Tin tức

Kẻ sát nhân khiến Hong Kong rơi vào bạo loạn suốt 4 tháng vừa được thả tự do, công khai xin lỗi gia đình nạn nhân

RACCOONISTA
Sau 18 tháng ngồi tù vì tội rửa tiền, nghi phạm 20 tuổi được thả tự do, công khai "xin lỗi" gia đình nạn nhân và người dân Hong Kong.
Chan Tong-kai cúi đầu xin lỗi trước đám đông phóng viên.

Theo phán quyết ban đầu, nghi phạm Chan Tong-kai phải bị giam 18 tháng vì tội rửa tiền, thế nhưng anh ta được chính quyền Hong Kong thả ra trước thời hạn vì "cải tạo tốt trong thời gian giam giữ". Rời khỏi nhà tù an ninh tối đa, nghi phạm Chan Tong-kai (Trần Đồng Giai) đã cúi đầu trước đám đông phóng viên và tuyên bố tự nguyện đầu thú:

Tôi sẵn sàng tự nộp mình cho chính quyền Đài Loan để chịu tuyên án vì hành động bốc đồng của mình và những điều tôi đã làm sai. Tôi sẽ chấp nhận hậu quả cho những sai lầm tồi tệ đã mắc phải. Hy vọng điều này sẽ giúp cho người bạn gái quá cố có thể yên nghỉ và gia đình cô ấy cảm thấy nhẹ nhõm.

Theo luật pháp Đài Loan, nếu chính quyền chấp nhận lời tự thú và hành vi tự nguyện giao nộp này, Chan Tong-kai sẽ được xét xử với tình tiết giảm nhẹ so với khung hình phạt cao nhất cho tội giết người.

Chan Tong-kai được thả tự do, nở nụ cười mỉm khi rời khỏi nhà tù cùng linh mục Peter Koon.

Toàn cảnh vụ sát hại cô gái 19 tuổi đang mang thai dẫn đến biểu tình do xung đột luật dẫn độ

Được biệt, Chan Tong-kai là nghi phạm chính và là nghi phạm duy nhất trong vụ giết hại bạn gái Poon Hiu-wing, 19 tuổi vào tháng 2 năm 2018 khi cặp đôi mang quốc tịch Hong Kong này đi du lịch ở Đài Bắc, Đài Loan. Chan Tong-kai trở lại Hong Kong một mình vào ngày 17 tháng 2 năm 2018.

Chân dung nghi phạm Chan Tong-kai và người bạn gái Poon Hiu-wing bị anh ta sát hại tại Đài Bắc, Đài Loan.

Trước khi đặt chân xuống sân bay quốc tế Hong Kong, 7h ngày 17/2/2018, Chan đã dùng thẻ ngân hàng của bạn gái để rút 20.000 Đài tệ (khoảng 647 USD), dự định dùng để mua quần áo, sau đó rút thêm 19.200 HKD (khoảng 2.450 USD) để thanh toán chi phí tín dụng. Chan Tong-kai không biết là camera của khách sạn đã ghi lại hình ảnh hắn rời tòa nhà với chiếc vali đựng xác Poon Hiu-wing mà sau đó bị Chan vứt tại một công viên ở ngoại ô Đài Bắc.

Ảnh chụp từ Camera an ninh cho thấy cảnh Chan Tong-kai mang vali chứa xác bạn gái đi phi tang.

Cảnh sát Đài Loan tìm thấy thi thể thối rữa của Poon Hiu-wing vào ngày 13 tháng 3 năm 2018 và công bố lệnh truy nã, bắt giữ Chan Tong-kai. Tuy nhiên, cảnh sát Hong Kong không thể bàn giao nghi phạm cho Đài Loan để điều tra và xét xử vì lúc đó không có luật dẫn độ hay thỏa thuận tương tự nào giữa hai bên.

Nhà chức trách Hong Kong bắt giữ nghi phạm.

Nhà chức trách Hong Kong sau đó chỉ có thể bắt Chan vào ngày 13 tháng 3 năm 2018 và truy tố hắn ta với tội danh "rửa tiền" vì đã lấy tiền trái phép từ tài khoản ngân hàng của bạn gái để tiêu xài trên lãnh thổ Hong Kong. Tuy nhiên, đối với tội danh giết người thì giới chức Hong Kong không thể đả động tới vì hành vi mưu sát đó được thực hiện trên lãnh thổ Đài Loan.

Vụ biểu tình lớn nhất Hong Kong trong vòng 2 thập kỷ qua bắt đầu bởi vụ án Chan Tong-kai.

