• Về đầu trang
Cá Hồi Nuôi
Cá Hồi Nuôi

Cô chó vượt lên định kiến, trở thành chó cảnh sát Pit Bull đầu tiên ở New York

Cuộc sống

Pit bull từ lâu đã chịu nhiều định kiến không hay: là giống chó chọi, bản tính hung dữ, mang lại nguy hiểm. Pit bull là giống chó bị bỏ vào shelter (nhà tình thương) nhiều nhất, có nơi mà 30-50% chuồng trại là Pit bull. Đôi khi chúng bị bỏ rơi không phải vì là chó hư mà do chi phí bảo hiểm đắt đỏ, người chủ chuyển sang sống ở bang cấm Pittbull, hoặc đơn giản họ không muốn nuôi nữa.

Chú chó Pit Bull trước và sau khi được nhận nuôi

Vì những định kiến đó Pit bull cũng gặp nhiều khó khăn khi tìm việc làm nữa. Thế nhưng vào năm 2016, một cô chó Pit Bull không ai thèm huấn luyện đã trở thành chó cảnh sát thuộc giống Pit Bull đầu tiên tại New York, như câu chuyện trong "Zootopia" ngoài đời thực.

Gương mặt đầy tự hào của Kiah

Kiah được đưa vào shelter với tình trạng rất tệ, nàng bị chủ cũ đập vào đầu bằng búa gây tổn thương sọ. Cô nàng sống sót thần kỳ, chờ ngày gặp gỡ định mệnh với Brad Croft - giám đốc điều hành Universal K9, tổ chức cứu trợ chó cơ nhỡ trở thành lực lượng hành pháp.

Như mọi lần Croft đến shelter để tìm một chú chó có thể huấn luyện thành cảnh sát. Nhân viên nhà tình thương giới thiệu anh với Kiah cô chó tràn đầy năng lượng, nhảy cao tới 1 mét rưỡi. Croft kiểm tra và nhận thấy cô nàng đáp ứng đủ 3 tiêu chí năng lượng, có thể dẫn dắt và tập trung. Croft rất ấn tượng vì Kiah hoàn toàn tích cực dù trải qua quá khứ đầy bạo lực: "Không có động thái hung hăng với bất kì ai, dù là đồ chơi hay những con chó khác". Anh quyết định mang cô về trại huấn luyện ở Texas.

Thời gian đầu còn khá khó khăn vì dù tràn đầy năng lượng, Kiah cũng không biết mục đích mình phải làm là gì. May mắn thay cô nàng sáng dạ và họ hỏi rất nhanh, từ những bài huấn luyện mùi cho đến nhận biết khu vực hoạt động. "Ở đây chẳng ai dắt Kiah, mà nó dẫn dắt tất cả mọi người một cách mạnh mẽ". Cô nàng tốt nghiệp sau 2 tháng trong tâm thế sẵn sàng làm việc, và được nhận vào hoạt động tại bộ phận điều tra ma túy và tìm người mất tích sở cảnh sát thành phố Poughkeepsie , trở thành chó cảnh sát Pit Bull đầu tiên tại tiểu bang New York.

Kiah và người dẫn dắt Justin Bruzgul

Việc này nghe có vẻ không to tát, thế nhưng càng nhiều chú chó Pit Bull được làm việc trong ngành cảnh sát, thì càng là tín hiệu tốt để 10 bang cấm giống chó này xem xét gỡ lệnh cấm.

Tháng 11/2017, KiaH được đến thành phố New York nhận giải thưởng ASPCA dành cho chó phục vụ cộng đồng. Kiah còn thường xuyên ghé thăm các trường học để giáo dục trẻ em về nhận nuôi chó bị bỏ rơi cũng như nạn ngược đãi động vật.

Từ sau Kiah, Brad Croft đã huấn luyện và đưa thêm 30 chú chó Pit Bull khác vào làm cảnh sát. Mục tiêu của anh là chứng minh việc đánh giá năng lực và hành vi con chó chỉ qua giống loài của nó là sai. Kiah là Pit Bull, đã từng bị ngược đãi, nhưng nó yêu quý tất cả mọi người. Nếu bạn nuôi dạy chó với mục đích không tốt và bạo lực thì bất kỳ con chó nào cũng có thể hung hãn. Ngược lại bằng tình yêu thương và gạt đi định kiến, chẳng có chú chó nào là ngang tàng, gây nguy hiểm cho con người cả.

"Dăm ba cái rào, em nhảy qua hết"

Nếu là người yêu quý chó nói chung hay Pit Bull nói riêng, đoạn phim ngắn của Pixar tại đây hẳn sẽ làm bạn rơi nước mắt.

Theo: K9 Universal
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.