• Về đầu trang
Chim my
Chim my

Sau 1 tuần tràn ngập ảnh 'bô lão', đã đến lúc News Feed của bạn bị tranh nghệ thuật xâm chiếm?

Độc lạ

Một tuần sau khi ứng dụng chỉnh ảnh đến từ Nga mang tên FaceApp đã đưa toàn bộ mạng xã hội trở thành "trại dưỡng lão khổng lồ", thì giờ đây AI Portraits với sự giúp đỡ của trí tuệ nhân tạo, hứa hẹn đưa newsfeed của bạn trở thành bảo tàng tranh Phục hưng đầy nghệ thuật. Dù chưa kịp công phá mạng xã hội nhưng nó đã kịp sập bởi lượng người truy cập quá lớn vào ngày 24/7, khiến trang phải tạm đóng để bảo trì lại toàn bộ

ai portrait example

Nguồn: AI Portrait

AI Portraits được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm AI - Trí tuệ nhân tạo của MIT-IBM Watson xây dựng một ứng dụng có khả năng “nhìn vào ví dụ và cố gắng bắt chước” bằng cách phân tích từ dữ liệu của 45 nghìn bức tranh từ những nghệ sĩ lừng danh như Titian, Raphael hay Rembrandt. Chương trình cũng bao gồm một bộ phân biệt để biết rằng dữ liệu nào là tranh giả, được đánh giá là có thể sử dụng để giải quyết vấn nạn deepfake (chẳng hạn như ghép mặt người nổi tiếng vào những video khiêu dâm không phải của họ). Ứng dụng chỉnh ảnh mới mẻ này chính là bước đi đáng gờm của AI sau khi “Chân dung của Edmond Belamy” hoàn toàn do AI sáng tạo đã được bán đấu giá tới hơn 432 nghìn USD năm ngoái.

ai portrait lady gaga

Một Lady Gaga đầy nghệ thuật (Nguồn: Andrea Raffin/Shutterstock (trái) và AI Portraits (phải))

AI_portrait_jason_momoa

Và cả một Jason Momoa rất khác ( Nguồn: Getty Images/AI Portrait AR)

Tuy nhiên cũng có một số hạn chế nhất định như việc ít bức chân dung thời Phục hưng có nụ cười nên công nghệ AI thường sẽ không tiếp nhận nụ cười của người dùng đâu! Và cũng vì việc các bức tranh mẫu vốn chỉ khắc họa lại chân dung người da trắng nên những người dùng da đen và da vàng thường dở khóc dở cười nhận lại những bức ảnh với tông da sáng hơn, mắt hai mí, mũi cao hơn, nhìn chung vô cùng xa lạ.

Người dùng Twitter gốc Á Morgan Sung thì ngỡ ngàng với chân dung da trắng của mình thì ngay lập tức đã nhận được sự đồng cảm của Petrana khi hài hước thấy mình có sống mũi thẳng tắp như cây cầu để đỡ lấy một cặp kính mắt dễ dàng.

Trong bối cảnh FaceApp đang làm dấy lên lo ngại về bảo mật thì nhà sản xuất của AI Portrait cũng kịp trấn an rằng: Sau khi ảnh được gửi về trụ sở mẹ IBM để xử lí hình ảnh cho người dùng, chúng sẽ được xóa đi ngay lập tức

Theo: CNN
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.