Phim ảnh

Sự thật về hiệu ứng âm thanh trong các bộ phim bom tấn Hollywood

Kiên Nguyễn
Quả không ngoa khi nói việc tạo ra âm thanh là một nghệ thuật kỳ diệu.

Có một sự thật không phải ai cũng biết: đa số những hiệu ứng âm thanh trong phim không phải là âm thanh thật, nó được tạo ra bằng những dụng cụ hết sức đời thường mà không phải ai cũng nghĩ đến. Và cũng không đơn giản chỉ là “tạo hiệu ứng âm thanh” thôi đâu mà đó còn là cả một nghệ thuật.

Âm thanh của nụ hôn.

Thông thường những tiếng chụt chụt của nụ hôn trên màn ảnh không phải là âm thanh thật của hai người khi hôn nhau. Nó được tạo ra khi các nghệ sĩ âm thanh tự hôn... bàn tay của minh. Họ cũng trao cho những bàn tay đó một nụ cười để tạo ra khoảnh khắc lãng mạn đầy tình yêu. Để có kết quả tốt hơn, có thể thoa một ít nước lên môi trước khi hôn tay.

Tiếng gầm rú của quái vật

Các nhà làm phim đã tạo tiếng gầm rú mà bao người phải giật mình bằng một thứ hết sức vô hại: 1 quả bóng bay. Trong phim Godzilla năm 2014 các nghệ sĩ tiếng động đã chà xát quả bóng bay và ghi lại, đó là cách họ tạo ra tiếng gầm của Godzilla.

Tiếng mưa rơi

Chờ đợi trời mưa để quay một cảnh phim quả thực là lãng phí thời gian. Để tiết kiệm thời gian và công sức, các nhà làm phim sử dụng tiếng của những miếng thịt xông khói đang rán trên chảo để thay thế tiếng mưa. Hoặc âm thanh của những hạt gạo rơi xuống đất cũng có tác dụng tương tự. Nghe thì có vẻ rất vô lý nhưng đó hoàn toàn là sự thật.

Tiếng nghiền nát xương của những con quái vật

Âm thanh của 1 con quái vật khổng lồ đang nghiền nát mọi thứ xung quanh được tạo ra một cách hết sức đơn giản: thân cây cần tây. Âm thanh của nó hoàn hảo đến mức bạn sẽ không nhận ra được sự khác biệt

Tiếng vó ngựa

Bạn hãy lấy thử 1 quả dừa khô rỗng ruột và gõ lên nó. Chắc hẳn bạn thấy âm thanh đó quen thuộc lắm phải không nào? Đúng đó, chính là tiếng bước chân của ngựa khi chạm đất. Một sự thay thế đơn giản và dễ dàng chứ không nhất thiết phải quay tiếng bước chân của những con ngựa thật.

Âm thanh khi bạn bắn mũi tên

Rất khó để các nhà làm phim bắt được âm thanh của những mũi tên đang bay, thậm chí là không thể. Trong tình huống này, một que tre nhỏ sẽ phát huy tác dụng, chỉ cần khua nhanh và dứt khoát cây gậy này trước micro, chúng ta có thể ghi lại âm thanh chân thực nhất.

Tiếng đấm nhau

Trong những bộ phim, những cảnh hành động khiến người xem mãn nhãn đơn giản được tạo ra bằng một miếng thịt sống. Cách để tạo ra âm thanh là họ thả miếng thịt từ trên cao xuống hoặc đấm vào miếng thịt đó.

Tiếng xích đu

Trong những bộ phim âm thanh của xích đu kẽo kẹt kẽo kẹt tạo ra một bầu không khí vô cùng căng thẳng cho người xem. Người ta đã sử dụng những bản lề cửa đã rỉ sét để tạo ra âm thanh này. Họ cũng dùng chúng để tạo ra tiếng cửa kêu cót két thường được sử dụng trong những bộ phim kinh dị.

Tiếng người ngã xuống

Những nhà làm phim có thể dễ dàng tạo ra tiếng ngã mà không khiến bất kỳ ai bị đau chỉ bằng cách sử dụng những cuốn sách lớn. Họ chỉ việc để cho những cuốn sách rơi xuống đất ở một độ cao nhất định là đã có được âm thanh mình cần.

Tiếng lửa kêu

Để quay âm thanh của tiếng lửa khá là nguy hiểm vì có thể gây ra hỏa hoạn. Để hạn chế rủi ro, những nhà làm phim đã bóp những tấm giấy bong bóng mà chúng ta thường dùng để bọc bưu kiện. Âm thanh tanh tách của lửa nghe vô cùng đã tai này được tạo ra dễ dàng vậy đấy.

Tiếng súng

Sẽ vô cùng nguy hiểm khi sử dụng súng thật trong quá trình ghi âm, nên để tránh tai nạn ngoài ý muốn xảy ra các nhà làm phim đã sử dụng 1 thứ an toàn hơn mà hiệu quả không thua kém gì hàng thật: Tiếng của súng bắn ghim.

Tiếng nứt vỡ của quả trứng

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng nấu ăn với trứng phải không nào.Nhưng để có thể bắt được âm thanh này quả thật là một việc không hề đơn giản. Các nhà làm phim sẽ đeo một chiếc găng tay cao su rồi nhúng vào trong xà phòng lỏng, đó sẽ là âm thanh khi lòng trắng và lòng đỏ trứng rơi xuống. Để có âm thanh vỏ trứng bị nứt, người ta sẽ đập vỡ một chiếc ốc quế mà chúng ta thường dùng khi ăn kem.

Âm thanh của nhịp tim

Có rất nhiều những khoảnh khắc cảm động đòi hỏi phải có thêm nhịp tim để tạo cảm xúc cho khán giả. Nhưng để ghi được âm thanh thình thịch của trái tim là một việc vô cùng khó khăn. Thay vào đó các nghệ sĩ sử dụng 1 thùng rác nhựa, ấn nhịp nhàng phía dưới để tạo ra âm thanh nhanh hay chậm của trái tim theo mong muốn của mình.

Âm thanh của sấm sét

Âm thanh của thầm sấm sét Thor nghe thật hoành tráng và đáng sợ phải không nào? Nhưng chúng ta hoàn toàn bị các nhà làm phim lừa, tiếng sấm nổ đùng đùng thực ra được làm bằng những tấm lá nhôm lớn. Chỉ cần cầm 1 lá nhôm và bẻ nó trước micro là ta thu được tiếng sấm rền vang cả bầu trời rồi.

Tiếng bước chân trong tuyết

Để tạo ra những tiếng bước chân trong tuyết, thay vì sử dụng tuyết thật các nhà làm phim sử dụng bột ngô cùng một đôi giày đặc biệt và bước đi trên đó. Bạn thậm chí không thể biết chắc đó là âm thanh tuyết thực sự hay là tác phẩm của một nghệ sĩ tiếng động.

Bạn có thể tham khảo cách các nhà làm phim tạo ra những âm thanh huyền diệu như thế nào chưa?

Nguồn bài: brightside