• Về đầu trang
Colima
Colima

Các sản phẩm đầu tiên của 20 thương hiệu nổi tiếng toàn cầu trông như thế nào? (Phần 1)

Độc lạ

Với danh tiếng và chất lượng mang tầm quốc tế, thật khó có thể tưởng tượng một số thương hiệu mang tính biểu tượng và phổ biến nhất hiện nay lại bắt nguồn từ những công ty gặp nhiều khó khăn lúc bắt đầu. Vậy nhưng, mỗi cái tên dưới đây đều có những câu chuyện khởi nghiệp đặc sắc của riêng mình.

Danh sách này tập trung vào những hình ảnh đầu tiên của một số cái tên vĩ đại nhất thế giới kinh doanh. Hãy cùng Lost Bird quay ngược thời gian đến thời điểm mà Amazon chỉ là một cửa hàng sách hay người sáng lập Samsung chỉ là một anh chàng với cái điện thoại trên tay.

1. Nồi cơm điện - Sony (1946)

Sau Chiến tranh Thế giới II, nhà sáng lập của Sony Masaru Ibuka đã phát minh ra một sản phẩm nhằm phục vụ hàng triệu gia đình có điện nhưng thiếu các thiết bị để sử dụng nó - chiếc nồi cơm điện như hình bên dưới.

famous brands first product 43

Sản phẩm này được phát hành dưới tên Viện Nghiên cứu Viễn thông Tokyo, trước khi Sony chính thức trở thành một công ty thống nhất. Vì hoạt động của chiếc nồi cơm điện trên phụ thuộc rất lớn vào dòng điện không ổn định tại thời điểm đó, nó thường làm khét cơm hoặc cho ra cơm còn sống.

famous brands first product 42

Hai nhà sáng lập của Sony Akio Morita và Masaru Ibuka.

Sản phẩm không bao giờ được phát hành ra thị trường một cách chính thức. Thay vào đó, một nguyên mẫu của nó được trưng bày tại Kho lưu trữ Sony ở Shinagawa như minh chứng từ một thời xa xưa khi mà các thiết bị điện tử chưa đạt đến chuẩn mực như hiện nay.

2. Cửa hàng sách trực tuyến - Amazon (1994)

Amazon khởi đầu là một cửa hàng sách trực tuyến ra đời vào năm 1994. Người sáng lập Jeff Bezos ban đầu quyết định gọi cửa hàng sách là Cad Cadrara. Tuy nhiên, vài tháng sau, ông đổi tên thành Amazon.com, Inc. sau khi một luật sư nghe nhầm tên nó thành "xác chết" (cadaver).

famous brands first product 41

Hình ảnh đầu tiên của cửa hàng bán sách trực tuyến Amazon.

Ông Bezos quyết định lựa chọn cái tên Amazon sau khi tra từ điển và nhìn thấy Amazon được giải thích là một nơi "kỳ lạ và khác biệt", giống y như những gì ông hình dung về doanh nghiệp của mình.

famous brands first product 40

Văn phòng ban đầu của một trong người khổng lồ của nền kinh tế thế giới.

Ông từng ghi chú rằng Amazon là con sông lớn nhất trên thế giới, và ông dự định biến cửa hàng của mình thành cửa hàng sách lớn nhất thế giới. Ngoài ra, ông ưu tiên những cái tên bắt đầu bằng "A" vì có thể nó sẽ nằm ở đầu các danh sách theo thứ tự bảng chữ cái.

3. Trò chơi thẻ bài - Nintendo (1889)

Ngôi nhà của các trò chơi kinh điển từ những năm 1980 và 1990 như Mario, The Legend of Zelda và Pokemon là một trong những công ty lâu đời nhất trong danh sách này. Nintendo được thành lập vào năm 1889 dưới hình thức một công ty kinh doanh trò chơi từ thẻ bài có trụ sở tại Kyoto, Nhật Bản.

famous brands first product 39

Các thẻ bài này (được đặt tên là hanafuda, hay "thẻ hoa" vì hình ảnh hoa lá trang trí công phu của chúng) rất phổ biến trong các băng đảng tội phạm tổ chức các phòng đánh bạc tại Nhật Bản. Nguồn gốc của công ty thậm chí còn được phản ánh trong tên của nó: Khi được tách thành ba ký tự, "Nin-ten-do" có thể tạm dịch là "May mắn là chuyện của thiên đường" hoặc "Cứ làm việc chăm chỉ, còn may mắn hay không thì nằm trong tay thiên đường".

famous brands first product 38

Hình ảnh một cửa hàng Nintendo thời xưa Nintendo.

