• Về đầu trang
Chim Mỏ Rộng
Chim Mỏ Rộng

Hết hồn khi nghe tin Trung Quốc muốn phóng Mặt Trăng thứ 2 lên bầu trời để khỏi phải lắp đèn đường

Độc lạ

Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vừa công bố một kế hoạch khá "khủng khiếp" khi mong muốn phóng một vệ tinh phát sáng để chiếu rọi thành phố, giúp họ không tiêu tốn nhiều tiền để xây dựng đèn đường. Họ gọi đây là "Mặt Trăng nhân tạo".

Kế hoạch này được công bố bởi Wu Chunfeng, Chủ tịch của Viện Nghiên cứu Hệ thống Vi điện tử và Công nghệ Vũ trụ Thành Đô. Ông chia sẻ kể hoạch của mình vào ngày 10/10 và dự định sẽ thực hiện vào năm 2020.

1

Gấp đôi Mặt Trang để làm gì? Chỉ là không muốn tốn điện thôi!

Dự án này được tiên đoán sẽ khiến đèn đường trở nên vô dụng và lỗi thời vì "Mặt Trăng nhân tạo" có thể chiếu sáng gấp 8 lần ánh sáng mà Mặt Trăng thật có thể phát ra vào ban đêm. "Mặt Trăng nhân tạo" sẽ bao phủ toàn bộ khu vực với đường kính từ 10 đến 80 km và hoàn toàn được kiểm soát chặt chẽ.

Wu và Viện Nghiên cứu của ông đã bắt đầu thử nghiệm vệ tinh này nhiều năm trước đây, theo trang Shanghaiist đưa tin. Ông tiếp tục khẳng định rằng kế hoạch đã ở trong giai đoạn phát triển và hoàn thành, vệ tinh đã sẵn sàng để khởi động vào năm 2020.

3

Để tiết kiệm chi phí cho đèn đường và năng lượng cho thế giới, Trung Quốc vừa công bố kế hoạch phóng vệ tinh để rọi sáng thành phố Thành Đô.

Tuy nhiên, tin tức chấn động này lại không khiến nhiều người vui lòng, một số quan chức còn bày tỏ lo ngại về ánh sáng của "Mặt Trăng nhân tạo" có thể gây ra những ảnh hưởng bất lợi đến nhịp sinh học của một số loài động vật hoang dã, khiến chúng mất đi ý niệm về ngày, đêm và đảo lộn thói quen sinh sống của chúng.

Tuy nhiên, để phản biện lại nghi ngờ này, ông Kang Weimin, Giám đốc Viện Quang học của Trường Hàng không - Vũ trụ, thuộc Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân, cũng là một thành viên trong nhóm nghiên cứu đã giải thích ánh sáng của vệ tinh này chỉ "tương tự như ánh sáng rực rỡ của hoàng hôn" nên sẽ không ảnh hưởng đến thói quen hàng ngày của các loài động vật.

2

Nhiều chuyên gia nghi ngờ nếu phóng thành công "Mặt Trăng nhân tạo" có thể khiến đảo lộn thế giới tự nhiên ở đây.

Tuy nhiên, giải thích sơ sài này không thể thuyết phục những nghi ngờ của các chuyên gia khác vì cho dù là ánh sáng hoàng hôn cũng ảnh hưởng rất lớn đến các động vật chủ yếu sinh sống vào ban đêm. Chắc chắn sắp tới dự án sẽ tiếp tục gây tranh cãi trong và ngoài nước.

Theo tờ Daily Mail, đây không phải là lần đầu tiên con người có mong muốn phóng một vệ tinh chiếu sáng lên bầu trời. Tuy nhiên các kế hoạch trước đây đều đã thất bại.

Dự án "Mặt Trăng nhân tạo" này được lấy cảm hứng từ ý tưởng của một nghệ sĩ người Pháp, người đã trình bày về hình ảnh một chiếc gương treo lơ lửng trên hành tinh của chúng ta và phản chiếu ánh sáng mặt trời để rọi sáng Paris.

Theo: Next Shark
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.