Tin tức

Tờ báo lớn nhất Canada: 'Harry và Meghan không thể định cư tại đây'

Gấu Mèo Thức Khuya
Người Canada chào đón Harry và Meghan nếu họ tới thăm, nhưng không đồng ý cho cặp đôi ở lại định cư.

The Globe & Mail - báo lớn nhất của Canada khẳng định đanh thép qua bài viết có tiêu đề: Harry và Meghan, và tại sao các thành viên của Hoàng gia Anh không thể sống ở Canada.

Bài báo được đăng tải cả với dạng văn bản lẫn tệp âm thanh, nhằm truyền tải ý chí của chính phủ dưới quyền thủ tướng Trudeau, đồng thời nêu rõ quan điểm của Canada - một nước thuộc Khối thịnh vượng chung Anh trước "khủng hoảng Megxit".

Thông điệp của Canada được ghi rõ:

Anh Quốc là nhà phát minh của một trong những thể chế đổi mới vĩ đại trong chính phủ của họ: một chế độ quân chủ chỉ trị vì chứ không nắm thực quyền. Canada học tập hệ thống đó và cải thiện nó, bằng cách nâng tầm lên thêm một bước nữa. Chế độ quân chủ Canada là ảo; nhà vua hoặc nữ hoàng không nắm thực quyền cũng không cư trú tại đây. Hoàng gia của chúng tôi không sống ở đây. Họ trị vì từ xa. Gần với trái tim của chúng tôi, nhưng cách xa về mặt địa lý.

Và đó là lý do tại sao, để đáp lại thông báo bất ngờ về kế hoạch mơ hồ mà Công tước và Nữ công tước xứ Sussex - Hoàng tử Harry và Meghan đang tiến hành - với ý muốn chuyển đến Canada trong khi vẫn là một phần của Hoàng gia.

Phản ứng của chính phủ Trudeau rất đơn giản và súc tích: KHÔNG.

Như đã biết, Canada là một thành viên trong Khối thịnh vượng chung Anh, đất nước có quốc kỳ hình lá phong từng là thuộc địa của Anh từ năm 1763 đến 1867, ngày nay họ độc lập tự chủ trong Khối thịnh vượng chung, cùng chia sẻ lợi ích về kinh tế.

Đối với người Canada, họ công nhận và xem trọng vai trò của Nữ hoàng Elizabeth như một lãnh tụ về mặt tinh thần - người giữ gìn giềng mối, lễ nghi của cả một hệ thống.

Image result for commonwealth map
Bản đồ Khối thịnh vượng chung Anh Quốc, bao gồm Canada, Úc và nhiều nước khác từng là thuộc địa của Anh.

Người Canada thích chế độ quân chủ của họ, những chuyến viếng thăm của Nữ hoàng và các thành viên khác của Hoàng gia có xu hướng tạo nên sự nhiệt tình và cảm khái nơi công chúng, đây là điều tốt về mặt tinh thần.

Thế nhưng, chỉ dừng lại ở "thỉnh thoảng đến thăm", chứ họ không định cư ở lại Canada. Một thành viên hoàng gia sống ở đất nước này không phù hợp với bản chất lâu dài của mối quan hệ giữa Canada và Anh, cũng như giữa chính phủ Canada và hoàng gia.

Image result for Trudeau
Ông Trudeau sẽ không phá luật để cho phép Harry và Meghan định cư tại Canada như họ muốn, vì nó sẽ phá vỡ các điều cấm kỵ và đi quá giới hạn.

Bài báo viết tiếp:

Nhà Công tước xứ Sussex đang giải quyết các vấn đề cá nhân của riêng họ và người Canada chúc họ may mắn. Canada chào đón mọi người thuộc mọi tôn giáo, quốc tịch và chủng tộc, nhưng nếu bạn là thành viên cấp cao của Hoàng gia thì đất nước này không thể trở thành nhà của bạn.

Chính phủ nên làm rõ điều đó. Không thể có Bá tước Sussex của Rosedale và không có Hoàng tử Harry xứ Point Grey. Canada không phải là một ngôi nhà nửa chừng cho bất cứ ai muốn rời khỏi Anh trong khi vẫn là một thành viên hoàng gia.

Image result for harry and meghan canada
Harry và Meghan sẽ chỉ được chào đón ở Canada như những vị khách, họ sẽ không bao giờ là công dân định cư ở nước này.

Bởi vì Canada không hề có hệ thống phân loại công dân bao gồm quý tộc theo huyết thống như Anh Quốc, việc cho phép một thành viên hoàng gia Anh trở thành công dân nước này sẽ vi phạm hiến pháp và những điều luật cấm kỵ bất thành văn ảnh hưởng đến quan hệ của hai nước Canada - Anh chứ khoan nói đến việc làm phật lòng Nữ hoàng Elizabeth II.

Trong bài báo còn có lập luận khá gay gắt:

Hơn nữa, kể từ những năm 1950, các nha lãnh đạo luôn là người Canada. Các hoàng tử không được chuyển đến đây khi mà không có nhiệm vụ hữu ích nào để cho họ làm ở phía bên kia Đại Tây Dương.

Như vậy, khả năng Harry và Meghan được ở lại sinh sống tại Canada là gần như không có.

Dọc thêm: Khủng hoảng Megxit - Cô dâu Meghan làm chao đảo hoàng gia Anh

Nguồn bài: The Globe & Mail Canada