4. Dịch vụ giao nhận văn phòng phẩm - IKEA (1943)

Nhà sáng lập IKEA Ingvar Kamprad cho thấy tài năng kinh doanh của mình ngay từ khi còn nhỏ. Vào lúc chỉ mới 5 tuổi, ông đã mua hộp diêm với số lượng lớn từ Stockholm (Thụy Điển) và bán chúng cho các nhà hàng xóm để kiếm lợi nhuận. Sau đó, ông chuyển sang bán hạt giống hoa, thiệp chúc mừng, đồ trang trí cây thông giáng sinh, v.v.

famous brands first product 36

Vào năm 1943, khi chỉ mới 17 tuổi, Ingvar Kamprad sáng lập IKEA ngay trên bàn ăn của chú mình. IKEA khởi đầu là một doanh nghiệp đặt hàng qua thư với nhiều mặt hàng như vớ, trang sức, đồng hồ, bút và khung tranh. Kamprad thêm các sảm phẩm nội thất đầu tiên vào danh mục kinh doanh của công ty một vài năm sau đó.

famous brands first product 37

Cửa hàng trưng bày đầu tiên của IKEA (1953).

Doanh số bán đồ nội thất tăng vọt sau khi quyển danh mục sản phẩm IKEA đầu tiên ra đời vào năm 1951 và cửa hàng trưng bày đầu tiên xuất hiện vào năm 1953. Đồ nội thất nhanh chóng trở thành tâm điểm của công ty khi chúng bắt đầu lấn át tất cả các sản phẩm còn lại trong vài năm tiếp theo.

5. Đồ chơi bằng gỗ - LEGO (1923)

Ít ai biết rằng thương hiệu đồ chơi nổi tiếng với những viên gạch xếp hình bằng nhựa lại được sáng lập bởi một thợ mộc.

Việc khan hiếm nguồn nguyên liệu gỗ cho các sản phẩm nội thất trong thời kỳ suy thoái của Đan Mạch những năm 1930 đã khiến ông Ole Kirk Kristiansen nảy ra ý định biến phế liệu gỗ thành đồ chơi trẻ em. Một số sản phẩm đầu tiên của LEGO bao gồm xe lửa đồ chơi, ô tô và một con vịt bằng gỗ có bánh xe.

famous brands first product 35

Khi ông bắt đầu thử nghiệm với đồ chơi bằng nhựa vào năm 1947, hầu hết các cửa hàng bách hóa đều không thích thú với ý tưởng này. May mắn thay cho các tín đồ LEGO, điều đó không khiến Kristiansen nản lòng mà vẫn tiếp tục phấn đấu cho đến khi những viên gạch LEGO trở thành mặt hàng chiến lược của công ty.

famous brands first product 34

Nhà sáng lập Ole Kirk Kristiansen cùng sản phẩm đầu tiên của LEGO.

6. Máy dệt tự động - Toyota (1926)

Toyota được Sakichi Toyoda sáng lập vào năm 1926 với tên gọi Toyoda Automatic Loom Works, Ltd. Ông là người phát minh ra một loạt các máy dệt thủ công cũng như chạy bằng máy.

famous brands first product 33

Trong số đó, sản phẩm ấn tượng nhất là máy dệt tự động Toyoda Loại G, một loại máy dệt tự động tốc độ cao có khả năng thay đổi con thoi mà không dừng lại cùng hàng tá cải tiến khác. Vào thời điểm đó, đây là máy dệt tiên tiến nhất thế giới và mang lại sự cải thiện đáng kể về chất lượng cũng như tăng gấp hai lần năng suất.

famous brands first product 32

Năm 2007, cỗ máy này trở thành sản phẩm thứ 16 trong danh sách Di sản Kỹ thuật Cơ khí của Nhật Bản và là "một thành tựu mang tính bước ngoặt trong ngành dệt may toàn cầu, đặt nền móng cho sự phát triển của Tập đoàn Toyota".

