Tin tức

Sinh viên Hong Kong dùng tia laser công suất cao tấn công người thân của cảnh sát

RACCOONISTA
Sau vài ngày yên ắng, giới trẻ Hong Kong bất ngờ phản kích mạnh mẽ. Không chỉ giao tranh với cảnh sát trên đường phố, những sinh viên Hong Kong còn uy hiếp người thân của cảnh sát.

Sau vụ bạo loạn dẫn đến phong toả sân bay quốc tế Hong Kong, tưởng chừng như phong trào biểu tình sẽ lắng dịu và diễn ra một cách ôn hoà nhờ sự xuất hiện của "hot girl biểu tình" và "nữ cảnh sát gợi cảm" thì sinh viên Hong Kong bất ngờ có những động thái mới, phức tạp và nguy hiểm hơn.

hong kong protest 2
Sinh viên Hong Kong dàn trận, chặn đường, chuẩn bị giao tranh với cảnh sát. (Ảnh: New York Times)
hong kong protest
Cảnh sát Hong Kong vất vả khi bị người biểu tình tấn công bằng bom xăng. (Ảnh: New York Times)

Thứ 7 ngày 24 tháng 8, hàng nghìn sinh viên Hong Kong triển khai những kế hoạch biểu tình mới, một nhóm xuống đường với trang phục bảo hộ trực tiếp va chạm với cảnh sát cơ động Hong Kong. Trong khi đó, lực lượng còn lại cùng nắm tay tạo thành hàng dài tự xưng "con đường Hong Kong" dài 60 km.

tyyexce
Giới trẻ Hong Kong chặn đường lớn, ngăn cản phương tiện giao thông, dùng biểu ngữ với cờ tổ quốc và thông điệp bằng nhiều thứ tiếng để biểu tình. Trong số đó có cả cờ Việt Nam.
con duong hong kong
Người Hong Kong tụ tập nắm tay nhau thành hàng dài hơn 60 km, có thể nhìn thấy từ trên cao.

Không chỉ thế, một số người biểu tình cực đoan sử dụng đèn chiếu tia laser công suất lớn nhất có thể mua được trên thị trường, cùng chiếu vào một khu chung cư được cho là nơi ở của cảnh sát và gia đình.

bieu tinh hong kong laser
Nhóm sinh viên dùng tia laser công suất cao màu tím chiếu vào chung cư nơi cảnh sát và gia đình sinh sống.
bieu tinh hong kong laser 2
Chung cư cảnh sát bị bao trùm bởi tia laser của người biểu tình.

Những tia laser này là loại có màu tím và màu xanh, công suất lớn hơn loại màu đỏ thường thấy, có thể gây mù loà tạm thời, thậm chí gây tổn thương mắt vĩnh viễn nếu bị chiếu trực tiếp vào mắt. Bằng cách này, người biểu tình muốn khủng bố tinh thần cảnh sát và người thân, khiến họ lo sợ và mất ngủ.

Được biết, người biểu tình cố ý manh động và dùng phương pháp nguy hiểm để đáp trả việc cảnh sát Hong Kong dùng hơi cay "hết hạn sử dụng", loại khí này có khả năng tạo ra chất độc cyanua chết người.

645x344 hong kong protesters police clash 2nd day in a row prompt fears of further violence 1564322831414 1
Cảnh sát Hong Kong bắn đạn hơi cay vào người biểu tình.
tear gas
Một ảnh tuyên truyền của sinh viên Hong Kong, cho thấy trong khí ga của cảnh sát có hàm lượng Hydrogen Cianide độc hại.

Ngoài ra, người biểu tình cho rằng cảnh sát Hong Kong đã sử dụng loại đạn đầu đạn lõm (hollow point) có sức sát thương cao để đối phó với người biểu tình, mặc dù thông tin này chưa được xác nhận, tuy nhiên có một số hình ảnh chụp được ổ đạn loại này của cảnh sát rơi trên đường phố Hong Kong (ảnh dưới).

hollow point
Một ổ đạn có đầu đạn lõm được cho là của cảnh sát làm rơi khi giằng co với người biểu tình.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang như thế này, bất kể việc bất đồng quan điểm như thế nào, một khi người biểu tình bắt đầu có những hành vi quá đáng như tấn công người thân của cảnh sát, cũng là những người vô tội thì rất khó để chấp nhận.

Dự đoán trong thời gian sắp tới mặc dù chính phủ Hong Kong vẫn tạm ngưng việc thông qua dự luật dẫn độ nhưng sẽ triển khai các phương án có sức răn đe hơn để đáp trả người biểu tình.

Nguồn bài: Tổng Hợp