Tin tức

Sinh viên Hong Kong xin lỗi du khách vì đã có hành vi bạo lực, cản trở hoạt động của sân bay quốc tế

RACCOONISTA
Sau những ngày xung đột căng thẳng, hiện tại giới trẻ Hong Kong có vẻ đã ý thức được những thiệt hại do mình gây ra và họ chủ động nhận lỗi về phía mình.

Cuộc chiến vì nhân quyền ở Hong Kong vẫn đang tiếp tục và kéo dài sang tuần thứ 11, tuy nhiên tình hình có vẻ bớt nghiêm trọng hơn và những cái đầu nóng cũng đã phần nào lắng dịu.

Mới đây một cảnh tượng cảm động diễn ra tại sân bay quốc tế Hong Kong khi những người biểu tình chấm dứt các hành vi bạo động, đồng thời gửi đi những thông điệp thành khẩn để xin lỗi du khách.

hk protesters
(Ảnh: New York Times)

Sinh viên Hong Kong xuất hiện với một mắt dán bông băng đẫm máu để tố cáo việc cảnh sát bắn đạn cao su vào mắt họ, đồng thời cầm những tấm bảng lớn với nội dung được viết bằng tiếng Anh:

Thân gửi các du khách,

Chúng tôi muốn nói lời xin lỗi sâu sắc vì những gì đã xảy ra ngày hôm qua. Chúng tôi đã tuyệt vọng và có những quyết định không hoàn hảo.

Xin hãy chấp nhận lời xin lỗi của chúng tôi.

hong kong
Một phóng viên Trung Quốc bị người biểu tình Hong Kong đánh trọng thương.

Được biết, khi xung đột ở sân bay quốc tế Hong Kong lên đến đỉnh điểm từ ngày 13 đến 15 tháng 8, nhiều người biểu tình, đa số là sinh viên Hong Kong đã có hành vi phong toả lối đi ở sân bay, chặn đường phương tiện giao thông, đánh cảnh sát, thậm chí tấn công những phóng viên quốc tế mà họ cho là đang làm việc cho báo chí Trung Quốc.

Trong ảnh trên, phóng viên tên Fu Guohao đã bị người biểu tình khống chế, trói chặt và đánh bị thương, buộc lực lượng cứu hộ phải đưa đi cấp cứu. Vụ việc khiến cảnh sát Hong Kong phải vào cuộc và bắt giữ một số người biểu tình có hành vi quá khích. Ý thức được lỗi lầm của mình, giới trẻ Hong Kong đã chủ động xin lỗi:

Xin lỗi vì đã gây ra sự bất tiện này, chúng tôi đang đấu tranh vì tương lai của đất nước.

hong kong protester

Mặc dù hành vi bạo lực là khó có thể chấp nhận, thế nhưng quan điểm đấu tranh vì nhân quyền và độc lập tự chủ của sinh viên Hong Kong vẫn được đông đảo dư luận quốc tế ủng hộ, nhất là từ giới trẻ các nước như Nhật Bản và Hàn Quốc. Trên Twitter, một người dùng đến từ Nhật Bản có tài khoản tên Sally bình luận:

Tôi cũng đã rơi nước mắt khi hiểu được suy nghĩ của công dân Hong Kong. Ngay cả khi bị tổn thương và tức giận, họ vẫn sẽ đấu tranh vì tự do và cũng không quên quan tâm đến du khách đến từ những quốc gia khác.

Trái ngược với phong trào toạ kháng chống đối luật dẫn độ của sinh viên và giới trẻ Hong Kong, đa phần các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giới tài phiệt Hong Kong lại ra sức ủng hộ lực lượng cảnh sát giữ gìn trật tự trị an.

hkprotest ap
(Ảnh: Hãng Thông Tấn AP)

Trong ảnh trên, có thể thấy đám đông tụ tập trước toà nhà Tổ hợp hội đồng lập pháp đặc khu hành chính Hong Kong (chủ yếu là người lớn tuổi) đang cầm cờ Trung Quốc và giơ cao thông điệp: "Chúng tôi ủng hộ cảnh sát Hong Kong."

Những gì đang diễn ra cho thấy nội bộ công dân Hong Kong bị phân hoá, chia rẽ sâu sắc. Điều này cũng dễ hiểu vì dự luật dẫn độ cũng như sức ảnh hưởng của Trung Quốc ở Hong Kong có những tác động khác nhau đến lợi ích của các nhóm người ở tầng lớp, độ tuổi và địa vị xã hội khác nhau.

Nguồn bài: Tổng Hợp AP News & New York Times