• Về đầu trang
CIBOONG
CIBOONG

9 dấu hiệu tưởng bình thường nhưng hay xuất hiện ở những người thông minh

Cuộc sống
the-tutoring-agency.com

Một thực tế khoa học không phải ai cũng biết: những người hay nói tục có xu hướng thông minh hơn những người khác. Và điều tương tự cũng đúng với những người yêu mèo.

Không chỉ vậy, có những thói quen - hoặc rất bình thường hoặc rất kỳ lạ - mà không ai ngờ đó lại là biểu hiện của người có chỉ số thông minh cao. Sau đây là top 9 thói quen như vậy đã được xem xét từ kết quả của một số nghiên cứu gần đây.

Đi rất nhanh

© Liu Jiao / Bapt © EVG photos / Pexels

Có một mối tương quan trực tiếp giữa mức độ thông minh và tốc độ đi bộ: tốc độ đi bộ nhanh có nhiều ảnh hưởng tích cực đến khả năng nhận thức của con người hơn. Nghĩa là những người đi bộ nhanh cao hơn những người đi chậm 16 điểm trong các bài kiểm tra IQ.

Nếu bạn là một người đi bộ nhanh thì có thêm một tin tốt nữa đây: bạn cũng sẽ lão hóa chậm hơn, cả vẻ ngoài lẫn chức năng bên trong cơ thể. Bạn đi bộ càng nhanh thì bộ não sẽ càng linh hoạt lâu hơn.

Không thích tắm nước nóng

mydailymagazine.com

Tắm nước nóng sẽ giúp cơ thể được thư giãn nhưng tắm nước mát lại có ích hơn cho não bộ. Còn nếu bạn muốn cải thiện trí nhớ, tăng hiệu suất não bộ, tăng năng lượng và hứng khởi thì hãy thường xuyên tắm với nhiệt độ tương phản.

Mắc chứng rối loạn lưỡng cực

unionsnetwork.org / Pinterest

Chỉ có 2,5% dân số thế giới mắc hội chứng này. Mặc dù thực tế là chứng rối loạn lưỡng cực có ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của não, nhưng những người mắc phải hội chứng này lại có chỉ số IQ cao hơn.

Chẳng hạn, nhà văn Ernest Hemingway và danh họa Vincent van Gogh đều mắc rối loạn lưỡng cực nhưng điều đó chưa bao giờ ngăn họ trở thành những người nghệ sĩ vĩ đại của nhân loại. Trẻ em vừa bị rối loạn lưỡng cực vừa hứng thú với âm nhạc, nghệ thuật, hay ngoại ngữ cũng thường thể hiện rất tốt trong các lĩnh vực này.

Nhạy cảm với cảm xúc của mọi người

assets.entrepreneur.com

Trí thông minh không chỉ được xác định bởi mức IQ cao mà trí tuệ cảm xúc (EQ) cũng rất quan trọng. Chỉ số EQ cao cho phép chúng ta đối mặt với căng thẳng tốt hơn cũng như khả năng thấu hiểu người khác mà không cần phải nói chuyện với họ.

Tuy nhiên, chỉ số EQ cao cũng có tác động tiêu cực: bạn có thể cảm nhận được cảm xúc của mọi người một cách rất tự nhiên và có xu hướng phản ứng rất mạnh khi người khác tức giận.

Người sẵn sàng trò chuyện với những người lạ và học hỏi từ kinh nghiệm của họ tất nhiên cũng sẽ thu nạp được nhiều thông tin hữu ích hơn trong cuộc sống.

Dễ bị làm phiền bởi những âm thanh khó chịu

newzoogle.com

Một trong những nghiên cứu gần đây cho thấy một số người không thể làm ngơ với các âm thanh khó chịu và họ có phản ứng rất tiêu cực với chúng.

