Thế Giới

Người lao động Nhật Bản 'đồng lòng' muốn tiếp tục làm việc tại nhà kể cả khi dịch bệnh qua đi

Chim Mỏ Rộng
Có lẽ nhờ đại dịch mà nhiều người nhận ra công việc của mình suôn sẻ hơn bao giờ hết khi làm ở nhà.

Một cuộc khảo sát gần đây đã phát hiện ra có đến 70% người đi làm tại Nhật Bản ủng hộ tiếp tục làm việc từ xa ngay cả khi đại dịch Covid-19 lắng xuống. Một trong các lý do chính là không mất thời gian di chuyển, tiết kiệm chi phí và có nhiều không gian riêng tư hơn.

Số người ủng hộ này bao gồm 24,8% hoàn toàn đồng ý làm việc từ xa kể cả khi đại dịch qua đi và 45,2% nghĩ rằng nên làm việc từ xa để tiết kiệm nhiều mặt.

Khi được hỏi về lý do, có 68,2% cho biết khi làm việc ở nhà, họ không bị căng thẳng khi đi lại, không còn nỗi lo trễ giờ làm vào mỗi sáng và 50,6% cho biết nếu được làm việc từ xa, họ có thể sống và làm việc ở những khu dân cư có giá thuê rẻ hơn.

Ngoài ra, 47,7% trong số họ còn có thể vừa làm việc vừa chăm sóc các thành viên trong gia đình. Tiếp theo là 42,4% cho biết làm việc ở nhà sẽ tiết kiệm thời gian làm thêm giờ không hiệu quả. Cuối cùng là 41,6% đồng ý môi trường ở nhà thích hợp hơn cho những người bị khuyết tật thể chất.

Về khía cạnh khó khăn khi làm việc từ xa, có 71,9% người cho rằng một số công việc phải đến văn phòng và 39,1% còn lại cho rằng không đến văn phòng sẽ làm giảm sự thân thiết và tương tác giữa đồng nghiệp với nhau.

Các vấn đề khác bao gồm khó khăn khi giao tiếp với sếp và đồng nghiệp chiếm 35,8%, bị trẻ em và các thành viên khác trong gia đình làm phiền chiếm 30% và 29,9% đưa ra bất lợi từ chi phí mua thực phẩm và đồ dùng tiện ích.

Cuộc khảo sát toàn quốc do Jiji Press thực hiện vào tháng 5 đối với 2.000 người từ 18 tuổi trở lên.

Nguồn bài: Japan Times