• Về đầu trang
Chim Mỏ Rộng
Chim Mỏ Rộng

Ngồi câu cá bằng máy bay không người lái, chàng trai bí ẩn bị chính quyền Úc truy tìm điều tra

Cuộc sống

Ứng dụng của thiết bị không người lái (drone) đang tăng lên mạnh mẽ, từ các mục đích quân sự đến nghiên cứu khoa học, điện ảnh, truyền hình, nông nghiệp, thương mại, vận chuyển hay giải trí. Vì có nhiều chức năng nên việc điều khiển drone cũng có một số quy định nghiêm ngặt để đảm bảo quyền cá nhân cũng như an toàn của mọi người.

3

Tuy nhiên, sự sáng tạo của con người với drone luôn vượt ngoài tưởng tượng khiến các cơ quan quản lý cũng phải đau đầu. Ví dụ như trường hợp dưới đây, một chàng trai người Úc đã dùng drone để nâng anh lên không trung ngồi câu cá.

Cơ quan an toàn hàng không dân dụng của Úc (CASA) không thật sự chắc chắn ngư dân sáng tạo này có vi phạm bất kì quy định gì về drone hay không vì trước đây chưa có bất kỳ trường hợp nào tương tự.

4

Tuy nhiên, việc treo mình trên drone cũng rất bất thường vì vậy CASA đã quyết định điều tra hình ảnh này sau khi nó xuất hiện trên mạng xã hội. Video và hình ảnh do tài khoản có tên Sam Foreman đăng tải, trong đó anh đang vui vẻ bay qua Upper Coliban Reservoir ở trung tâm Victoria với một chai bia, cần câu.

Điều đáng nói là anh này ngồi trên ghế được kéo bằng thiết bị không người lái đang bay trên trời. Khi được drone dần dần kéo lên không trung và tiến ra giữa hồ nước, anh ta đã ném dây cầu xuống và chờ cá mắc câu. Rất nhanh sau đó, một con cá đã cắn câu và được kéo lên khỏi mặt nước. Sau khi thành công câu được cá, chiếc drone do một người đàn ông điều khiển từ xa đã đưa anh ta quay lại đất liền.

Đoạn video không cho thấy rõ liệu Foreman có thực sự câu được cá không hay liệu các nhà làm phim đã dàn dựng bối cảnh để chứng minh sự thành công của sáng tạo mà họ nghĩ ra. Tuy nhiên, nhiều người theo dõi đã tin chắc rằng đây là cảnh quay thật.

Phát ngôn viên Peter Giibson của CASA đã cảnh báo về những rủi ro nghiêm trọng liên quan đến những gì diễn ra trong đoạn phim.

Đây là lần đầu tiên sự việc này xảy ra ở Úc, một máy bay không người lái đang được sử dụng để nâng con người lên khỏi mặt đất.

Chuyện này không hề hợp lý để có thể xảy ra theo bất kỳ cách nào. Có thể sẽ xuất hiện rất nhiều rủi ro dẫn đến ai đó bị thương nặng.

Một trong những rủi ro có thể tiên đoán là lỗi điều khiển khi máy bay đang bay hoặc lỗi động cơ có thể khiến máy bay rơi vào tình trạng mất kiểm soát.

Kịch bản cho trường hợp tồi tệ nhất là drone hết pin và nó sẽ lao thẳng xuống nước.

lost bird cau ca bang drone 2

Trong đoạn video được đăng tải cũng cho thấy nhóm điều khiển drone cũng có một số lần thử nghiệm thất bại. Đến nay, CASA cũng không thể rõ liệu những nỗ lực của họ có vi phạm bất kỳ quy tắc hàng không nào không.

Gibson giải thích thêm:

Sẽ mất một thời gian để chúng tôi thu thập thêm thông tin, phân tích tất cả những gì xảy ra trong video, đặc biệt là tính hợp pháp của hành động này.

Người phát ngôn của CASA cũng giải thích các quy định an toàn cho máy bay không người lái tại Úc. Vi phạm nghiêm trọng các quy định hàng không có thể sẽ bị phạt hơn 10.000 đô la ÚC (gần 157 triệu VNĐ). Ngoài ra CASA có quyền khởi kiện những vi phạm có tính chất nghiêm trọng hơn.

Sáng tạo và liều lĩnh thử thách bản thân không phải là chuyện xấu nhưng đặt mạng sống của bạn vào một chiếc máy bay không người lái tự chế là một ý tưởng nguy hiểm.

Theo: UNILAD
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.