7. Máy vi tính Apple I - Apple (1976)

Steve Wozniak lắp ráp chiếc máy vi tính Apple I vào năm 1975 tại cho một cuộc họp của Câu lạc bộ Máy tính Homebrew ở thung lũng Silicon.

famous brands first product 31

Wozniak nói về chiếc máy tính nguyên thủy này như sau: "lần đầu tiên trong lịch sử, bất kỳ ai cũng có thể thấy các ký tự xuất hiện trên màn hình máy tính trước mặt họ ngay sau khi gõ trên bàn phím."

Một thành viên câu lạc bộ khác - huyền thoại Steve Jobs - đã bán hơn 50 chiếc máy này với giá 500 USD mỗi chiếc cho một cửa hàng máy tính địa phương. Thành công của việc bán hàng đã khiến cặp đôi này kiếm được hơn 50.000 USD và thúc đẩy họ cho ra đời Apple II.

famous brands first product 30

8. Công cụ tìm kiếm - Google (1998)

Google bắt nguồn từ BackRub, một dự án nghiên cứu do Larry Page và Sergey Brin khởi động vào năm 1996 khi cả hai đều là nghiên cứu sinh tại Đại học Stanford, California.

Dự án ban đầu cũng liên quan đến "người sáng lập thứ ba" không chính thức Scott Hassan. Ông là lập trình viên chính và đã viết nhiều mã cho công cụ tìm kiếm ban đầu. Đáng tiếc thay, tài năng này đã rời đi trước khi công ty Google chính thức được thành lập.

famous brands first product 29

Một trong những giao diện đầu tiên của Google.

"Trình thu thập dữ liệu web" của Larry Page bắt đầu hoạt động vào tháng 3 năm 1996, với trang Stanford của ông đóng vai trò là điểm khởi đầu duy nhất.

famous brands first product 28

Phiên bản đầu tiên của Google được phát hành vào tháng 08/1996 trên trang web của Stanford và sử dụng gần một nửa băng thông mạng của trường.

9. Cửa hàng tạp hóa - Samsung (1938)

Samsung khởi đầu là một cửa hàng tạp hóa do ông Lee Byung Chul sáng lập vào ngày 01/031938. Ông bắt đầu công việc buôn bán mì cũng như một vài hàng hóa khác trong khu vực Taegu, Hàn Quốc, đồng thời xuất khẩu sang một vài tỉnh của Trung Quốc.

famous brands first product 27

Hình ảnh cửa hàng tạp hóa Samsung.

Sau chiến tranh Triều Tiên, công ty mở rộng thành công sang lĩnh vực dệt may trong quá trình Hàn Quốc tiến hành công nghiệp hóa đất nước. Các công ty con mới cũng lần lượt ra đời bao gồm công ty Công nghiệp nặng Samsung, công ty Đóng tàu Samsung và công ty Cơ khí chính xác Samsung.

famous brands first product 25

Chân dung nhà sáng lập Lee Byung Chul.

Samsung gia nhập ngành công nghiệp điện tử vào năm 1969 với sản phẩm đầu tiên là ti vi trắng - đen. Trong những năm 1970, công ty bắt đầu xuất khẩu các sản phẩm điện tử gia dụng ra nước ngoài.

10. Máy tính hình ảnh - Pixar (1986)

Pixar được thành lập vào năm 1979 với tên gọi The Graphics Group sau khi chiêu dụ thành công tiến sĩ Ed Catmull, người phụ trách Phòng Máy tính đồ họa (CGL) tại Viện Công nghệ New York (NYIT). Công ty lúc bấy giờ là một trong ba nhánh tại Bộ phận Máy tính của hãng Lucasfilm.

famous brands first product 24

Hình ảnh chiếc Máy tính Hình ảnh Pixar.

Các nhà nghiên cứu tại NYIT là những người tiên phong trong nhiều kỹ thuật nền tảng của công nghệ CG, đặc biệt là việc phát minh ra "kênh alpha".

famous brands first product 23 1

Tiến sĩ Ed Catmull.

Ban đầu, Pixar là một công ty phần cứng máy tính cao cấp với sản phẩm cốt lõi là Máy tính Hình ảnh Pixar, một hệ thống được bán chủ yếu cho các cơ quan chính phủ và cơ sở y tế. Một trong những người mua của họ là Disney Studios nơi có công ty mẹ là đối tác quan trọng nhất của Pixar hiện nay.

Theo: Bored Panda
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.