền vì đã gỡ bỏ những bảng hiệu cấm cho thú hoang ăn vô tội vạ. Sau đó, họ đã cho dựng lại một tấm biển mới nhưng nó được thiết kế vụng về, khó nhận diện và không ai để ý tới nó.

Bà Ho Loy giải thích về sự đặc biệt của Billy:

Nó là con bò duy nhất sống và lớn lên cùng một đàn trâu nước. Billy còn học được cách bơi như loài trâu, điều mà bình thường loài bò không làm được.

Chú bò Billy ở Hong Kong chết vì ăn phải rác thải của du khách tắm biển
Billy là bò nhưng sống hòa hợp với những con trâu nước.

Billy cũng thay đổi cách suy nghĩ của người dân về loài gia súc như trâu bò. Người ta thường nghĩ chúng là loài manh động, hung dữ và nguy hiểm nhưng Billy đã thể hiện điều ngược lại với thái độ hòa nhã của nó.

Chú bò Billy ở Hong Kong chết vì ăn phải rác thải của du khách tắm biển
Ảnh Billy khi còn khỏe, lông chú trông dày hơn và đậm hơn.

Billy thường thơ thẩn ăn cỏ trên đồng và là hình mẫu để trẻ em tiểu học trong vùng tập vẽ. Rất tiếc rằng từ nay chúng sẽ không còn được gặp Billy nữa.

Một khảo sát của Quỹ Bảo Trợ Thiên Nhiên Quốc Tế (World Wildlife Fund) ghi nhận 60 - 80% rác thải nhựa ở Hong Kong tập trung tại các bờ biển, gây nguy hại cho môi trường sống của các loài sinh vật.

Chú bò Billy ở Hong Kong chết vì ăn phải rác thải của du khách tắm biển
Số túi nhựa được lấy ra khỏi bụng của Billy trong khi AFCD khám nghiệm tử thi của chú bò.

Dư luận và các nhà đấu tranh vì quyền lợi động vật đang yêu cầu chính quyền ở Lạn Đầu cắt cử nhân viên để trông coi các loài thú hoang tương tự như đàn trâu nước mà Billy đã sống cùng, không cho phép chúng tiếp cận du khách ở bãi biển.

Ngoài ra, công tác quản lý du lịch cũng phải cải thiện, áp đặt luật lệ để chế tài các hành vi vứt rác bừa bãi nơi công cộng. Khách du lịch cần được giáo dục để nhận thức rằng hành vi cho thú hoang ăn một cách vô tội vạ sẽ gây hại cho chúng.

Nguồn bài: Hoa Nam Nhật Báo