• Về đầu trang
Dorothy
Dorothy

Lớp học di động trên đường ray ở Philippines

Tin tức

Trên một đường ray ít sử dụng ở Tagkawayan (tỉnh Quezon, miền nam Philippines), có một chiếc xe đẩy bằng gỗ trang trí rực rỡ chở theo 4 giáo viên trẻ, 2 người ngồi phía trước, 2 người phía sau đứng đẩy bằng chân.

4 tình nguyện viên trên chiếc xe đẩy tự chế, đi trên đường ray để tới địa điểm dạy học cho các em nhỏ (Ảnh: Reuters)

Được trang bị đầy đủ bảng trắng, biểu đồ và sách vở, 3 lần một tuần, ngôi trường di động nhỏ bé này trượt trên đường ray, đi từ làng này sang làng khác, đưa con chữ đến với trẻ em nghèo gần thị trấn Tagkawayan khi phần lớn các trường học nước này phải đóng cửa vì đại dịch COVID-19.

Khi dừng chân, các tình nguyện viên sẽ nhấc chiếc xe ra khỏi đường ray để nhường đường cho người khác lưu thông (Ảnh: Reuters)

Việc này rất quan trọng, đặc biệt là trong tình hình đại dịch hiện tại và trẻ em không thể đến trường học trực tiếp.

Shaira Berdin, một trong chín tình nguyện viên vận hành mô hình này, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Tagkawayan là một thị trấn thuộc tỉnh Quezon, cách thủ đô Manila gần 176 km về phía đông nam, có khoảng 54.000 người sinh sống.

Việc học từ xa ở Philippines gặp nhiều khó khăn vì thiếu máy tính, điện thoại và internet, chất lượng giáo dục cũng không được đồng đều. Một số em đã phải trèo lên mái nhà để bắt được tín hiệu.

Các em nhỏ chọn sách để học (Ảnh: Reuters)

Các tình nguyện viên dạy toán và tập đọc cho hơn 60 em nhỏ trên suốt hành trình. Họ bắt đầu sáng kiến này từ tháng 11 và đã thu thập tài liệu học tập từ các khoản quyên góp được.

Khi dừng chân, các giáo viên nhấc xe ra khỏi đường ray, chừa đường ray cho người khác lưu thông. Sau đó họ sẽ dùng bảng trắng dạy các bài học chính tả rồi chuyển sang dạy đếm bằng flashcards.

Các em học và tập đọc bằng những dụng cụ và sách vở chiếc xe đẩy chở tới (Ảnh: Reuters)

Hầu hết các tình nguyện viên này đều có xuất thân nghèo khó. Họ cũng từng phải trải qua nhiều khó khăn trong cuộc sống, đó là lý do tại sao họ muốn giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn.

Giáo viên 26 tuổi Samboy de Leon Niala cho biết.

Philippines dần dần mở cửa các trường học trở lại vào tháng 11 sau 20 tháng đóng cửa kéo dài làm gián đoạn việc học của gần 27 triệu trẻ em.

Tình nguyện viên ngồi trên xe đẩy, tiếp tục cuộc hành trình của mình (Ảnh: Reuters)

Nước này hiện đã ghi nhận hơn 3,6 triệu ca nhiễm COVID-19 và gần 55.000 ca tử vong. Họ đã mở cửa trở lại cho khách du lịch vào tháng Hai sau khi số ca hàng ngày giảm từ mức cao nhất là hơn 33.000 ca vào tháng 9 xuống còn khoảng 1.500 ca.

Theo: Reuters
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.