• Về đầu trang
Treng
Treng

Quan tài làm từ sợi nấm, có thể tự phân huỷ sinh học chỉ trong 30 ngày

Độc lạ

Một công ty đến từ Hà Lan tên là Loop đã có quyết định vô cùng táo bạo chính là sản xuất quan tài làm từ sợi nấm. Với mục đích thay thế các quan tài truyền thống, Loop đã sử dụng vật liệu tự nhiên để tạo ra một sản phẩm mới thân thiện với môi trường hơn. Quan tài làm từ sợi nấm này có thể tự phân huỷ trong 30 đến 45 ngày.

Nhà nghiên cứu Bob Hendrikx chính là cha đẻ của Living Cocoon (Kén Sống). Từ lâu, Bob Hendrikx đã rất quan tâm đến việc sử dụng các loại vật liệu sống trong thiết kế. Trước khi tạo ra quan tài làm từ sợi nấm, anh từng có thời gian làm việc với các giám đốc nhà tang lễ để tìm hiểu về quy trình chôn cất thi thể.

Nấm trong rừng

Quan tài Living Cocoon được cấu tạo chủ yếu từ mycelium, thành phần có trong thân nấm. Bob Hendrikx chọn loại vật liệu này sau khi xem xét kỹ lưỡng các đặc tính của nó. Không chỉ giúp cung cấp chất dinh dưỡng, mycelium còn có khả năng trung hoà độc tố từ xác phân huỷ ra môi trường đất.

Chính nhờ khả năng chuyển hoá chất thải thành chất dinh dưỡng cho môi trường, Bob Hendrikx đã ưu ái gọi sợi nấm là "nhà tái chế vĩ đại của tự nhiên". Anh cho hay: "Mycelium đã được sử dụng ở Chernobyl, Rotterdam để tẩy sạch đất và phương pháp này cũng khá phổ biến đối với nhiều nông dân." Bên trong quan tài còn được lấp đầy một lớp rêu mềm góp phần thúc đẩy quá trình phân huỷ.

Nấm phát triển sợi nấm trong phòng thí nghiệm

Bob Hendrikx cho rằng: "Living Cocoon cho phép con người hoà mình với thiên nhiên và giúp môi trường đất màu mỡ hơn thay vì làm ô nhiễm nó." Mặc dù tốc độ phân huỷ thi thể phụ thuộc vào các điều kiện khác nhau nhưng thông thường sẽ mất tới vài năm. Quần áo làm từ vải sợi tổng hợp và những phần quan tài kim loại hoặc gỗ được đánh vecni có thể khiến thời gian phân huỷ kéo dài lâu hơn nữa.

Trong điều kiện thời tiết bình thường ở Hà Lan, quan tài sợi nấm được thiên nhiên hấp thụ chỉ trong 30 đến 45 ngày. Không chỉ đẩy nhanh quá trình phân huỷ của thi thể, Living Cocoon còn cung cấp chất dinh dưỡng ra ngoài môi trường đất, tạo cơ hội cho sự sống mới phát triển.

Quan tài làm bằng sợi nấm

Sau khi thử nghiệm ở hai nhà tang lễ lớn là CUVO ở thành phố The Hague và De Laatste Eer ở Delft, sản phẩm Living Cocoon đã sẵn sàng để tung ra thị trường. Trên thực tế, lô hàng 10 chiếc quan tài sợi nấm đầu tiên đã được hoàn thành và CUVO đã sử dụng một trong số đó tại dịch vụ tang lễ gần đây. Có thể nói, sản phẩm độc đáo này chính là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những ai muốn trở về với thiên nhiên và hỗ trợ sự phát triển của nó.

Quan tài phân hủy sinh học
Theo: Tổng hợp
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.