• Về đầu trang
NNQ
NNQ

Ấn Độ: Cụ ông 85 tuổi đã tiêm 12 liều vaccine Covid và còn muốn tiêm thêm

Độc lạ

Có thể trên thế giới vẫn còn nhiều người do dự chưa tiêm vaccine Covid-19, nhưng ông Brahmdeo Mandal thì hoàn toàn không. Vì tin vào lời đồn vaccine Covid-19 có thể chữa lành nhiều bệnh khác, cụ Mandal đã tiêm tổng cộng 12 mũi cho đến nay.

Cụ ông Mandal là một bưu tá đã nghỉ hưu 85 tuổi đến từ bang Bihar, miền Bắc Ấn Độ. Ông nhận được liều tiêm đầu tiên vào ngày 13 tháng 2 năm 2021 tại một phòng khám địa phương. Kể từ đó, ông nhiều lần tiêm vaccine Covid-19 và ghi lại từng lần trong một cuốn sổ bỏ tú. Cụ Mandal kể lại cụ tiêm lần thứ 9 vào ngày 24 tháng 9 lúc 12h32' chiều, tại một bệnh viện ở Kalashan, quận Madhepura.

Cụ Brahmdeo Mandal

“Tôi cảm thấy rằng vaccine đang giúp ích cho sức khỏe chung của tôi. Tình trạng đau lưng của tôi đã được cải thiện, chứng suy nhược cũng thế và tôi ăn ngon miệng hơn. Tôi luôn tìm kiếm các trại vaccine mới để tiêm, không ai nhận ra tôi hết", cụ Mandal nói với tờ New York Times trong buổi phỏng vấn qua điện thoại.

Tiến sĩ Amarendra Narayan Shahi, giám đốc y tế Madhepura, xác nhận ông đã nói chuyện với cụ Mandal và đã thành lập một tổ điều tra 3 thành viên để tìm hiểu xem việc cụ Mandal được tiêm 12 lần có đúng hay không.

Trong 9/12 mũi tiêm, cụ Mandal dùng chứng minh thư và điện thoại di động để đăng ký tiêm. Sau đó, cụ chuyển sang dùng các hình thức thay thế như thẻ bầu cử hay số điện thoại di động của vợ và bạn bè.

Thông tin về cụ Mandal lan truyền trên internet cũng khiến các nhà chức trách địa phương quận Madhepura chú ý và bắt đầu điều tra.

Cuốn sổ ghi lại ngày tiêm của cụ Mandal

Tuy nhiên các chuyên gia y tế khẳng định không có dấu hiệu nào cho thấy việc tiêm 12 mũi vaccine Covid-19 giúp tăng cường hệ thống miễn dịch chung, hay giúp ích cho cơ thể ngoài việc chống lại virus Corona.

Câu chuyện của cụ Mandal một lần nữa làm dấy lên các nghi vấn về các số liệu tiêm vaccine bất thường ở Ấn Độ - nước tuyên bố 1,5 tỷ liều vaccine đã được tiêm cho đến nay. Vào tháng 9, bang Bihar - nơi cụ Mandal sinh sống đứng đầu danh sách tiêm chủng với 3,4 triệu liều trên tổng 25 triệu liều được tiêm ra trên toàn Ấn Độ.

Thế nhưng các báo cáo truyền thông địa phương cho rằng số lượng tiêm chủng Bihar cung cấp có thể không chính xác. Có vẻ như các liều vaccine từ các tháng trước đã được giữ lại và cộng gộp vào tháng 9 để bang Bihar lấy thành tích chúc mừng sinh nhật Thủ tướng Ấn Độ.

Nhiều tuần sau, một quận ở Bihar báo cáo về việc nhiều người được ghi nhận đã tiêm vaccine trong khi thực tế ngược lại, trong đó có chính Thủ tướng Ấn Độ Modi và một số nhân vật nổi tiếng ở Bollywood khác.

Về phần cụ Mandal, cụ thừa nhận mỗi lần đăng ký tiêm vaccine, cụ luôn nói dối. Tuy nhiên, ông cho biết vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm những cơ hội tiêm vaccine trong các tháng tiếp theo.

Theo: new york times
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.