Khám phá

Vì sao những video về mèo lại có hàng tỷ lượt xem và khiến con người say mê, ám ảnh đến vậy?

Nam Tuyên
Những video về mèo tưởng không có ích thế mà lại có ích không tưởng.

Nhiều người có thể đánh đồng những người thích xem các video hài hước về những chú mèo là người dễ phân tâm hoặc người không có đủ niềm yêu thích để làm những thứ khác có ích hơn, nhưng chúng ta đều biết rằng không phải vậy.

Video về mèo phù hợp cho tất cả mọi người. Tất cả chúng đều có một điểm chung: những con mèo xinh xắn, mềm mại (hoặc không mềm mại cho lắm), đáng yêu và thu hút tới mức không thể cưỡng lại được.

Đôi khi chúng được đăng tải để cung cấp thông tin, đôi khi thì chỉ là để giải trí, nhưng chúng đều đánh vào sự ám ảnh của chúng ta với mèo. Vậy tại sao video về mèo lại vô cùng phổ biến?

Câu trả lời nằm ở những lợi ích khi chúng ta xem video về những chú mèo, Lost Bird sẽ lý giải tại sao chúng lại có những lợi ích bất ngờ đến vậy nhé.

Video về mèo - một hiện tượng toàn cầu

Nếu được hỏi trung bình một tuần bạn xem bao nhiêu video về mèo, câu trả lời của bạn là gì? Một số người muốn giấu số lượng video họ đã xem, một số khác thì đơn giản là xem quá nhiều tới mức quên mất là bao nhiêu. Nhưng dù là thế nào thì số liệu thống kê sẽ cho ta biết điều đó.

Vào năm 2015, một công ty nghiên cứu trên mạng có tên là ReelSEO đã công bố một nghiên cứu theo dõi việc xem video về mèo trên YouTube. Kể từ ngày 9 tháng 5 năm 2006, khi video về mèo đầu tiên được đăng tải, đã có thêm 2 triệu lượt đăng tải video về mèo lên trang web này. Những video có số lượt xem thật sự đáng kinh ngạc, khoảng 24,6 tỉ lần. Tuy nhiên, đây chỉ là số liệu cũ, số lượng video về mèo được đăng tải và số lượt xem đã tăng theo cấp số nhân kể từ khi báo cáo này được công bố.

Một phần lý do giải thích cho lượng lượt xem khủng khiếp này là sự gia tăng của các phương tiện truyền thông xã hội. Ai cũng có thể tạo kênh và hồ sơ riêng cho mèo của họ. Không chỉ vậy, nó còn có thể trở thành một nguồn sinh lợi kha khá cho nhiều người. Tardar Sauce, được biết đến nhiều hơn trên Internet với tên gọi là Grumpy Cat, trở nên nổi tiếng nhanh đến mức chủ của nó có thể hoàn thành công việc của cô ấy chỉ vài ngày sau khi tải lên video đầu tiên về nó.

Chỉ sau 1 năm, kênh của nó được cho là trị giá khoảng 1 triệu USD. Chúng ta có thể thấy chú mèo này kiếm được nhiều đến thế nào.

Mèo là một món đầu tư khôn ngoan bởi chúng là loài động vật được theo dõi nhiều nhất trên mạng. Mặc dù rất khó để chứng minh rằng có nhiều người yêu thích mèo hơn người yêu thích chó, nhưng mèo vẫn được xem trên mạng nhiều hơn bất kỳ động vật nào khác.

Những video hài hước về mèo được chia sẻ khắp các diễn đàn và phổ biến rộng khắp. Nó thực sự là một hiện tượng toàn cầu. Không chỉ YouTube mà video về mèo cũng đã phổ biến ở những nơi khác. Facebook và Instagram cũng nằm trong số đó và thậm chí những trang cập nhật tin tức như BuzzFeed cũng không ngoại lệ.

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao video về mèo lại phổ biến đến vậy chưa? Hơn thế, bạn có bao giờ tự hỏi việc dành quá nhiều thời gian để xem video về mèo liệu có tốt hay không? Bạn không phải là trường hợp duy nhất và một cuộc điều tra về hiện tượng này đã cho ra một kết quả bất ngờ.

Vì sao những video về mèo lại có hàng tỷ lượt xem và khiến con người say mê, ám ảnh đến vậy?

