• Về đầu trang
NNQ
NNQ

Hai thanh niên 23 tuổi kiếm 4 triệu USD trong năm 2021 nhờ đào bitcoin từ khí đốt rò rỉ do khoan dầu

Độc lạ

Khi Brent Whitehead và Matt Lohstroh là sinh viên năm thứ hai tại Đại học Texas A&M, họ quyết định bắt tay vào kinh doanh khai thác bitcoin trên các mỏ dầu ở Đông Texas. Vào thời điểm đó, ý tưởng về việc các công ty dầu khí hợp lực với các công ty khai thác bitcoin được coi là tiên phong.

Whitehead là một kỹ sư đến từ một gia đình có lịch sử lâu đời trong lĩnh vực sản xuất dầu khí và Lohstroh, là sinh viên chuyên ngành tài chính. Cả hai đã dùng toàn bộ số tiền kiếm được từ thời trung học để thành lập Giga Energy Solutions, một công ty khai thác bitcoin từ khí đốt tự nhiên bị mắc kẹt.

Brent Whitehead và Matt Lohstroh 

Trong nhiều năm, các công ty dầu khí đã phải vật lộn với khí tự nhiên họ vô tình va phải khi khoan dầu. Không giống như dầu, việc vận chuyển khí đốt khó khăn hơn và cần phải có đường ống. Nếu một địa điểm khoan nằm ngay cạnh đường ống, bên khai thác sẵn sàng bán rẻ ngay khí đốt. Nhưng nếu nơi khoan cách xa đường ống, thợ khoan thường buộc phải đốt nó đi.

Ngoài các tác động môi trường, khí đốt rò rỉ còn khiến các chủ dàn khoan dầu tiêu tốn tiền mặt. Và hai chàng trai trẻ đã tìm ra giải pháp.

Giga đặt một thùng vận chuyển chứa đầy hàng nghìn máy khai thác bitcoin trên một giếng dầu, sau đó chuyển khí tự nhiên thành các máy phát điện, chuyển khí thành điện, sau đó được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các máy khai thác. Theo nghiên cứu của Crusoe Energy Systems có trụ sở tại Denver, quá trình này làm giảm lượng khí thải CO2 tương đương khoảng 63% so với việc tiếp tục đốt cháy.

“Tôi lớn lên trong cảnh lúc nào cũng thấy lửa (từ các dàn khoan dầu), tôi biết nó lãng phí như thế nào. Đào bitcoin không chỉ là cách mới giúp giảm lượng khí thải mà còn giúp kiếm tiền từ khí đốt", Whitehead chia sẻ.

Một nhà kho của Giga

Whitehead cho biết Giga đã ký hợp đồng với hơn 20 công ty dầu khí, 4 trong số đó được giao dịch công khai. Giga cũng cho biết họ cũng đang đàm phán với các quỹ tài sản có chủ quyền và đang mở rộng nhanh chóng. Công ty hiện có 11 nhân viên và sẽ bổ sung thêm 6 người trong tháng này.

Đại diện Giga tiết lộ doanh thu công ty đạt hơn 4 triệu USD vào năm 2021 và đang trên đà kiếm được hơn 20 triệu USD vào cuối năm nay.

Whitehead tự tin nói rằng một số "mỏ" khai thác bitcoin của họ đã giúp hồi sinh nền kinh tế địa phương bằng cách tạo ra việc làm, chẳng hạn như kỹ thuật viên hiện trường và thợ bơm bitcoin, những người kiểm tra các "mỏ đào",..Ở một số khu dân cư nhỏ nơi Giga lập mỏ bitcoin, tiền điện tử được cho là nguồn thu lớn nhất.

Công ty Giga đang lắp đặt dàn đào bitcoin ở Texas.

“Một khu vực trước đây chỉ là một thị trấn ma đã tìm ra cách để lấy năng lượng mà họ đang lãng phí và kiếm tiền từ nó, và đó là điều khiến tôi phấn khích, bởi vì đó là điều đang giúp ích chung cho cộng đồng”.

Cũng giống như Brent Whitehead và Matt Lohstroh, nhiều thợ đào bitcoin hiện tin rằng dầu và khí đốt sẽ thống trị ngành khai thác tiền điện tử trong những thập kỷ tới.

Tuy nhiên, Lohstroh lại tỏ ra khá băn khoăn khi lo ngại về việc các nhà sản xuất năng lượng tự trở thành những đơn vị đào bitcoin.

“Tôi nghĩ đó là bước chuyển đổi lớn tiếp theo, cho dù đó là nhà sản xuất điện, nhà sản xuất khí tự nhiên, thượng nguồn, trung nguồn, hạ nguồn. Tôi nghĩ rằng ở tất cả các lĩnh vực trong không gian ngành, họ sẽ bị ảnh hưởng bởi hoạt động khai thác bitcoin, bởi vì khai thác bitcoin gắn liền với quyền lực và quan điểm của năng lượng là tạo ra sức mạnh."

Theo: CNBC
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.