• Về đầu trang
Raven Le
Raven Le

Chuyên gia Mỹ từng dự đoán chủng virus cúm Corona mới có thể giết 10 triệu người trong 1 năm

Tin tức

3 tháng trước khi dịch cúm do virus Corona bùng nổ ở thành phố Vũ Hán, các chuyên gia an ninh y tế ở viện John Hopkins*, Hoa Kỳ đã đưa ra phán đoán về mức độ nguy hiểm của loại virus này. Hiện tại chúng ta chưa có thuốc đặc trị dành cho Corona, nên chúng có thể giết hại 10 triệu người mỗi năm nếu các biện pháp cách ly thất bại.

Image result for eric toner john hopkins
Bác sĩ Toner cảnh báo về những sai lầm của tổ chức y tế thế giới WHO trong việc không đưa ra thông báo khẩn cấp về sự nguy hiểm của virus Corona.

Ở trường hợp tệ nhất, viện John Hopkins tính toán rằng khoảng 65 triệu người trên toàn thế giới có nguy cơ tử vong chỉ trong 18 tháng. Cho đến nay, căn bệnh rất dễ lây lan này hiện đang tàn phá Trung Quốc. Corona đã giết chết 41 người và nhiễm hơn 1.200 người, nhưng các chuyên gia dự đoán con số thực sự đang nhiễm bệnh lên đến vài ngàn người.

The man had been in Wuhan for two weeks. Wuhan is a city of 11 million people which has been the epicentre of the outbreak. Pictured: Medics treat sufferers in Wuhan on Friday
Bệnh nhân nhiễm virus Corona đang được điều trị ở thành phố Vũ Hán.
No cases of the novel coronavirus dubbed 2019-nCoV have been confirmed in NSW, the state's health authority said on Saturday
Các nhà khoa học tại Trung tâm An ninh Y tế uy tín Johns Hopkins cho biết 65 triệu bệnh nhân từ mọi nơi trên thế giới sẽ chết trong trường hợp xảy ra đại dịch toàn cầu. (Ảnh: Ảnh kính hiển vi của coronavirus tại Trung Quốc.)
So far more than 900 people have been infected worldwide in 10 different countries. But experts say the true number is probably closer to 10,000
Cho đến nay, hơn 900 người đã bị nhiễm bệnh trên toàn thế giới ở 10 quốc gia khác nhau (gồm Mỹ, Thái Lan, Nepal, Việt Nam, Singapore, Macau, Đài Loan, Hong Kong, Nhật, Hàn Quốc. Nhưng các chuyên gia cho biết con số thực sự có lẽ là gần 10.000.

Bác sĩ Eric Toner của viện John Hopkins cho biết:

Từ lâu tôi đã nghĩ rằng loại virus có khả năng gây ra đại dịch mới nhất sẽ là một loại Corona. Chúng tôi chưa biết nó dễ lây lan như thế nào. Chúng tôi biết rằng nó đang được lan truyền từ người sang người, nhưng không rõ ở mức độ nào. Một ấn tượng ban đầu ban đầu là nó gây bệnh nhẹ hơn đáng kể so với SARS, đó là tin tốt. Mặt khác, Corona có thể lan truyền được nhiều hơn SARS, ít nhất là trong môi trường cộng đồng.

Virus Corona gây ra bệnh nhiễm trùng đường hô hấp có thể dẫn đến các bệnh như viêm phổi hoặc cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, hồi đầu thập niên 2000, một chủng Corona độc hại đã gây ra dịch SARS khi bùng phát, lây nhiêm hơn 8000 người và giết chết 774 người. Tiến sĩ Eric Toner dự đoán sau 6 tháng, tất cả các quốc gia trên thế giới sẽ xuất hiện những ca bị nhiễm Corona.

Medical staff work in the ICU (intensive care unit) of Zhongnan Hospital of Wuhan University in Wuhan
Nhân viên y tế làm việc trong ICU (đơn vị chăm sóc đặc biệt) của Bệnh viện Trung Nam của Đại học Vũ Hán, thành phố Vũ Hán.
Medical workers transfer a patient who is on the mend out of the ICU (intensive care unit) of Zhongnan Hospital of Wuhan
Nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân đang điều trị khỏi ICU (đơn vị chăm sóc đặc biệt) của Bệnh viện Trung Nam Vũ Hán

Trong dự đoán sớm của tiến sĩ Toner, virus cúm biến thể mới này có thể kháng lại hầu hết các vắc-xin, nguy hiểm như SARS và dễ lây như virus cúm thông thường.

Bác sĩ Eric Toner là nhà khoa học và học giả cấp cao của viện đại học John Hopkins.

* Viện Đại học Johns Hopkins hay Đại học Johns Hopkins là một viện đại học nghiên cứu hàng đầu của Hoa Kỳ, luôn nằm trong top các cơ sở nghiên cứu khoa học, y học của thế giới, đồng thời cũng là một trong những nguồn trích dẫn uy tín nhất thế giới.

Đọc thêm: Dịch cúm Corona diễn biến khó lường giữa bối cảnh "xuân vận" của Trung Quốc

Theo: Dr Eric Toner
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.