Những âm thanh khó chịu này có thể bao gồm tiếng ai đó thở gấp, tiếng nhóp nhép xì xụp, tiếng bẻ khớp hoặc tiếng gõ/bấm bút. Thái độ kỳ thị với những âm thanh khó chịu này được gọi là misophonia. Đây là một chứng rối loạn tâm lý có thật của những người có trí tuệ cảm xúc cao và khả năng sáng tạo được phát triển tốt.

Không thích nhắn tin

cloudfront.net

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng sử dụng tin nhắn văn bản và e-mail có thể làm giảm mức IQ ít nhất 10 điểm. Quan trọng là những ảnh hưởng tiêu cực của văn bản thậm chí còn mạnh hơn một số loại thuốc.

Những người không thể sống thiếu các thể loại tin nhắn văn bản sẽ khó tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể vì bộ não của họ còn bận phải hồi đáp các thông điệp thay vì trực tiếp hoạt động.

Bên cạnh đó, nhắn tin quá nhiều còn dẫn đến một hậu quả tiêu cực khác: khả năng đọc - viết giảm và vốn từ vựng bị thu hẹp. Nguyên nhân là vì các thiết bị hiện đại ngày nay có chức năng tự động sửa lỗi hoặc gợi ý từ, điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta không cần phải động não nhiều để viết đúng chính tả.

Không thể sống thiếu chocolate

supermarketperimeter.com

Những loại chocolate làm từ hạt ca cao nguyên chất không chỉ giúp cải thiện tâm trạng mà còn hỗ trợ chức năng hoạt động cho hệ thống tim mạch. Chocolate nguyên chất cũng có thể ảnh hưởng tích cực đến tốc độ xử lý thông tin, giúp cải thiện trí nhớ và tăng khả năng tập trung.

Ăn chocolate loại tốt (chocolate đen – ND) cũng giúp làm chậm lão hóa não, giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ khi về già. Mặc dù vậy, chúng ta cũng đừng nên ăn quá nhiều kẹo chocolate bởi thừa cân lại ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng nhận thức.

Hãy chỉ ăn một lượng chocolate vừa đủ để giúp bạn trở nên thông minh hơn và hoạt động hiệu quả hơn.

Cảm thấy như không ai có cảm tình với mình

© Depositphotos © Brooke Cagle / Bapt

Cách mọi người nghĩ gì về bạn có liên quan trực tiếp với mức độ thông minh: những người có mức độ thông minh tương đương sẽ dễ dàng giao tiếp với nhau hơn. Nói cách khác, chúng ta muốn ở xung quanh những người có cùng mức độ thông minh hoặc chí ít IQ chênh lệch không quá 15 điểm.

85% dân số trên Trái Đất có mức IQ trung bình rơi vào khoảng 100 điểm. Hãy thử làm bài kiểm tra IQ: nếu kết quả của bạn đạt trên 115 điểm thì bạn đã hiểu tại sao hầu hết mọi người không hiểu bạn và bạn lại khó khăn để giao tiếp với họ rồi đấy.

Liên tục suy nghĩ về những điều phức tạp

raepica.com

Đây không chỉ là về ý nghĩa của cuộc sống: nếu ai có bất kỳ loại suy nghĩ nào về những thứ mang tính toàn cầu và không thể đo lường được (như kích thước của vũ trụ chẳng hạn) thì chứng tỏ người đó có trí thông minh cao. Những người thông minh không thể nào ngăn quá trình suy nghĩ của họ và họ thực sự muốn tìm câu trả lời cho những câu hỏi mà họ cho là quan trọng nhất.

Không giống những người có mức IQ trung bình, những người thông minh thường lo lắng về mọi thứ nhiều hơn, bao gồm cả tương lai của chính họ và tương lai của hành tinh trong khi những người khác chỉ cần quan tâm nhiều đến các vấn đề hàng ngày.

Bây giờ hãy đếm lại xem bạn đã sở hữu bao nhiêu dấu hiệu của một người thông minh rồi nào!

Xem thêm: Tại sao cuộc sống của những người thông minh khó khăn hơn nhiều so với chúng ta

Theo: brightside.me
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
    1
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (1)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.