• Về đầu trang
NNQ
NNQ

Hoạ sĩ Motoo Abiko - Người cộng sự của cha đẻ “Doraemon” qua đời

Tin tức
Họa sĩ Motoo Abiko (phải) và người bạn thân Hiroshi Fujimoto. 

Họa sĩ Motoo Abiko (bút danh: Fujiko Fujio A)  - tác giả của nhiều bộ truyện tranh nổi tiếng vừa qua đời tại nhà riêng ở Kawasaki, Tokyo hôm 7/4, hưởng thọ 88 tuổi. 

Cảnh sát địa phương cho biết họ nhận được thông báo về việc có người bị ngất vào khoảng 8h40 sáng tại nhà riêng của họa sĩ và khi cảnh sát đến hiện trường thì ông Abiko đã qua đời. Các cuộc điều tra đang được tiến hành, tuy nhiên các nhà chức trách lưu ý hiện chưa phát hiện vết thương đáng ngờ nào với ông Abiko.

Motoo Abiko sinh năm 1934 ở tỉnh Toyama và được biết đến nhiều nhất khi cùng hợp tác với Fujiko F. Fujio (tên thật là Hiroshi Fujimoto) dưới bút danh chung là Fujiko Fujio. Cả hai bắt đầu vẽ manga từ thời học cấp 2 và xuất bản tác phẩm đầu tay vào năm 1953.

Dù dùng chung bút danh, bộ truyện tranh Doraemon nổi tiếng thế giới về chú mèo máy đến từ tương lai là sáng tạo riêng của Hiroshi Fujimoto. Bộ truyện bắt đầu từ năm 1970 đến năm 1996. Cặp đôi này đã làm việc cùng nhau đến năm 1987, kể từ đó Abiko lấy bút danh Fujiko Fujio A, và Fujimoto lấy bút danh Fujiko Fujio F (sau này là Fujiko F. Fujio).

Motoo Abiko đã chấp bút cho một số loạt manga thành công như Ninja Hattori-kun, Kaibutsu-kun, Pro Golfer Saru, và Warau Salesman. Năm 2008, ông được Chính phủ Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc nhờ những đóng góp cho nền văn hóa đất nước. 

Theo: maybe.vn
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.