Đã có một nghiên cứu về những chú mèo trên Internet

Tiến sĩ Jessica Gall Myrick nhận thấy sự tràn lan của những video mèo trên mạng và bắt đầu tự hỏi sự hấp dẫn phía sau nó là gì. Tại sao mọi người trên khắp thế giới lại cảm thấy cần bỏ ra quá nhiều thời gian chỉ để xem video về mèo? Hơn thế, điều này có ảnh hưởng gì đến một người? Có phải chỉ để giải trí hay có nguyên do gì sâu xa hơn khiến mọi người buộc phải xem chúng?

Để tìm ra câu trả lời, tiến sĩ Myrick đã xây dựng một cuộc khảo sát dành cho 7000 người dùng Internet. Mục đích của cuộc khảo sát này là đánh giá phản ứng của họ sau khi xem video về mèo và xác định lý do đằng sau mong muốn được xem video về mèo ngay từ đầu.

Nghiên cứu được thực hiện tại Khoa Truyền thông thuộc Đại học Indiana và được đặt tên là Điều tiết cảm xúc, sự trì hoãn và xem video mèo trên mạng: Ai sẽ xem video mèo trên mạng, tại sao và chúng có ảnh hưởng như thế nào?. Nó được xuất bản năm 2015 bởi tập san khoa học Computers in Human Behavior.

Mục tiêu của nghiên cứu này là tìm hiểu về cả những người xem các video này và những người sản xuất chúng. Đồng thời, nó tìm cách phân tích các video mèo ảnh hưởng đến mỗi cá nhân và xã hội như thế nào.

Trong số những người được Tiến sĩ Myrick khảo sát, 37% giải thích rằng họ là người yêu mèo. Tuy nhiên, những người còn lại được khảo sát thừa nhận cũng xem những video vui nhộn về mèo, ngay cả khi họ không cho rằng mình bị mê hoặc bởi những chú mèo.

Lợi ích từ việc xem video về những chú mèo?

Nghiên cứu này bàn luận về sự lo ngại đối với việc xem video về mèo trên mạng và cách nó ảnh hưởng đến sự trì hoãn. Tuy nhiên bức tranh xã hội học phức tạp hơn nhiều và những lợi ích nhất định cũng đã được đưa ra. Dưới đây là tóm tắt những kết quả chính:

  • Những người tham gia khảo sát thú nhận họ cảm thấy có nhiều năng lượng và động lực hơn sau khi xem các video về mèo.
  • Nhiều người tham gia khảo sát mô tả bản thân là người hướng nội nên việc chia sẻ video cho phép họ tương tác với người khác, ngay cả khi chỉ là ở trên mạng.
  • Cảm giác tội lỗi từ việc trì hoãn, gác trách nhiệm nghề nghiệp hoặc những công việc có ích khác sang một bên được bù đắp bằng niềm hạnh phúc khi họ xem các video.
  • Trong hầu hết các trường hợp, khoảng thời gian trì hoãn cho phép họ làm việc hiệu quả và nhiệt tình hơn trong công việc nói chung.
  • Với nhiều người, cảm giác tràn đầy hi vọng khi họ xem video về mèo giúp họ có được tiềm lực thành công lớn hơn để thực hiện mục tiêu.

Ngoài những phát hiện nêu trên, tiến sĩ Myrick cho rằng những lợi ích tiềm tàng của việc xem video mèo có tác động rộng lớn hơn nhiều. Bà đã đề nghị kết hợp việc xem các video về mèo vào liệu pháp trị liệu (liệu pháp liên quan đến sự hữu ích của động vật). Vì đây là một liệu pháp có thể thực hiện thông qua các phương tiện kỹ thuật số nên nó thật sự có ích với những người không thể tiếp cận các phương pháp trị liệu khác. Sự hạn chế đó có thể là do thiếu thốn về mặt tài chính hoặc khoảng cách địa lý. Điều này có nghĩa là video mèo thật sự có thể được chỉ định cho mục đích trị liệu.

Tất nhiên, nghiên cứu này vẫn còn hạn chế và chỉ đang trong giai đoạn thai nghén. Vẫn còn nhiều dữ liệu cần được đào sâu và những hiệu ứng tâm lý cần được khám phá. Tuy nhiên, ta có đủ kết quả tích cực ở đây để những người xem video vui nhộn về mèo nhằm tự cổ vũ tinh thần không còn phải cảm thấy tội lỗi nữa. Giống như tất cả mọi thứ, cái gì quá nhiều cũng không tốt, nhưng nếu giữ ở mức vừa phải thì đó sẽ là một liều thuốc bổ.

Nguồn bài: animalwised