Chính vụ việc này đã tạo cơ sở cho chính quyền Hong Kong gấp rút thông qua dự thảo luật dẫn độ, dẫn đến nổ ra vụ biểu tình lớn nhất trong vòng 2 thập kỷ qua. Giới trẻ Hong Kong cho rằng nếu luật dẫn độ được thông qua, đồng nghĩa với việc họ mất đi quyền tự chủ.

Ngược lại, nếu không có một biện pháp để bổ khuyết cho luật pháp hiện hành của Hong Kong thì hòn đảo này sẽ mãi mãi là thiên đường của tội phạm và băng đảng, tạo điều kiện cho những kẻ giết người ở Trung Quốc Đại Lục hoặc Đài Loan, Ma Cao chạy trốn đến đây để tránh bị xét xử.

Vấn đề nhập nhằng giữa dân chủ nhân quyền và thực thi công lý ở Hong Kong là vô cùng nan giải.

Đối với trường hợp của Chan Tong-kai, khả năng nghi phạm này bị xét xử tội giết người vẫn đang bị bỏ ngỏ khi hiện tại không có một hành lang pháp lý nào có hiệu lực để đưa Chan Tong-kai đến trước vành móng ngựa.

Điều này làm dấy lên tranh cãi dữ dội đối với phong trào biểu tình của giới trẻ Hong Kong, rằng liệu nền dân chủ mà họ đang mong mỏi có thực sự là đáng mơ ước khi dưới nền dân chủ này, tội ác giết người không bị xét xử một cách công bằng?

Chính quyền Hong Kong và Đài Loan khẩu chiến về vấn đề thực thi công lý

Hiện tại, Chan Tong-kai đang được chính quyền Hong Kong cho phép lưu trú ở khu King Park Hill, một khu căn hộ của giới thượng lưu Hong Kong dưới sự giám sát nghiêm ngặt của cảnh sát. Bởi vì số phận của Chan Tong-kai có liên quan mật thiết đến dự thảo luật dẫn độ, tình hình biểu tình ở Hong Kong cũng như quan hệ giữa Đài Loan, Hong Kong và Trung Quốc đại lục nên sự an toàn của nghi phạm này là vô cùng quan trọng.

Lúc này, giữa Hong Kong và Đài Loan cũng xảy ra cuộc chiến ngôn từ liên quan đến vấn đề thực thi công lý. Nữ tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn quả quyết rằng bà sẽ không chấp nhận lời đầu thú của Chan Tong-kai để đổi lấy sự khoan hồng của luật pháp Đài Loan, vì vậy Đài Loan sẽ không nhận Chan Tong-kai bất kể Hong Kong có ý định trao trả nghi phạm.

Khu dân cư sang trọng King's Park Hill, nơi Chan Tong-kai đang được lưu trú.

Cụ thể, Đài Loan sẽ chỉ nhận xét xử Chan Tong-kai nếu nghi phạm này được dẫn độ để chịu xét xử với khung hình phạt cao nhất mà Đài Loan có thể áp dụng cho kẻ giết người (là tử hình). Đồng thời, Đài Loan sẽ cử các nhân viên hành pháp đến Hong Kong để mang nghi phạm về quy án. Tuy nhiên, yêu cầu này bị phía Hong Kong cho là xúc phạm đến quyền lực tài phán của Hồng Kông và hoàn toàn không thể chấp nhận được. - Theo SCMP cho biết.

Diễn biến nói trên khiến số phận của Chan Tong-kai trở nên rất khó đoán định, và anh ta sẽ thoát khỏi việc bị tuyên án tử một cách vô thời hạn. Dư luận cho rằng, việc cải tạo tốt để được thả ra sớm hơn dự định đồng thời yêu cầu được tự thú là một bước đi khôn ngoan có tính toán.

Nữ tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn không có ý chấp nhận lời tự thú để được giảm nhẹ hình phạt của Chan Tong-kai.

Căn bản là khi nhà chức trách Hong Kong đã giảm nhẹ hình phạt đối với Chan Tong-kai theo luật pháp hiện hành, họ cũng sẽ không thể dễ dàng đáp ứng những yêu cầu quyết liệt của Đài Loan để giữ thể diện cho ngành tư pháp của Hong Kong. Trong khi đó, Đài Loan muốn xét xử Chan Tong-kai với khung hình phạt cao nhất nên không thể chấp nhận lời tự thú kèm theo điều kiện giảm nhẹ hình phạt của anh ta.

Hai yếu tố này dẫn đến tình huống tiến thoái lưỡng nan của cả hai bên chính quyền về cách xử lý nghi phạm giết người.

Đọc thêm: Lỗ hổng pháp lý nào giữa Hong Kong - Đài Loan khiến công lý không được thực thi?

Nguồn bài: Tổng Hợp